Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 02/07/2023 11:35 (GMT+7)

Ngân hàng giảm thêm lãi suất huy động

Tiếp đà giảm lãi suất huy động, biểu lãi suất niêm yết mới nhất tại nhiều ngân hàng trong ngày đầu tháng 7 đã có sự điều chỉnh cách biệt mức lãi suất 8%/năm.

tm-img-alt

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) công bố giảm tiếp 0,3%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng xuống còn 6,7%/năm đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm trực tuyến. Lãi suất các kỳ hạn từ 1-3 tháng dao động từ 4,55-4,75%/năm.

Tương tự tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), lãi suất huy động trên kênh trực tuyến cũng giảm từ 0,2-0,5%/năm đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, lãi suất gửi tiền trực tuyến tại SHB kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 7%/năm; kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng lãi suất 7,1%/năm; kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng còn 7,2%/năm. Đối với tiền gửi online kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất huy động tại SHB dao động từ 4,6-4,75%/năm.

Còn tại Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), khách hàng khi gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ nhận được lãi suất 7,3%/năm với kỳ hạn 6 tháng; 7,4-7,6%/năm với kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng; 7,7%/năm với kỳ hạn từ 12 đến 14 tháng... Các mức lãi suất này đã giảm so với trước đó từ 0,1-0,3%/năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng xuống còn 6,85%/năm; kỳ hạn 12-13 tháng còn 6,95%/năm; kỳ hạn 13-36 tháng còn 6,85%/năm.

Nếu như hồi cuối năm 2022, SCB liên tục đứng đầu vị trí ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất thị trường, có thời điểm cận kề mức 10%/năm thì nay, sau nhiều đợt điều chỉnh, SCB hiện nằm trong nhóm ngân hàng đang huy động lãi suất thấp nhất hệ thống.

Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng vừa có bước giảm lãi suất nhiều kỳ hạn trong tuần qua.

Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại HDBank giảm từ 4,75%/năm xuống còn 4,25%/năm; lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng và 13 tháng giảm từ 7,5%/năm xuống mức 7,3%/năm.

Còn tại OceanBank, lãi suất tiết kiệm đồng loạt giảm 0,3-0,4%/năm đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này về còn 7,8%/năm. Trong khi đó, NCB chỉ giảm nhẹ 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6-7 tháng xuống còn 7,3%/năm.

Tuy nhiên lại có một ngân hàng ngược dòng, tăng lãi suất tới gần 2%/năm ở kỳ hạn dài. Theo đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng lãi suất kỳ hạn 24 tháng lên dao động từ 7,9-8,1%/năm thay vì mức lãi suất 6,1-6,4%/năm trước đó.

Chỉ mới đầu tháng trước, loạt ngân hàng còn huy động lãi suất trên 8%/năm thì nay, mức lãi suất này chỉ còn lác đác, áp dụng tại một số ngân hàng và với kỳ hạn dài.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng tiền gửi của khách hàng tính đến cuối tháng 4/2023 đạt hơn 11,98 triệu tỷ đồng, tăng thêm hơn 43 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 3. Trong đó, tiền gửi của dân cư tiếp tục tăng trưởng, nhưng mức tăng đã chậm lại rõ rệt so với các tháng trước đó.

Cụ thể, tiền gửi của người dân tại ngân hàng tăng 52 nghìn tỷ đồng trong tháng 4 lên hơn 6,33 triệu tỷ đồng. Đây là mức tăng thấp nhất trong 6 tháng gần nhất.

Đánh giá về các kênh đầu tư, giới chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect cho rằng tiền gửi tiết kiệm sẽ kém hấp dẫn hơn trong nửa sau của năm 2023.

Lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng theo dự báo của VNDirect có thể giảm về mức 6,5-6,8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa trong năm 2024. Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư có thể dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn. Và xu hướng này sẽ càng rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng thương mại có thể bị cấm bán bảo hiểm liên kết đầu tư
Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định việc cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và một số quy định về tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng.

Tin mới

Có phải ký lại hợp đồng lao động khi tăng lương?
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có giải đáp phản ánh của người lao động gửi đến về việc tiền lương là nội dung bắt buộc cần được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động. Cụ thể, khi người lao động được tăng lương, thì người sử dụng lao động cần phải sửa đổi hợp đồng lao động, hay ký bản hợp đồng mới hay không?
Kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chủ động trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông  phục vụ Lễ Quốc tang, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã xây dựng phương án phân luồng từ xa, bảo đảm TTATGT, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương giáp ranh trước, trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.