Nữ sinh 18 tuổi được tìm thấy ở nhà nghỉ trong tình trạng hoảng loạn, Công an vào cuộc phanh phui sự thật phía sau

Công an phường Việt Hưng, TP Hà Nội vừa kịp thời giải cứu một nữ sinh bị ép quay clip nhạy cảm nhằm tống tiền gia đình.

Thông tin trên báo Dân Trí, chỉ huy Công an phường Việt Hưng cho biết, chiều 23/7, ông D. (46 tuổi, người địa phương) nhận tin nhắn từ Zalo, báo con gái ông là X. (18 tuổi) đang bị giữ.

Người này yêu cầu ông D. chuyển 300 triệu đồng để chuộc con và ngăn chặn việc bị phát tán clip nhạy cảm của X.

Ông D. sau đó lập tức đến Công an phường Việt Hưng trình báo.

Nhận tin báo, Công an phường Việt Hưng đã chỉ đạo các tổ trinh sát hình sự triển khai phương án giải cứu, đồng thời báo cáo Ban Giám đốc Công an TP chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc.

nu-sinh-bi-ke-xau-du-do-ep-buoc-quay-clip-nhay-cam-nham-tong-tien-gia-dinh-1753545536.jpg
Nữ sinh bị kẻ xấu dụ dỗ, ép buộc quay clip nhạy cảm nhằm tống tiền gia đình. Ảnh: báo Lao Động

Khoảng 2 giờ sau, lực lượng chức năng tìm thấy X. tại một nhà nghỉ ở phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, và đưa nữ sinh này về trụ sở công an.

Khi được tìm thấy, X. hoảng loạn, ở một mình nhưng đang kết nối với một tài khoản qua ứng dụng Zoom. Tài khoản này hiển thị hình ảnh một người mặc áo công an.

Theo báo Lao Động, sau khi được đưa về trụ sở Công an và được ổn định tâm lý, cháu X. đã kể lại toàn bộ sự việc. Theo đó, 2 ngày trước, cháu nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông tự xưng là cán bộ công an, thông báo rằng căn cước công dân của cháu đã bị “mua” để sử dụng trong đường dây rửa tiền liên quan đến quan chức cấp cao. Đối tượng yêu cầu cháu hợp tác điều tra.

Các đối tượng yêu cầu cháu X cung cấp toàn bộ thông tin đăng nhập các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo rồi xóa tất cả các ứng dụng đó trên điện thoại, chỉ để lại phần mềm Zoom để tiếp tục liên lạc. Thông qua Zoom, cháu được kết nối video với một người cũng tự xưng là công an.

Trong cuộc gọi này, đối tượng mặc sắc phục, đưa thẻ ngành qua camera, sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên môn và trình bày “hồ sơ vụ án” một cách thuyết phục. Tin là thật, cháu X. bắt đầu chuyển tiền, khai báo thông tin tài sản, thậm chí bị dụ dỗ quay lại clip nhạy cảm để “chứng minh không giấu ma túy”.

“Các chú ấy bảo cháu cởi hết đồ để kiểm tra xem có hình xăm hay đặc điểm nhận dạng giống đối tượng phạm tội mà các chú đang truy tìm không”, cháu X. bật khóc kể lại.

Khi được hỏi vì sao không kể chuyện với người lớn mà tự thuê nhà nghỉ theo hướng dẫn của đối tượng, cháu X. lí nhí trả lời: “Cháu tưởng mình đã đủ lớn để tự giải quyết mọi chuyện. Cháu không muốn bố mẹ lo lắng”.

Thực tế, cháu X. không bị bắt cóc, cũng không chịu ép buộc về thể chất, nhưng đã hoàn toàn bị thao túng về mặt tinh thần. Tâm lý sợ hãi, hoảng loạn khiến một nữ sinh trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo tinh vi. Rất may, sự tỉnh táo của người cha và phản ứng kịp thời của lực lượng công an đã kịp thời giải cứu cháu X. khỏi vòng nguy hiểm.

Hiện vụ việc đang được Công an phường Việt Hưng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục mở rộng điều tra. Đây là hồi chuông cảnh báo về các hình thức tội phạm công nghệ cao đang ngày càng tinh vi, có khả năng giả danh cán bộ, dựng hiện trường ảo, thao túng tài chính và điều khiển tâm lý nạn nhân.

(Tổng hợp)