Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 28/04/2024 13:03 (GMT+7)

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT hưởng quyền lợi thế nào?

Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014, thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT hưởng quyền lợi thế nào?

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian gần đây, nhiều người lao động quan tâm đến việc một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng nào, mức hưởng BHYT thế nào?

Về nội dung này BHXH Việt Nam cho biết, căn cứ quy định tại khoản 7, khoản 15, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; khoản 5, Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014), thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT, thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Ví dụ, trường hợp đồng thời vừa thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, vừa thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm thân nhân sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội đang tại ngũ, thì đóng BHYT theo nhóm 1 (do người lao động và người sử dụng lao động đóng), được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cao nhất (nhóm 3). Thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước để tính thời gian tham gia BHYT liên tục.

Bên cạnh đó, người lao động còn băn khoăn về việc thẻ BHYT không ghi hạn thẻ đến ngày bao nhiêu mà chỉ ghi ngày bắt đầu, như vậy thì khách không biết để gia hạn thẻ. Vậy người lao động để biết hết hạn thẻ thì tra ở đâu?

Trả lời nội dung này, BHXH Việt Nam cho hay để biết thời hạn sử dụng thẻ BHYT người tham gia có thể tra cứu bằng nhiều hình thức: Kiểm tra qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị; kiểm tra trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn); Gọi Trung tâm Hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam qua tổng đài 19009068.

Ngoài ra, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, tổ chức dịch vụ nơi tham gia BHXH, BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT để được giải đáp thỏa đáng. Khi tới hạn nộp tiền, cơ quan BHXH có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền và đôn đốc đơn vị, người tham gia tiếp tục đóng theo quy định (Biên lai thu tiền đã ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT để người tham gia BHYT được biết).

Cùng chuyên mục

Xử lý chia nợ ngân hàng khi ly hôn
Khi ly hôn, có rất nhiều quan hệ giữa vợ chồng cần được giải quyết, trong đó có vấn đề về nợ chung. Vậy pháp luật quy định xử lý chia nợ ngân hàng khi ly hôn thế nào?
Chính thức cho phép đấu giá biển số xe máy
Luật Trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, trong đó, Luật có quy định giá khởi điểm một biển số xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 05 triệu đồng.
Biển số xe được quản lý theo mã định danh
Ngày 27/6, Quốc hội thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một trong những điểm mới trong Luật là biển số xe được quản lý theo mã định danh. Điểm này được nêu tại Điều 36, quy định về biển số xe.
13 trường hợp có thể đăng ký thuế tại cơ quan Thuế
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông tư 105/2020/TT-BTC. Theo dự thảo, trường hợp Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thực hiện truyền thông tin chủ động cho Cơ sở dữ liệu thuế khi cấp số định danh cá nhân, cơ quan Thuế cập nhật ngay số định danh cá nhân vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế để sử dụng làm mã số thuế cho cá nhân mà không yêu cầu cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thuế với cơ quan Thuế.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.