Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/05/2024 06:59 (GMT+7)

Thông tin mới về sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố y khoa tại bệnh viện.

Thông tin mới về sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam nơi xảy ra sự cố y khoa.

Sáng 13/5, TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ “chẩn đoán u bên phải, phẫu thuật bên trái”, Sở đã có báo cáo gửi Bộ Y tế.

TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay: Ngay sau khi biết được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo BVĐK tỉnh báo cáo trường hợp theo phản ánh để sở nắm bắt tình hình chỉ đạo xử lý và báo cáo với cơ quan chức năng.

Theo báo cáo số 1068/BC-SYT, ngày 12/5/2024 gửi Bộ Y tế, Sở Y tế cho biết: Bệnh viện đã tiến hành họp Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện, sau đó đi đến kết luận: Trường hợp ca bệnh này khả năng là u nang buồng trứng 2 bên. Phẫu thuật viên đã phát hiện và thực hiện bóc u nang buồng trứng trái làm giải phẫu bệnh lý (như đã thể hiện trong bản tường trình phẫu thuật và kết quả giải phẫu bệnh).

“Việc đánh giá tổn thương buồng trứng phải của phẫu thuật viên tại thời điểm thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng không phát hiện được khối u nang bì buồng trứng phải, có thể do đây là u nang bì buồng trứng thể vùi. Việc chẩn đoán vị trí khối u được xác định sau khi nội soi ổ bụng không phù hợp với chẩn đoán trước mổ do buồng trứng là cơ quan có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào tư thế người bệnh”, báo cáo 1068/BC-SYT nêu.

Tuy nhiên Sở Y tế cho rằng: Khoa Phụ Sản của BVĐK tỉnh chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phẫu thuật: Khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp phẫu thuật… phải giải thích rõ ràng cho người bệnh và người nhà người bệnh. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh trước và sau phẫu thuật chưa tốt, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng và thắc mắc...

“Đề nghị Bệnh viện đa khoa Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật bệnh viện xử lý nghiêm các vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc tiếp nhận và xử trí bệnh nhân nói trên tại Khoa Phụ sản, Bác sĩ chỉ định phẫu thuật, sai sót tại Khoa phòng thực hiện Cận lâm sàng, các thành viên tham gia hội chẩn, ê kíp phẫu thuật (nếu có); việc thay đổi chẩn đoán và quá trình phối hợp, báo cáo lãnh đạo khi có sự thay đổi kết quả chẩn đoán nói trên”.

Đồng thời cũng đề nghị Đồng chí Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm về sự cố truyền thông gây ảnh hưởng đến ngành y tế, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố y khoa nói trên.

Bên cạnh đó, yêu cầu Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cử cán bộ tiếp tục công tác theo dõi, tư vấn hỗ trợ để thăm hỏi, động viên để người bệnh an tâm trong thời gian đến, đồng thời rà soát lại các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa theo quy định.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.