Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/05/2024 14:01 (GMT+7)

Sở GDĐT Kiên Giang bị buộc bồi thường danh dự cho Hiệu trưởng

Hiệu trưởng không chịu “thăng chức” nên bị Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí để xúc phạm danh sự.

tm-img-alt
Trường THCS - THPT Võ Văn Kiệt.

Hiệu trưởng không muốn “lên” chức

Ngày 23/05, ông Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt đã nhận được quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự liên quan đến vụ khởi kiện Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân Giám đốc Sở - bà Nguyễn Thị Minh Giang (đã nghỉ hưu).

Liên quan đến vụ việc, năm 2017, ông Chung đang còn giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt thì được Sở GDĐT mời lên để trao đổi về việc sẽ điều động về làm Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.

Ngày 16/8/2017, ông Chung đến Sở Giáo dục gặp bà Giang để bày tỏ nguyện vọng và nộp đơn xin xét để được ở lại trường. Ông Chung nêu quan điểm, nếu lãnh đạo không chấp nhận thì nộp đơn xin về hưu trước tuổi.

Ngay hôm sau, bà Giang triệu tập cuộc họp Phòng Giáo dục trung học để lấy ý kiến và ra quyết định điều động thầy Chung về làm Phó trưởng phòng. Chiều cùng ngày, Sở GDĐT Kiên Giang đến trường để trao quyết định cho thầy Chung.

Đến ngày 18/8/2017, ông Chung lên Sở và trả lại quyết định điều động này kèm theo đơn trình bày lý do không nhận quyết định và nộp đơn xin nghỉ việc. Sau đó, bà Giang đã cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc liên quan đến thầy Chung. Những thông tin bà Giang cung cấp được cho là bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm danh dự thầy Chung.

Ngày 4/4/2018, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã công bố hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Minh Giang liên quan đến vấn đề trên.

Tháng 02/2019, ông Nguyễn Đình Chung đã nộp đơn khởi kiện đến TAND Quận 12 (TP.HCM) – nơi ông Nguyễn Đình Chung cư trú để khởi kiện Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang. Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư TP.HCM đã đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Đình Chung tham gia vụ kiện.

Ông Chung yêu cầu buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang có văn bản thông báo đính chính các nội dung sai sự thật gửi các cơ quan chức năng trong tỉnh Kiên Giang và cá nhân ông Chung.

Ông Chung buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang phải có văn bản xin lỗi ông Chung và tổ chức buổi họp báo tại trường THPT Võ Văn Kiệt để công khai xin lỗi do đã ban hành báo cáo có nhiều thông tin sai sự thật, vu khống đối với ông Chung.

Ngoài ra, ông Chung còn buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang liên đới bồi thường thiệt hại danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm. Mức bồi thường là 1 triệu đồng.

Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang bị buộc phải bồi thường danh sự cho Hiệu trưởng

Sau nhiều lần trì hoãn, mặc dù Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang được tòa án triệu tập nhưng không tham dự; đến ngày 08/05/2024, nguyên đơn và bị đơn đã có buổi hòa giải tại trụ sở TAND Quận 12.

TAND Quận 12 đã công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Chung và bị đơn là Sở GDĐT Kiên Giang cùng bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Sở GDĐT Kiên Giang bị buộc bồi thường danh dự cho Hiệu trưởng ảnh 1
Quyết định hòa giải thành giữa nguyên đơn và bị đơn.

Theo đó, Sở GDĐT Kiên Giang đã đồng ý sẽ tổ chức cuộc họp công khai xin lỗi ông Nguyễn Đình Chung tại trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt do bà Nguyễn Thị Minh Giang nguyên Giám đốc Sở GDĐT Kiên Giang cung cấp thông tin cho báo chí trước khi có kết luận sai phạm của cơ quan có thẩm quyền.

Sở GDĐT Kiên Giang đồng ý liên đới với bà Nguyễn Thị Minh Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng. Thành phần cuộc họp công khai xin lỗi ông Chung gồm: Đại diện Ban lãnh đạo Sở GDĐT Kiên Giang; Ban lãnh đạo và các Tổ Trưởng tổ chuyên môn của trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt; bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang đồng ý xin lỗi theo yêu cầu của nguyên đơn Nguyễn Đình Chung và đồng ý chịu trách nhiệm liên đới với Sở GDĐT Kiên Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng.

Thời gian tổ chức công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại do hai bên tự thực hiện. Nếu không thỏa thuận được thì ông Nguyễn Đình Chung được quyền nộp đơn yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện.

Kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật, đồng thời có đơn yêu cầu thi hành án của ông Nguyễn Đình Chung nếu Sở GDĐT Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang chưa trả số tiền nêu trên thì hàng tháng phải chịu lãi suất chậm thanh toán theo qui định tại khoản 2 Điều 357 Bộ luật dân sự năm 2015 cho đến khi thi hành xong số tiền bồi thường.

Ngoài ra, Sở GDĐT Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang phải chịu trách nhiệm liên đới nộp án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 200 ngàn đồng. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Cùng chuyên mục

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng ứng phó với mưa lớn trong môn thi cuối cùng
Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tại nhiều khu vực ở Hà Nội có mưa to, dự báo gây ngập úng vào sáng 9/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Ban Chỉ đạo thành phố đã yêu cầu 201 điểm thi chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống trong buổi thi Toán cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.