Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/09/2022 10:20 (GMT+7)

Trung Quốc nhân bản thành công sói Bắc Cực đầu tiên trên thế giới

Con sói được đặt tên là Maya, sinh vào hôm 10/6 và hiện có sức khỏe rất tốt.

Ngày 19/9, công ty công nghệ sinh học Sinogene (trụ sở tại Bắc Kinh) công bố về sự ra đời của một con sói Bắc Cực nhân bản đầu tiên trên thế giới.

Trung Quốc nhân bản thành công sói Bắc Cực đầu tiên trên thế giới Ảnh 1
Con sói nhân bản đầu tiên trên thế giới.

Ông Mi Jidong – Giám đốc điều hành SinoGene, cũng là người đứng đầu dự án cho hay, con sói được đặt tên là Maya, sinh vào hôm 10/6 và hiện có sức khỏe rất tốt. Tế bào của con sói nhân bản được lấy từ mẫu da của một con sói Bắc cực cái hoang dã giống Canada. Theo ông Zhao Jianping - Phó Tổng giám đốc SinoGene, tế bào trứng của chó sói nhân bản được lấy từ một con chó cái và con vật mang thai hộ là giống chó săn beagle.

Trung Quốc nhân bản thành công sói Bắc Cực đầu tiên trên thế giới Ảnh 2
Maya lúc mới sinh ra.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 19/9, ông Jidong cho biết đến ngay con sói đã tròn 100 ngày tuổi. Thành tựu khoa học vượt bậc này được xem là một bước ngoặt lớn trong trong nỗ lực bảo vệ và nhân giống những loại động vật quý hiếm.

Được biết, quá trình nhân bản của sói Bắc cực được thực hiện bằng cách tạo ra 137 phôi mới từ các tế bào trứng và tế bào xôma không có nhân, sau đó 85 phôi đã được chuyển vào tử cung của 7 con chó săn, trong đó một con đã sinh ra một con sói Bắc cực khỏe mạnh.

Trung Quốc nhân bản thành công sói Bắc Cực đầu tiên trên thế giới Ảnh 3
Sói nhân bản vẫn có khả năng sinh sản nếu chúng có trứng thụ tinh còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, sói nhân bản vẫn có khả năng sinh sản nếu chúng có trứng thụ tinh còn nguyên vẹn. Công nghệ nhân bản có thể sao chép tất cả thông tin di truyền để tạo giống có chọn lọc, và bằng cách này, nó đa dạng hóa quần thể động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, Liên minh Bảo Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt sói Bắc cực là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách Đỏ. Ở Trung Quốc, chó sói Bắc cực được du nhập từ nước ngoài và chúng được nuôi trong các vườn thú.

Cùng chuyên mục

Tin mới