Người có gan xấu thường có 5 bất thường này trên bàn chân
Nhìn vào bàn chân của bạn là biết, gan mình có đang hoạt động tốt không?
Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, có liên quan đến nhiều chức năng sinh lý như lọc máu, trao đổi chất và phân hủy độc tố.
Khi chức năng gan bị suy giảm, các triệu chứng khác nhau có thể biểu hiện thông qua các bộ phận khác nhau của cơ thể.
Biểu hiện da trên lòng bàn chân
Bệnh gan đôi khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của da, dẫn đến da khô, thô ráp ở bàn chân hoặc những bất thường như u mạch máu nhện.
Đau ở bàn chân
Bệnh gan có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn, dẫn đến đau hoặc tê ở bàn chân.
Lòng bàn chân có màu vàng
Gan chịu trách nhiệm chuyển hóa bilirubin. Nếu chức năng gan bị giảm, nó có thể dẫn đến sắc tố vàng ở các khu vực như lòng bàn chân và mắt, được gọi là vàng da.
Móng chân mỏng manh
Một lá gan khỏe mạnh giúp duy trì sức mạnh và độ bóng của móng tay của bạn. Chức năng gan bị suy giảm có thể khiến móng chân trở nên mỏng, giòn hoặc dễ gãy.
Điều quan trọng cần lưu ý là những bất thường ở bàn chân như trên có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng đó thì chưa thể kết luận rằng một người có vấn đề về gan. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng trên hoặc các khó chịu khác, bạn nên đi khám kịp thời.
Làm sao để giữ gan luôn khoẻ?
Bạn có thể giữ sức khỏe gan, ngăn ngừa bệnh gan bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, thông qua chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, cũng như tập thể dục thường xuyên.
Hãy tiêu thụ thực phẩm có lợi cho gan như trái cây, rau xanh, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời tránh các thực phẩm không lành mạnh như chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, tránh mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Có nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân chính gây tổn thương gan, có thể dẫn đến các tình trạng như gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.Vì thế, hạn chế uống rượu bia để giữ cho gan khỏe mạnh.
Ngoài ra, chúng ta cần ăn thêm nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, gạo và các loại ngũ cốc như quinoa, kê và kiều mạch. Ưu tiên các loại rau lá xanh như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cà rốt, táo và quả óc chó.