Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 26/02/2024 16:56 (GMT+7)

Thí điểm tàu điện không người lái do trí tuệ nhân tạo giám sát tại Ấn Độ

Ấn Độ sẽ thí điểm tuyến tàu điện không người lái, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giám sát đầu tiên tại thành phố miền Nam Bengaluru.

Mới đây, truyền thông Ấn Độ cho biết, tuyến màu vàng thuộc hệ thống đường sắt đô thị Namma Metro của TP Bengaluru sẽ là tuyến đường sắt không người lái đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình giám sát vận hành.

Theo các quan chức Namma Metro, các đoàn tàu hoạt động trên tuyến sản xuất bởi một công ty Trung Quốc, có khả năng tự vận hành, không cần người lái dựa trên hệ thống truyền tin CBTC (Communication based train control).

Trong khi đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo AI thực hiện nhiệm vụ giám sát đường ray, giúp phát hiện những điểm bất thường trên lộ trình vận hành và đưa ra cảnh báo cho trung tâm điều khiển.

tm-img-alt
Tàu điện không người lái, do trí tuệ nhân tạo (AI) giám sát vận hành đầu tiên tại thành phố miền Nam Bengaluru. (Ảnh: India Times).

Sự kết hợp của hệ thống AI và công nghệ tàu không người lái giúp đảm bảo toàn tuyến có thể vận hành với tần suất 90 giây/chuyến, thay vì 2,5 phút/chuyến hiện nay.

Namma Metro cho biết sẽ thí điểm triển khai trên tuyến màu vàng, sau đó mở rộng áp dụng trên các tuyến tàu điện khác trong tương lai.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị màu vàng của Namma Metro có tổng mức đầu tư 57,74 tỷ rupi (hơn 1,7 nghìn tỷ đồng), với chiều dài 18,8km và 16 nhà ga, kết nối trung tâm thành phố Bengaluru với vùng ngoại ô phía Nam Bommasandra.

Khởi công từ năm 2017, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành, tiến hành chạy thử nghiệm toàn tuyến vào tháng 3/2024 và dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 9/2024.

Cùng chuyên mục

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.

Tin mới