Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 14/05/2022 15:30 (GMT+7)

Thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ viêm ruột ở người cao tuổi

Thuốc kháng sinh là 'vũ khí' để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Thế nhưng, người cao niên uống càng nhiều thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột (IBD), một nghiên cứu mới cho thấy.

Theo các tác giả nghiên cứu, các phát hiện này có thể giúp giải thích về sự gia tăng bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (loại viêm ruột phổ biến) ở người lớn tuổi,

TS Adam Faye, Trường Y khoa NYU Grossman, Thành phố New York, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Khi xem xét những bệnh nhân trẻ hơn với những chẩn đoán mới về bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, nhìn chung có một tiền sử gia đình rõ ràng. Nhưng điều đó lại không đúng ở những người lớn tuổi. Do đó, ở những người lớn tuổi, chúng tôi nghĩ rằng các yếu tố môi trường quan trọng hơn di truyền.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Đối với nghiên cứu, TS Faye và các đồng nghiệp của ông đã phân tích hồ sơ kê đơn cho 2,3 triệu người lớn từ 60 tuổi trở lên ở Đan Mạch mới được chẩn đoán mắc IBD từ năm 2000 đến năm 2018; đánh giá tác động của việc sử dụng kháng sinh tích lũy, thời gian sử dụng kháng sinh và mối liên hệ giữa các loại kháng sinh cụ thể và sự phát triển của IBD...

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bất kỳ việc sử dụng kháng sinh nào đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển IBD và nguy cơ tăng lên đáng kể với mỗi đợt sử dụng kháng sinh.

Cụ thể, so với những người không sử dụng kháng sinh trong 5 năm trước đó, những người sử dụng một đợt kháng sinh có nguy cơ bị chẩn đoán IBD mới cao hơn 27%, hai đợt với nguy cơ cao hơn 55%, 3 đợt với nguy cơ cao hơn 67% và 4 đợt có nguy cơ cao hơn 96%. Từ 5 đợt trở lên có nguy cơ cao hơn 236%, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người đã dùng thuốc kháng sinh trong vòng một hoặc hai năm trước đó có tỷ lệ chẩn đoán IBD mới cao nhất, nhưng nguy cơ vẫn tăng cao đối với những người dùng thuốc trong vòng hai đến 5 năm trước đó.

Nguy cơ tăng IBD được tìm thấy đối với tất cả các loại kháng sinh ngoại trừ nitrofurantoin, thường được kê đơn cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Thuốc kháng sinh thường được kê đơn cho các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa có nhiều khả năng liên quan đến chẩn đoán IBD mới.

Tất cả các nhóm kháng sinh đều có liên quan đến sự phát triển của IBD, bao gồm cả những loại không được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Fluoroquinolones, nitroimidazoles, và macrolide có nguy cơ cao nhất.

Các phát hiện cho thấy các bác sĩ nên xem xét IBD khi thấy người lớn tuổi có các triệu chứng tiêu hóa mới, đặc biệt nếu họ có tiền sử sử dụng kháng sinh, TS Faye khuyến cáo.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng kháng sinh một cách thận trọng để ngăn ngừa IBD và kháng kháng sinh./.

Cùng chuyên mục

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?
Bệnh lao trẻ em: Hiểu đúng để điều trị sớm
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, số trẻ mắc lao chiếm từ 10-12% tổng số bệnh nhân lao mới và lao tái phát hằng năm. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 10,6 triệu ca mắc lao mới trong đó có 1,2 triệu ca ở trẻ em dưới 15 tuổi và khoảng 13.000 trẻ em mắc lao các thể cần điều trị.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.