Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/09/2023 12:57 (GMT+7)

TikTok bị EU phạt tới 345 triệu Euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em

Một cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu đã phạt nền tảng truyền thông xã hội TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc với mức phạt 345 triệu euro vì vi phạm dữ liệu trẻ em.

Thông tin được chia sẻ trên trang công nghệ techxplore.com cho biết: Khoản tiền phạt tương đương 369 triệu USD là quyết định cuối cùng sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC).

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN.

Từ tháng 9/2021 DPC đã bắt đầu kiểm tra việc tuân thủ của TikTok đối với các Quy định bảo vệ dữ liệu chung nghiêm ngặt của EU liên quan đến cài đặt nền tảng và xử lý dữ liệu cá nhân cho người dùng dưới 18 tuổi. Họ cũng xem xét các biện pháp xác minh độ tuổi của TikTok đối với người dưới 13 tuổi và không phát hiện vi phạm nào, nhưng nhận thấy nền tảng này không đánh giá đúng rủi ro đối với những người trẻ tuổi đăng ký dịch vụ.

Cơ quan quản lý nêu rõ trong phán quyết hôm thứ Sáu vừa qua rằng trẻ em đăng ký đã đặt tài khoản TikTok ở chế độ công khai theo mặc định, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc nhận xét về nội dung của chúng.

Về phần mình, TikTok không đồng tình với phán quyết của DPC. Người phát ngôn của TikTok nói với AFP: “Những lời chỉ trích của DPC tập trung vào các tính năng và cài đặt đã có từ 3 năm trước và chúng tôi đã thực hiện các thay đổi trước khi cuộc điều tra bắt đầu, chẳng hạn như đặt tất cả tài khoản dưới 16 tuổi ở chế độ riêng tư theo mặc định”.

Nền tảng này khẳng định rằng họ giám sát chặt chẽ độ tuổi của người dùng và thực hiện hành động khi cần thiết. TikTok cho biết họ đã xóa gần 17 triệu tài khoản trên toàn thế giới trong ba tháng đầu năm nay do nghi ngờ những tài khoản này thuộc về người dưới 13 tuổi.

TikTok là một bộ phận của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance, cực kỳ phổ biến trong giới trẻ với 150 triệu người dùng ở Mỹ và 134 triệu ở EU.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.