Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 14/06/2024 09:12 (GMT+7)

Trung Quốc: Nắng nóng khiến nhiệt độ mặt đất lên tới trên 70 độ C

Ngày 13/6, nhiệt độ ở miền Bắc Trung Quốc vẫn ở mức cao. Một số nơi lên tới 44 dộ C. Nhiều nơi có nhiệt độ mặt đất lên tới 70 độ C.

Mạng Thời tiết Trung Quốc ngày 13/6 dự báo, nhiều khu vực ở tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam nước này duy trì nền nhiệt ở mức 40 độ C. Một số nơi nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 43 độ C, thậm chí 44 độ C, tiệm cận hoặc phá kỷ lục cao nhất trong tháng 6, thậm chí là kỷ lục trong lịch sử quan trắc khí tượng.

Mạng này dự báo, từ ngày 14-15/6, nhiệt độ cao sẽ dịch chuyển về phía Nam với cường độ suy yếu dần, nhưng có thể vẫn tiếp tục duy trì ở tỉnh Hà Nam. Sau ngày 16/6 đến cuối tháng 6, thời tiết nắng nóng sẽ tái diễn ở miền Bắc Trung Quốc, một số nơi nhiệt độ lại có thể lên tới trên 40 độ C.

Đặc điểm của đợt nhiệt độ cao lần này là nhiệt độ mặt đất cao và thời gian dài. Một số tỉnh như Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam, Hà Bắc và Sơn Đông, nhiệt độ mặt đất sau giờ trưa có thể đạt trên 60 độ C, thậm chí vượt 70 độ C. Nhiệt độ cao không chỉ kéo dài nhiều ngày, mà thời gian nắng nóng trong một ngày cũng kéo dài, có thể lên tới 8, thậm chí 10 giờ hoặc hơn.

tm-img-alt
Người dân di chuyển dưới trời nóng trên 40 độ C ở Trịnh Châu, Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, ngày 12/6. Ảnh: VCG.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) tiếp tục duy trì cảnh báo nhiệt độ cao màu cam, mức thứ 2 trong 4 cấp trong ngày 12 và 13/6. Trong đó, tỉnh Hà Bắc đã duy trì cảnh báo đỏ, mức cao nhất về nhiệt độ cao trong 2 ngày.

NMC dự báo, từ nay đến 20/6, nhiệt độ cao sẽ kéo dài khắp các khu vực phía Bắc nước này. Trong đó, tỉnh Hà Nam dự kiến sẽ có nhiệt độ cao kéo dài từ 9-10 ngày. Dự báo viên trưởng của NMC Phù Kiều Lan (Fu Jiaolan) cho biết, đây là đợt nắng nóng lan rộng và dữ dội nhất ảnh hưởng đến miền Bắc Trung Quốc trong năm nay.

Nhiệt độ cao liên tục đã làm hạn hán gia tăng tại Hà Nam - một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp lớn của Trung Quốc, buộc tỉnh này phải đưa ra cảnh báo hạn hán màu cam hôm 12/6, khi 72 trạm khí tượng cấp quốc gia theo dõi tình hình hạn hán ở 16 thành phố trong tỉnh đạt mức hạn từ nghiêm trọng trở lên và tình trạng này đã kéo dài 10 ngày liên tiếp.

Cùng chuyên mục

YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.