Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/11/2023 11:52 (GMT+7)

Pháp: Tuyên bố tình trạng thiên tai tại gần 250 cộng đồng ở miền Bắc

Ngày 14/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra thông báo sẽ ban bố tình trạng thiên tai ở gần 250 cộng đồng ở miền Bắc nước này do lũ lụt diện rộng; sẽ giải ngân quỹ hỗ trợ trị giá 50 triệu euro.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra thông báo trên ngày 14/11 trong khi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng do lo ngại mực nước tiếp tục dâng cao.

Tổng thống Macron cho biết nhà chức trách sẽ tuyên bố tình trạng thiên tai tại tất cả khu vực đưa ra đề nghị này, bao gồm 214 khu vực tại vùng Pas-de-Calais và khoảng 30 khu vực tại Nord. Chính phủ cũng sẽ giải ngân quỹ hỗ trợ trị giá 50 triệu euro (khoảng 54 triệu USD) cho những thị trấn và làng mạc bị ảnh hưởng.

Cộng đồng tại các vùng Pas-de-Calais và Nord đã trải qua nhiều ngày mưa lớn, sông vỡ bờ và lũ lụt. Thậm chí, mực nước được dự báo dâng cao hơn trong những ngày tới trước khi một số cư dân trở về nhà sau đợt sơ tán.

Khu vực trên liên tiếp hứng chịu ảnh hưởng của bão Ciaran đổ bộ ngày 2/11, mực nước sông dâng cao kỷ lục ngày 7/11 vừa qua và mưa lớn trong 2 ngày 9 và 10/11. Ngày 14/11, các trường học tại 279 khu vực đã đóng cửa ngày thứ 2 liên tiếp.

tm-img-alt
Lính cứu hỏa sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do mưa lớn ở Boulogne-sur-Mer, miền Bắc Pháp ngày 7/11 vừa qua. (Ảnh: AFP).

Cơ quan Khí tượng Pháp (Meteo-France) đưa ra cảnh báo màu cam-mức cao thứ hai trong thang cảnh báo, đối với vùng Pas-de-Calais do mưa lớn và lũ lụt, trong khi mực nước của toàn bộ 7 con sông ở vùng này đều ở mức báo động.

Theo giới chức tại thị trấn Blendecques, khoảng 50 người vẫn đang lưu lại tại các cơ sở tạm trú sau khi 862 ngôi nhà bị ngập nước và thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến xấu trong những ngày tới.

Hiệp hội Chữ thập đỏ tại vùng Pas-de-Calais cũng cho biết đang lập lại các cơ sở tạm trú quanh thị trấn Saint-Omer lân cận.

Trong khi đó, vùng Nord xác nhận 10.000 trường hợp thiệt hại do lũ lụt và gần 1.400 người sơ tán kể từ ngày 6/11. Nhóm viện trợ lương thực Les Restos du Coeur kêu gọi quyên góp thực phẩm và huy động tình nguyện viên phân phát quần áo, chăn và nhiều nhu yếu phẩm khác cho người dân bị ảnh hưởng.

Cùng chuyên mục

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nghiêm trọng tại Brazil
Dữ liệu từ Bộ Y tế Brazil cho thấy nước này đã vượt mốc 1 triệu ca sốt xuất huyết trong 8 tuần đầu năm 2024, bao gồm cả các ca nhiễm được xác nhận và nghi ngờ. Trong khi đó, thời điểm này năm 2023, Brazil chỉ ghi nhận hơn 207.000 trường hợp.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.