Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/06/2025 08:22 (GMT+7)

Ông Trump lên tiếng về khả năng Mỹ can dự vào xung đột Iran – Israel

Trong khi Iran và Israel tiếp tục không kích lẫn nhau, Tổng thống Donald Trump tuyên bố khả năng Mỹ can thiệp là “có thể xảy ra”.

ong-trump-len-tieng-ve-kha-nang-my-can-du-vao-xung-dot-iran-israel-1750123149.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Israel và Iran đã tiến hành nhiều đợt không kích qua lại trong ngày thứ ba liên tiếp, khi xung đột giữa hai bên leo thang.

Còi báo động và tiếng nổ lớn vang lên tại Jerusalem và Tel Aviv vào buổi tối.

Cảnh sát địa phương xác nhận một tên lửa Iran đã đánh trúng một khu dân cư tại thành phố ven biển Haifa, khiến 7 người bị thương.

Các đòn không kích mới nhất của Iran diễn ra khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới thăm hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa Iran vào một tòa nhà dân cư tại thành phố Bat Yam, gần Tel Aviv.

Ít nhất 10 người, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại đây, nâng tổng số người chết tại Israel lên 13 người trong hai ngày.

“Iran sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi sát hại dân thường, phụ nữ và trẻ em có chủ đích”, ông Netanyahu nói.

Sau đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News, ông Netanyahu cho biết Israel đã phá hủy cơ sở làm giàu uranium chính của Iran ở Natanz, tiêu diệt Giám đốc Tình báo Iran Mohammad Kazemi cùng cấp phó của ông ta ở Tehran trong các đợt không kích thủ đô Iran.

Truyền thông nhà nước Iran sau đó xác nhận cái chết của Giám đốc Tình báo Iran và một trong những cấp phó của ông.

Israel sau đó công bố tiếp tục tấn công vào các bệ phóng tên lửa đất đối đất tại miền Tây Iran.

Bộ Y tế Iran cho biết ít nhất 224 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel kể từ ngày 13/6, bao gồm phụ nữ và trẻ em, và khoảng 1.200 người khác bị thương.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Israel đã “vượt qua một lằn ranh đỏ mới trong luật pháp quốc tế” khi tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

“Nếu hành vi gây hấn chấm dứt, tất nhiên phản ứng của chúng tôi cũng sẽ dừng lại”, ông Araghchi nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh, cũng cáo buộc Israel đã phạm “tội ác chiến tranh” khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bị cho là đã tấn công một tòa nhà thuộc bộ của ông ở Tehran.

Căng thẳng leo thang khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không được tấn công vào các cơ sở của Mỹ ở Trung Đông.

Theo hãng tin AFP, trả lời phỏng vấn ABC America, ông Trump nói rằng Mỹ có thể can dự quân sự vào cuộc xung đột, song thừa nhận hiện chưa phải là thời điểm để Mỹ có bất kỳ hành động quân sự nào.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông mở cửa với khả năng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin làm trung gian hòa giải sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm vào thứ Bảy (14/6).

“(Ông Putin) đã sẵn sàng. Ông ấy gọi tôi về chuyện đó. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi dài", ông Trump nói.

Trong một bài đăng khác trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump tiếp tục kêu gọi Iran và Israel đạt thỏa thuận để chấm dứt xung đột.

“Chúng ta sẽ có HÒA BÌNH sớm giữa Israel và Iran! Hiện có nhiều cuộc gọi và cuộc họp đang diễn ra”, ông Trump viết.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Thủ tướng Anh Keir Starmer và Thủ tướng Đức Friedrich Merz, cũng kêu gọi hai bên tránh leo thang thêm.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.