Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 14/11/2020 01:44 (GMT+7)

Ông Trump không lùi, ông Biden chưa thể tiến: Chuyên gia lo an ninh Mỹ rơi vào nguy hiểm

Tổng thống Trump không nhượng bộ và Cơ quan Dịch vụ công của Mỹ (GSA) chưa xác nhận người chiến thắng cuộc bầu cử khiến việc chuẩn bị của cựu Phó Tổng thống Joe Biden khó khăn.

Theo CBS News, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuần này cho biết ông không coi việc chưa thể nhận được hơn 6,3 triệu USD tiền ngân sách dành cho quá trình chuyển giao là quá quan trọng, đồng thời nói rằng việc chưa tiếp cận được các cuộc họp không gây ảnh hưởng nhiều tới ông.

"Chúng tôi đã bắt đầu quá trình chuyển giao. Chúng tôi đang tiến hành rất tốt," ông Biden nói. "Và việc chiến thắng của chúng tôi chưa được công nhận không thay đổi được động lực và những điều chúng tôi có thể làm."

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Những hạn chế ông Biden gặp phải trong quá trình chuyển giao quyền lực

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Đối tác Dịch vụ Công, đồng thời là chuyên gia về quá trình chuyển đổi tổng thống, ông Max Stier cho biết, nhóm ông Biden đã "thực sự nỗ lực cho thời điểm này". Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho biết nhóm ông Biden cũng sẽ gặp những hạn chế khi không có sự hợp tác của GSA.

GSA đã hợp tác với nhóm của ông Biden cho đến ngày bầu cử, theo quy định của pháp luật. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có được những giấy phép cơ bản cho việc chuyển giao. Tuy nhiên, sau khi Quản trị viên GSA Emily Murphy từ chối xác nhận ông Biden là người chiến thắng chính thức, sự hợp tác đã dừng lại.

Hiện giờ, ông Biden có ít khả năng tiếp cận đến các nguồn lực chuyển tiếp và các cuộc họp hơn so với trước ngày bầu cử. Ông Biden cũng không có quyền truy cập vào các cơ quan ban ngành của chính phủ, xử lý nhân sự để đảm bảo an ninh và các nhu cầu khác cũng như các khoản viện trợ, chuyên gia Stier cho biết.

Mặc dù đội ngũ của ông Biden có thể họp các cố vấn bên ngoài, như ông đã làm với ban cố vấn Covid-19 của mình, nhưng nhóm không có quyền tham gia vào các cuộc họp chính thức từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) hoặc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) về các chủ đề quan trọng như tiến trình sản xuất vaccine Covid-19.

Thông thường, các nhóm do chính quyền sắp tới lựa chọn sẽ gặp gỡ các quan chức tại các cơ quan chính phủ để được thông báo tóm tắt về các quy trình và các thông tin cần thiết. Ông Biden đã chỉ định các cá nhân cho các vị trí này tuy nhiên họ chưa nhận được quyền tiếp cận chính thức vào các cơ quan chính phủ.

Ví dụ, Tổng thống được dự đoán đắc cử Joe Biden đã có một số cuộc điện đàm chúc mừng với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong vài ngày qua tuy nhiên tất cả đều không có sự tham gia của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sự trì hoãn có thể ảnh hưởng tới an ninh Mỹ

Ông Biden cũng không nhận được các báo cáo mật, sự thiếu sót này có khả năng khiến việc chuẩn bị kéo dài tới hàng tháng, ông Stier nói. Chuyên gia này cũng đề cập tới bản Báo cáo Ủy ban 11/9 (của Ủy ban Quốc gia về Tấn công Khủng bố vào  nước Mỹ), trong đó nhận định việc Tổng thống George W. Bush không thể có đội ngũ an ninh quốc gia đầy đủ - hậu quả của cuộc bầu cử gây tranh cãi khiến quá trình chuyển đổi bị trì hoãn - đã ảnh hưởng xấu tới sự chuẩn bị của Mỹ cho cuộc khủng bố ngày 11/9/2001, 8 tháng sau khi ông Geogre W. Bush nhậm chức. Quyết định của Tòa án Tối cao đã trao cho ông Bush chiến thắng ở Florida và kết quả cuộc bầu cử tổng thống phải đến ngày 12/12/2000 mới ngã ngũ.

"Sự trì hoãn chắc chắn sẽ mang lại hậu quả lâu dài," ông Stier cho hay.

Theo đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống, chính quyền sắp mãn nhiệm được yêu cầu phải cung cấp cho Tổng thống đắc cử bản tóm tắt chi tiết về các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, cũng như chi tiết về các hoạt động quân sự và các thông tin quan trọng khác sau cuộc bầu cử càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, điều đó đến nay vẫn chưa được thực hiện.

CBS News cho rằng, với tư cách là cựu Phó Tổng thống - người nắm rõ các công việc của nước Mỹ chỉ 4 năm trước, ông Biden sẽ dễ dàng thích nghi hơn hầu hết các Tổng thống trước. Có lẽ ông Biden sẽ không theo đuổi các hành động pháp lý để buộc GSA ra tay.

Tuy nhiên, nhiều Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bày tỏ ý kiến ông Biden phải được nhận báo cáo mật để có thể chuẩn bị cho quá trình đảm đương trách nhiệm

"Hãy để quá trình này được thực hiện, chỉ vì an ninh quốc gia," Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford nói.

Chuyên gia Stier cho rằng ông Trump không tổn hại gì khi GSA công nhận ông Biden là người chiến thắng, nhưng "quốc gia sẽ chịu tổn hại thực sự nếu từ chối chiến thắng của ông Biden".

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.