Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 26/12/2019 13:33 (GMT+7)

Nhà máy Thép Hòa Phát Hải Dương xả thải gây ô nhiễm môi trường, sao chưa xử lý?

Vừa qua, toà soạn nhận được đơn phản ánh của người dân về việc Nhà máy sản xuất Thép Hòa Phát Hải Dương thuộc Công ty CP Thép Hòa Phát tại xã Hiệp Sơn (Kinh Môn - Hải Dương) xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Trong đơn gửi toà soạn, nhiều cư dân sống xung quanh Khu liên hợp sản xuất thép thuộc Công ty CP Thép Hoà Phát cho biết: "Nhiều năm nay, cuộc sống của chúng tôi vô cùng khổ cực kể từ khi nhà máy này (Nhà máy Thép Hòa  Phát - PV) đi vào hoạt động. Nhà máy xả thải khiến người dân khó thở, mùi khí thải bay vào trong nhà không thể ngủ nổi. Dù đóng chặt các cửa, chúng tôi cũng chẳng mấy khi có được giấc ngủ ngon.

Hình ảnh cột khói đen sì từ nhà máy Thép Hoà Phát được người dân ghi lại.

Ngoài khí thải, còn có mạt sắt, thứ kim loại nặng này bám cả vào đồ ăn, thức uống hàng ngày của người dân chúng tôi. Nhiều người trong xã mắc bệnh về đường hô hấp, nhất là trẻ em, người già. Nước thải từ nhà máy thì đổ thẳng ra sông Kinh Thầy khiến nguồn nước tưới tiêu phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, hoa màu, cây trồng không thể phát triển, kinh tế của người dân vì thế cũng bị tác động tiêu cực. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng cho tới nay, nhà máy thép vẫn được đánh giá là an toàn về môi trường".

Những người dân ở đây còn cho hay, cách đây mấy năm, họ thu được hơn 70kg mạt sắt. Khi đó, Công an môi trường tỉnh Hải Dương đã kiểm tra và phạt hơn 200 triệu đồng. Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên với chính quyền các cấp tại hội nghị tiếp xúc cử tri, thậm chí, có người địa phương chết do bệnh ung thư. Tuy nhiên, các ngành chức năng trong báo cáo của mình đều cho rằng: “Các chỉ số môi trường của nhà máy vẫn ở ngưỡng cho phép”.

Người dân xã Hiệp Sơn còn phản ánh việc nhà máy thép đặt quá gần khu dân cư, có nơi chỉ cách gần 100m, dẫn đến việc họ phải chịu khói bụi dày đặc, tiếng ồn quá lớn.

Vẫn theo phản ánh của người dân, về hệ thống sản xuất và phát thải thì quặng và phế liệu sắt qua hệ thống lò cao, lò chuyển để ra gang và thép, đồng thời tạo ra các chất thải như: Vỉ sắt; bụi lò cao (bụi lò cao là chất thải nguy hại có chứa chì, kẽm, lưu huỳnh, phốt pho; vỉ sắt là chất thải rắn công nghiệp) và bùn thải, nước thải có chứa thành phần nguy hại trên. Đúng quy định thì nhà máy cần có hệ thống xử lý khí thải để lấy, gom lại bụi lò sau đó chuyển giao bộ lò xo đơn vị xử lý chất thải nguy hại (CTNH).

Theo tính toán, 1 năm Hòa Phát sử dụng 3 triệu tấn quặng sắt, 300.000 tấn phế liệu, có khoảng gần 1% kim loại nguy hại như chì, kẽm, lưu huỳnh, phốt pho trong quặng và phế liệu, tương ứng với khoảng 30.000 tấn kim loại nguy hại. 30.000 tấn kim loại thường chiếm khoảng 10-15% trong hợp chất bụi lò, xỉ thải, bùn thải. Như vậy, 1 năm sẽ có khoảng 70.000-100.000 tấn bụi lò (CTNH) phát sinh tại hệ thống sản xuất của Hòa Phát, còn lại phát tán trong môi trường ở dạng xỉ, bùn thải.

Nếu đúng quy định, Hòa Phát phải thuê đơn vị xử lý chất thải nguy hại xử lý 70.000 tấn bụi trên giá khoảng 1 triệu đồng/tấn. Nếu làm đúng quy định, Hòa Phát sẽ mất khoảng 70 tỷ đồng tiền xử lý chất thải nguy hại 1 năm. Để không mất số tiền trên, Hòa Phát báo cáo trong dự án sử dụng công nghệ tuần hoàn thu lại sắt, chì, kẽm... nhưng điều trên là vô lý vì công nghệ của Hòa Phát không thể thu hồi kẽm, chì mà chỉ thu hồi được sắt.

Ví dụ: Bụi lò = 40% Sắt + 8% Kẽm + 2% Chì + 5% Lưu Huỳnh +...; nếu thu hồi sắt 40% sẽ lỗ; nếu thu hồi được sắt thì kẽm, chì sẽ tăng lên và phải thu hồi được sản phẩm kẽm oxit 50% chì; riêng lưu huỳnh phải thành axit . Do vậy, chắc chắn kiểm tra sổ sách của Hòa Phát sẽ không có những sản phẩm như: Kẽm oxit; Kẽm kim loại; Chì kim loại; Axit. Tổng tương ứng = 30.000 tấn kim loại 1 năm. 

Vậy số kim loại nguy hại khoảng 30.000 tấn trong tổng bụi lò khoảng 70.000 – 100.000 tấn 1 năm đang ở đâu? Có thể trả lời rằng, số kim loại nguy hại đó đã theo khí thải phát tán ra môi trường.

Để làm rõ các vấn đề trên thì cơ quan chức năng cần kiểm tra hệ thống sổ sách nguyên liệu đầu vào quặng, phế liệu để biết tỉ lệ sắt, chì, kẽm, cadimi (cd), lưu huỳnh, phốt pho; kiểm tra công nghệ của dự án để biết tỉ lệ thu hồi kim loại, xử lý chất thải (hồ sơ báo cáo đầu tư ĐTM, CPM dự án; các giấy phép con); kiểm tra trực tiếp khí thải tại lò cao, lò chuyển... nước thải tại các điểm xả thải. Chắc chắn 100% đều vượt ngưỡng cho phép theo quy định.

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã liên hệ để làm việc với Công ty cổ phần Thép Hòa Phát tại 66 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội và được ông Trần Nguyễn Nghi là Phó Ban Quan hệ công chúng của công ty cho biết, tất cả khí thải của nhà máy được thu hồi để xử lý và tái sử dụng cho các khâu sản xuất. Bụi cũng được thu hồi qua 3 hệ thống lọc bụi và tái sử dụng, nước sản xuất được tuần hoàn 100%, xỉ lò cao cũng vậy, Hòa Phát tận dụng chế biến thành xỉ hạt lò cao S95 làm phụ gia xi măng...

Trong nhiều năm qua và hiện nay, vấn đề môi trường luôn được quan tâm và không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới. Môi trường sống nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến vấn đề này, trong nhiều văn kiện cũng như trong chỉ đạo hàng ngày của Thủ tướng Chính phủ là “Kiên quyết không đánh đổi phát triển kinh tế với môi trường”, tức là không vì tăng trưởng kinh tế mà làm hủy hoại môi trường.

Môi trường bị hủy hoại thì không gì có thể đánh đổi được. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp, cơ sở, nhà máy sản xuất vì lợi nhuận mà không chịu đầu tư công nghệ máy móc và hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn, đã bất chấp tất cả, sẵn sàng xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm tổn hại đến sức khỏe của người dân.

Để bảo vệ sức khỏe của hàng triệu người dân, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương và cũng là để pháp luật được thực thi nghiêm túc, tránh tình trạng có “lợi ích nhóm”, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ thực trạng về môi trường và xem xét lại qui trình, công nghệ xử lý không khí, chất thải, nước thải của Nhà máy Thép Hòa Phát đã đạt tiêu chuẩn cho phép chưa? Có việc xả thải gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh không? Để xử lý theo qui định của pháp luật và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng cho mọi người dân đều biết, tạo sự minh bạch và lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.