Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 09/09/2022 12:00 (GMT+7)

Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế toàn cầu, việc tiêm mũi nhắc lại (mũi ba) vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả cao tương đương trong việc ngăn ngừa các hệ quả nghiêm trọng do biến thể Omicron.

Sáng ngày 8/9, Công ty dược phẩm sinh học toàn cầu - AstraZeneca đã tổ chức hội thảo trực tuyến về “Cập nhật dữ liệu và thảo luận về tương lai của vaccine COVID-19 tại châu Á”. Hội thảo có 22 chuyên gia độc lập về bệnh truyền nhiễm từ Châu Á và Châu Mỹ - Latinh tham gia chương trình đánh giá dữ liệu này.

Kết quả đánh giá mới được công bố này cho thấy với bất kỳ một liệu trình tiêm 3 mũi vắc xin nào trong đó có sử dụng vắc xin AstraZeneca, đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao đối với sự tiến triển bệnh nặng (84,8% - 89,2%*). Liệu trình tiêm 3 mũi vắc xin có sử dụng vắc xin công nghệ mRNA cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ tương tự.

Các tác giả của nghiên cứu đánh giá này cũng kết luận rằng, việc tiêm thêm vaccine mũi bốn (mũi nhắc lại thứ hai) có thể giúp tăng cường mức độ bảo vệ một cách đáng kể. Với kết quả của một nghiên cứu đời thực gần đây thực hiện tại châu Á cho thấy, không ghi nhận bất cứ trường hợp bệnh nặng nào do COVID-19 ở những người được tiêm mũi bốn vaccine AstraZeneca hoặc vaccine theo công nghệ mRNA trong giai đoạn từ tháng 2/2022 đến tháng 4/2022.

Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron - Ảnh 1.
Kết quả đánh giá mới về hiệu quả của mũi tiêm nhắc có khả năng bảo vệ cao đối với sự tiến triển bệnh nặng (84,8% - 89,2%*).

Kết quả đánh giá mới được công bố này cho thấy với bất kỳ một liệu trình tiêm 3 mũi vắc xin nào trong đó có sử dụng vắc xin AstraZeneca, đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao đối với sự tiến triển bệnh nặng (84,8% - 89,2%*).

Chia sẻ tại buổi hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh - một trong những tác giả của chương trình đánh giá, cho biết: “Những dữ liệu đời thực này đã giúp củng cố bằng chứng, tiêm tăng cường là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh gây quá tải hệ thống y tế trong bối cảnh COVID-19 liên tục đột biến. Ghi nhận tại một số bệnh viện gần đây cho thấy, có một số lượng đáng kể các ca bệnh nặng là những người chưa từng tiêm vaccine hoặc tiêm vaccine chưa đủ. Thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả vaccine COVID-19 là khả năng giúp chúng ta phòng ngừa bệnh nặng và theo đánh giá của chúng tôi, mũi tiêm nhắc lại bằng các vaccine đã được sử dụng rộng rãi nhất vẫn giữ vững tiêu chí này”.

22 chuyên gia độc lập cũng đã kết luận rằng, một chiến lược tiêm nhắc bền vững có thể áp dụng hàng năm với tần suất một năm một lần cho dân số chung và sáu tháng một lần cho các nhóm người dễ bị tổn thương như những người có bệnh mãn tính.

Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron - Ảnh 2.

Vaccine của AstraZeneca là vaccine “vector virus”, có nghĩa là sử dụng một phiên bản không có khả năng gây bệnh của virus làm thành phần của vaccine.

Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam và là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch đang trên đà trở thành bệnh đặc hữu, dữ liệu về liều tiêm nhắc lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các chiến lược tiêm chủng, có thể là hằng năm dành cho nhóm dân số chung hoặc sáu tháng một lần với nhóm dân số dễ bị tổn thương. Bản đánh giá dữ liệu chuyên sâu này tái khẳng định với các chính phủ và người dân rằng vaccine vectơ vi rút và vaccine sử dụng công nghệ mRNA đều có khả năng tăng cường hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh tiến triển nặng do biến thể Omicron, đặc biệt hơn là khả năng bảo vệ đó có dấu hiệu suy giảm rất ít sau 3 tháng”.

Vaccine của AstraZeneca là vaccine “vector virus”, có nghĩa là sử dụng một phiên bản không có khả năng gây bệnh của virus làm thành phần của vaccine. Vì vậy, nếu sau đó cơ thể tiếp xúc với virus thực sự thì sẽ có khả năng kháng bệnh. Công nghệ vaccine này đã được các nhà khoa học sử dụng trong hơn 40 năm qua để chống lại các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, Zika, Ebola và HIV.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 1.000 loại thuốc
Cục Quản lý Dược vừa có quyết định ban hành danh mục 881 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, bao gồm 595 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành trong thời gian 5 năm và 285 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành trong thời gian 3 năm.
Các mức độ men gan tăng cao cần biết
Men gan tăng cao thường là dấu hiệu của tổn thương tế bào gan, có thể xảy ra với nhiều bệnh lí có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Vậy các mức độ men gan tăng nguy hiểm như thế nào?...
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.