Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 16/09/2023 07:25 (GMT+7)

Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách

Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc các chủ nhà trọ, chung cư cao tầng tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ.

Thảm họa cháy chung cư mini ở con ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội cướp đi sinh mạng của 56 người khiến dư luận cả nước bàng hoàng, đau xót. Vụ cháy lần nữa gióng lên hồi chuông về việc nâng cao ý thức phòng tránh cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng tại đô thị lớn.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc các chủ nhà trọ, chung cư cao tầng tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ. Thậm chí, nhiều nơi còn tổ chức cho mọi người diễn tập leo thang dây để thoát hiểm khi có cháy xảy ra.

Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách Ảnh 1
Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách Ảnh 2
Nhiều chung cư mini tổ chức diễn tập leo thang dây cho cư dân đề phòng cháy nổ. (Ảnh cắt từ clip Hồng Mai).

Điều này làm dấy lên nhiều bàn luận về vấn đề đâu mới là biện pháp thoát khỏi cháy lớn tốt nhất, có khả năng sống sót cao nhất.

Mới đây, bài viết "Thang dây thoát hiểm tốt nhất" của Doug Mahoney và cộng sự được Wirecutter của tờ nhật báo New York Times (Mỹ) đăng ngày 13/10/2022 đang thu hút đông đảo chú ý từ công chúng.

Theo tờ New York Times, họ đã tiến hành tổng cộng hơn 30 giờ đồng hồ để khảo sát, trao đổi với những chuyên gia trong ngành an toàn phòng cháy chữa cháy ở Mỹ.

Những chuyên gia được trò chuyện gồm có Joseph Keenan, trợ lý cảnh sát cứu hỏa của Sở Cứu hỏa Burlington (bang North Carolina, Mỹ); Tom Kiurski, điều phối viên đào tạo kiêm Giám đốc giáo dục an toàn phòng cháy chữa cháy của Sở Cứu hỏa Livonia, bang Michigan (người có 35 năm kinh nghiệm trong ngành cứu hỏa).

Loạt chung cư diễn tập đu thang dây sau vụ cháy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ cách Ảnh 3

Ngoài ra, còn có Judy Comoletti, Giám đốc bộ phận giáo dục công cộng của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia (NFPA); và Aldo DiBelardino, nhà phát minh ra thang X-It kiêm Chủ tịch tiểu ban về tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Mỹ (ASTM) về thang dây thoát hiểm.

Từ các cuộc trao đổi chuyên môn với các chuyên gia, New York Times đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng thang dây thoát hiểm là phương án rất khả thi, song đó cũng là phương án cuối cùng.

Đối với nhà 2 tầng, thang dây thoát hiểm khẩn cấp X-It 2 tầng được đánh giá là chiếc thang tốt nhất giúp bạn thoát khỏi hỏa hoạn. Thang dây thoát hiểm khẩn cấp 2 tầng X-It là cách thiết lập đơn giản nhất, dễ leo nhất và không giống như nhiều cách khác, được thiết kế để tái sử dụng.

Tuy vào số tầng bạn ở, người dùng nên chọn loại thang dây thoát hiểm phù hợp về chiều dài.

Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia Mỹ (NFPA) lưu ý rằng, mặc dù chỉ có 20% số vụ cháy nhà được báo cáo trong khoảng thời gian từ 23h đến 7h sáng, những vụ cháy đó chiếm một nửa số ca tử vong do cháy nhà. Vì vậy, lựa chọn thoát hiểm từ phòng ngủ ở trên lầu là điều bắt buộc.

Tờ New York Times trích thông tin từ trang web chính thức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ rằng, trong kế hoạch ứng phó hỏa hoạn, mỗi một căn phòng nên chuẩn bị sẵn 2 phương án thoát hiểm. Trong đó, phương án thoát hiểm phụ đến từ việc xây cửa sổ ngay trên mái nhà hàng xóm - hoặc triển khai thang dây thoát hiểm cơ động từ cửa sổ các tầng phía trên.

Cũng theo NFPA, thang dây thoát hiểm chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng.

Ngoài ra, kế hoạch thoát hiểm cần có các thiết bị khác như: thiết bị báo khói/cháy, bình chữa cháy và kiến thức về những việc cần làm khi xảy ra hỏa hoạn (ví dụ: Ở mức thấp, kiểm tra tay nắm cửa xem có nóng không).

Lưu ý là thang dây thoát hiểm nên được sử dụng là phương sách cuối cùng nếu tất cả các phương tiện thoát hiểm khác bị chặn.

Điều quan trọng nữa là người dân cần phải thực hành thật nhiều việc leo thang dây. Nghĩa là bạn không chỉ mua chiếc thang dây thoát hiểm và để nó nằm yên một chỗ. Bạn nên nhờ chuyên gia hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong gia đình một cách thường xuyên.

Sự ứng phó nhanh nhạy và có kiến thức sẽ góp phần tăng cơ hội sống sót cho gia đình bạn khi điều không may xảy ra.

New York Times cho biết, những chiếc thang dây thoát hiểm có thể cất dưới gầm giường/tủ hoặc gắn ngay dưới cửa sổ khi chưa sử dụng. Loại thang này bao gồm 2 móc cùng bó bậc thang gấp gọn.

Sau khi móc đã được định vị trên bậu cửa sổ, bạn kéo dây để nhả các bậc thang ra. Do tính di động của chúng, những chiếc thang này có thể móc vào bất cứ điểm nào cố định, chắc chắn để sử dụng.

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị an toàn quan trọng và điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng chúng đúng cách trong trường hợp khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phát hiện virus H5N1 trong sữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng vào ngày 22/4
Ngày 19/4/2024, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã có Công văn 425/QLDTNH2 thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024.
Nam Em có hành động khó hiểu khi livestream bán hàng
Nam Em là cái tên được nhắc đến khá nhiều thời gian qua, nguyên nhân xuất phát từ những ồn ào vạ miệng của cô nàng. Mới đây, quay trở lại mạng xã hội livestream bán hàng, Nam Em lại có hành động khó hiểu khiến nhiều người phải bàn tán.