Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 29/11/2020 01:19 (GMT+7)

Ông Biden từng tuyên bố sẽ khiến đảng Cộng hòa 'giác ngộ', người cùng đảng khuyên 'đừng kỳ vọng'

Một số đảng viên Dân chủ cho rằng ông Biden nên ngừng kỳ vọng vào cái gọi là "sự giác ngộ" của đảng Cộng hòa.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - người được truyền thông Mỹ tuyên bố là tân tổng thống đắc cử - từng dự đoán rằng các đảng viên Cộng hòa sẽ "giác ngộ" sau khi chứng kiến đương kim Tổng thống Donald Trump thất bại. Thế nhưng, đã 3 tuần trôi qua kể từ ngày bầu cử, vậy mà vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy phe Cộng hòa đã "giác ngộ", theo NBC News.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của đảng Cộng hòa, vẫn chưa công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Và cũng như hầu hết những người đồng đảng, ông McConnell không lên án những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump.

Trong khi ông McConnell làm thinh trước các thông tin về những nhân vật được ông Biden lựa chọn cho nội các mới, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công khai chỉ trích các nhân vật đó - bao gồm ông Antony Blinken, ứng viên tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, và ông Alejandro Mayorkas, ứng viên Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ.

Đến nay ông McConnell vẫn chưa thừa nhận ông Biden là tân Tổng thống đắc cử. Ảnh: Financial Times.

NBC News nhận định rằng những phản ứng của phe Cộng hòa sau cuộc bầu cử là những dấu hiệu đáng lo ngại đối với tham vọng của ông Biden về việc mở ra một kỉ nguyên mới của sự đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng.

Ngay cả khi thất thế, thì ảnh hưởng của ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa vẫn rất lớn, và các đảng viên Cộng hòa sẽ tiếp tục thận trọng để không làm mất lòng những người ủng hộ ông Trump. Có thể ông Trump sẽ phải rời Nhà Trắng, nhưng ông vẫn còn một trong những "vũ khí" quyền năng nhất để gây ảnh hưởng đến đảng Cộng hòa: Đó là tài khoản mạng xã hội Twitter.

Một số đảng viên Dân chủ đã kêu gọi ông Biden thay đổi kỳ vọng đối với đảng Cộng hòa, khi ông này sắp "kế thừa" một nước Mỹ bị dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế tàn phá.

"Không có sự giác ngộ nào cả, và ông Biden nên thay đổi quan điểm vì lợi ích của chính ông ấy", ông Adam Jentleson, cựu trợ lý của một thượng nghị sĩ Dân chủ, bình luận.

"Nếu cứ coi đó là một lối nói ẩn dụ chính trị thì không vấn đề gì, nhưng nếu ông Biden cứ tiếp tục kỳ vọng nhiều vào cái gọi là 'sự giác ngộ' của đảng Cộng hòa thì ông ấy sẽ thất bại. Nếu ông ấy tiếp tục tin rằng mình có thể mở ra một thời đại mới cho lưỡng đảng, thì phe Cộng hòa chỉ cần làm một điều đơn giản là từ chối hợp tác, và điều đó sẽ khiến ông Biden không thể thực hiện được một trong những cam kết cốt lõi của mình", ông Jentleson nói.

Theo thông lệ, một số ứng viên cho các vị trí nhân sự nội các sẽ được Thượng viện phê chuẩn trong ngày tân tổng thống bắt đầu nhiệm kỳ. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, văn phòng của ông McConnell đã từ chối đưa ra bình luận. Nếu các ứng viên thượng nghị sĩ Dân chủ ở Georgia không giành được chiến thắng vào ngày 5/1 tới, ông Biden sẽ phải đương đầu với một Thượng viện do đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát.

Ông McConnell được biết đến là một người kín đáo và biết lựa chọn thời điểm phù hợp để thể hiện quyền lực của mình. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông McConnell đã không ít lần phản đối gay gắt các chính sách của tổng thống, nhưng lại có phần "dễ tính" hơn trong vấn đề nhân sự.

Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng thái độ thuận theo Tổng thống Trump của ông McConnell trong những ngày qua là để thể hiện sự đoàn kết trong nội bộ đảng trước cuộc bầu cử thượng nghị sĩ vòng 2 ở Georgia - một sự kiện quan trọng sẽ quyết định đảng nào có thể nắm quyền ở Thượng viện trong ít nhất 2 năm tới.

"Sự giác ngộ vĩ đại" của đảng Cộng hòa?

Đó là lời cam kết đã được ông Biden đề cập nhiều lần trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, song song với lời hứa về một nước Mỹ đoàn kết.

"Khi Donald Trump thất bại, những nỗi lo về sự trừng phạt cũng sẽ không còn nữa. Nếu chúng ta giành được thắng lợi lớn, thì ta sẽ được chứng kiến sự giác ngộ vĩ đại [của đảng Cộng hòa]", ông Biden nói với những nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của ông Biden, "sự giác ngộ" ấy vẫn chưa diễn ra. Đảng Cộng hòa vẫn giành được nhiều ghế tại Hạ viện, và chiến thắng tại nhiều bang quan trọng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện.

Trong khi Tổng thống Trump vẫn kiên quyết chưa nhận thua, thì có đến 76% số người theo đảng Cộng hòa tham gia cuộc thăm dò của Monmouth cho biết họ không tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã diễn ra công bằng và chính xác. Điều này cho thấy ông Trump vẫn có ảnh hưởng rất lớn trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Cùng chuyên mục

Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.