Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 06/09/2019 14:11 (GMT+7)

Thanh Hóa: Lê Thảo Nguyên có phạm tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' không?

Tương lai rộng mở của một tiến sỹ trẻ, một cán bộ giáo dục đang có nguy cơ bị dập tắt chỉ vì cách lựa chọn giải quyết sự việc của các bên liên quan…

Anh Lê Thảo Nguyên, học vị tiến sỹ, bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Tĩnh Gia khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày 04/12/2018. Theo Bản kết luận điều tra, năm 2014, anh Nguyên có nhận số tiền ba trăm triệu đồng để “lo công việc” (nguyên văn trong giấy nhận tiền) cho anh Hà Phương là con của ông Hà Trọng Tân và bà Mai Thị Tuyết, sống tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Theo tình tiết trong vụ việc này thì anh Nguyên là học trò cũ của ông Tân. Cũng theo Bản kết luận điều tra, sau khi nhận tiền, anh Nguyên đã không xin việc mà lừa dối để chiếm đoạt số tiền trên dù gia đình ông Hà Trọng Tân đòi mà vẫn không trả lại tiền.

Bản sao Bằng tốt nghiệp đại học mang tên Hà Phương, con của ông Hà Trọng Tân.

Sau khi Báo đăng bài "Vụ Lê Thảo Nguyên “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Luật sư nói gì?" nêu lên nhiều ý kiến rất đáng quan tâm của Văn phòng Luật sư Vì Dân, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Nhiều bạn đọc quan tâm và có cùng chung ý kiến có một câu hỏi nhức nhối trong vụ việc này là có hay không việc một học trò cũ lại đang tâm lừa gạt thầy giáo của mình trong khi chính bản thân mình lại cũng đang làm việc trong môi trường giáo dục? Ở độ tuổi đã suy nghĩ chín chắn, có trình độ cao, công việc sự nghiệp đã có những cơ sở vững chắc, liệu anh Nguyên có dại dột đánh đổi tương lai, danh dự của bản thân cũng như gia đình để lấy chỉ ba trăm triệu đồng hay không?

Theo trình bày của phía gia đình ông Hà Trọng Tân, họ muốn nhờ anh Nguyên xin việc. Theo lẽ thường, khi không xin được việc thì họ muốn lấy lại tiền đã giao. Vấn đề đặt ra là tại sao khi anh Nguyên yêu cầu xuất trình bản gốc giấy giao nhận tiền thì sẽ trả tiền nhưng phía gia đình ông Tân, bà Tuyết không chấp nhận. Và sau khi phía bà Tuyết thực hiện hành vi tố giác anh Nguyên, anh Nguyên tiếp tục yêu cầu xuất trình bản gốc thì trả tiền và thậm chí sẵn sàng trả luôn một tỷ đồng chứ không chỉ ba trăm triệu đồng nhưng vẫn không được chấp nhận (Tình tiết này được Văn phòng Luật sư Vì Dân, Đoàn Luật sư Tp Hà Nội nêu trong văn bản số 12/2019/ VPLSVD gửi các cơ quan tố tụng đề ngày 10/6/2019) dù ở giai đoạn xử lý tin tố giác tội phạm vợ ông Tân là bà Mai Thị Tuyết chỉ nộp bản phô tô để tố giác.

Bản hợp đồng lao động của ông Hà Trọng Tân với chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 1 ký với con trai Hà Phương được ghi trình độ Đại học chuyên ngành Kế toán...

Trong khi đó, nếu chỉ theo Giấy nhận tiền ngày 15/02/2014 thì hoàn toàn không có thỏa thuận về thời điểm hoàn trả tiền hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ trách nhiệm “lo công việc” cho anh Hà Phương. Giao dịch được thể hiện trên Giấy nhận tiền đó không trái pháp luật. Rõ ràng, yêu cầu xuất trình bản gốc để trả tiền là một yêu cầu chính đáng, đúng pháp luật. Giao dịch giữa hai bên chỉ thể hiện bằng văn bản trong tờ Giấy nhận tiền đó, ngoài ra không thể hiện ở văn bản nào khác.

Vậy phía gia đình ông Hà Trọng Tân có nguyện vọng gì? Theo như đơn thư của anh Nguyên, nếu phía gia đình ông Tân, bà Tuyết muốn lấy tiền thì chỉ cần đáp ứng yêu cầu xuất trình bản chính giấy nhận tiền, anh Nguyên sẽ trả. Thông thường, trong những vụ việc như thế này, phía người đi tố cáo sẽ thông báo cho người bị tố rằng: Nếu không hoàn trả tiền thì sẽ tố cáo đến các cơ quan bảo vệ pháp luật vì mục đích của họ đều chỉ là thu hồi lại số tiền đã giao mà thôi.

Cũng theo như các đơn từ của anh Nguyên mà chúng tôi có được, khi vụ việc đang được thụ lý ở giai đoạn giải quyết tin tố giác tội phạm, anh Nguyên đã có ý kiến rằng anh sẵn sàng trả gấp nhiều lần số tiền phía gia đình ông Hà Trọng Tân đòi nếu như đưa ra được giấy nhận tiền bản gốc nhưng vẫn không được đáp ứng. Sự việc lẽ ra có thể giải quyết ổn thỏa bằng các thỏa thuận dân sự đúng với bản chất ban đầu giữa các bên nhưng hiện nay, việc dẫn tới phải xem xét trách nhiệm hình sự, tố cáo lẫn nhau là một điều vô cùng đáng tiếc.

Trong vụ việc này, có lẽ còn có những góc khuất (ví dụ như anh Nguyên có thật sự giới thiệu mình làm ở Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Thông tin Truyền Thông như gia đình ông Tân, bà Tuyết khai hay không? Anh Nguyên có hứa “lo công việc” cho anh Phương làm việc ở Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông hay không?,v.v…), thiết nghĩ các cơ quan tố tụng ở địa phương cần xem xét kỹ hơn để làm sáng tỏ bản chất thật của sự việc.

Hiện nay, chúng tôi được biết một số văn phòng luật sư tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và cả ở Thanh Hóa đã liên lạc với gia đình anh Nguyên để tiếp cận hồ sơ cùng vào cuộc làm rõ nội dung trên. Với dư luận hiện nay cho rằng vụ án này có nhiều vấn đề cần xem xét, nhằm đảm bảo khách quan, tránh oan sai. Báo sẽ tiếp tục cử phóng viên theo dõi diễn biến vụ việc để phản ánh tới bạn đọc 

Thái Quảng

Cùng chuyên mục

Bà Trương Mỹ Lan gửi đơn kháng cáo bản từ trại tạm giam
Ngày 26/4, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan.
Lê Tùng Vân bị khởi tố thêm tội 'Loạn luân"
Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932; ngụ ấp lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) để điều tra làm rõ về hành vi "Loạn luân".

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Nam giới có nên uống nước sắn dây?
Nước sắn dây là thức uống giải nhiệt hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan, và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nam giới nên sử dụng để cải thiện sức khỏe.