Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 16/04/2024 14:21 (GMT+7)

Nhật Bản: Mùa hè đến sớm kỷ lục tại thành phố Sapporo

Nhiệt độ trung bình tại thành phố Sapporo (miền Bắc Nhật Bản) đã vượt mức 25 độ C trong ngày 15/4. Đây là thời điểm sớm nhất trong năm mà Sapporo từng ghi nhận mức nhiệt này.

Nhiệt độ trung bình tại thành phố Sapporo (miền Bắc Nhật Bản) - nơi nổi tiếng với các môn thể thao mùa Đông - đã vượt mức 25 độ C trong ngày 15/4.

Trong lịch sử, đây là thời điểm sớm nhất trong năm mà Sapporo từng ghi nhận mức nhiệt này.

Sapporo - thành phố chính trên hòn đảo Hokkaido - từng là nơi đăng cai Olympic mùa Đông 1972. Mùa Đông hằng năm, tại đây cũng diễn ra lễ hội tuyết - nơi các tác phẩm điêu khắc băng tuyết khổng lồ thu hút sự quan tâm của hàng chục nghìn du khách.

Ông Shuichi Yoshida, quan chức tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cho biết: “Nhiệt độ ở Sapporo lên tới 26 độ C... và vẫn đang tiếp tục tăng lên.” Theo ông Yoshida, đây là lần sớm nhất nhiệt độ tại Sapporo vượt mốc 25 độ C - mức mà JMA phân loại là "ngày Hè," kể từ khi bắt đầu công tác thống kê dữ liệu này vào năm 1877.

tm-img-alt
Nhiệt độ thành phố Sapporo đã vượt mức 25 độ C trong ngày 15/4. (Nguồn: AFP).

Theo hệ thống của JMA, nhiệt độ trên 30 độ được coi là "giữa mùa Hè," trong khi trên 35 độ là "cực kỳ nóng."

Ông Yoshida cho rằng "không thể loại trừ khả năng biến đổi khí hậu có vai trò trong việc khiến nhiệt độ tăng cao.” Ngoài ra, các yếu tố khác như hệ thống áp suất cao cũng có thể góp phần dẫn đến tình trạng này.

Xét trên toàn cầu, năm 2024 ghi dấu với các hiện tượng khí hậu cực đoan và lượng phát thải khí nhà kính ngày càng tăng, qua đó thúc đẩy cộng đồng hành động nhanh chóng hơn nhằm hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Theo cơ quan giám sát khí hậu của châu Âu, kể từ tháng 6/2023, mỗi tháng nhiệt độ trung bình thế giới lại xác lập mốc kỷ lục mới và tháng 3 vừa qua cũng không là ngoại lệ.

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới