Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 18/02/2020 09:57 (GMT+7)

Về Mipec - Công ty cổ phần hóa dầu Quân đội

Cái tên Công ty cổ phần hóa dầu Quân đội (Mipec) dễ khiến người ta hình dung về một doanh nghiệp quốc phòng.

Mipec được một số doanh nghiệp quốc phòng sáng lập nên. Cụ thể là Tổng công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp Vạn Xuân (Vaxuco) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank). Mà thực ra, trong hai cổ đông này chỉ có Vaxuco là doanh nghiệp 100% vốn của Bộ Quốc phòng, còn MBBank, như đã biết, là một doanh nghiệp đại chúng có sự góp vốn của một số doanh nghiệp quốc phòng.

Mipec đặt trụ sở tại tòa nhà của Vaxuco.

Theo đăng ký kinh doanh cập nhật đến giữa năm 2017, hai lãnh đạo chủ chốt nhất của Mipec đều là những sỹ quan cao cấp: Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch - Chủ tịch HĐQT; Đại tá Dư Cao Sơn – Tổng Giám đốc. Cùng thời điểm, ông Thạch và ông Sơn cũng là những lãnh đạo chủ chốt của Vaxuco khi lần lượt nắm giữ các chức vụ Chủ tịch HĐTV và Chính ủy.

Một bản tin nội bộ của Mipec tường thuật về lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng II của công ty này hôm 26/04/2019 giới thiệu: “Về phía MIPEC, có sự tham gia của Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch - Chủ tịch HĐQT; ông Dư Cao Sơn - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc cùng các thành viên HĐQT; Đảng ủy; Ban Tổng Giám đốc và toàn thể các cán bộ nhân viên MIPEC.”

"Năm 2018, tổng doanh thu của MIPEC đạt xấp xỉ 7.500 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 7.000 tỷ đồng với gần 600 lao động cùng hệ thống chi nhánh, đơn vị thành viên trên khắp cả nước."

Ông Thạch sinh năm 1957, ông Sơn sinh năm 1958, có nghĩa, thời điểm diễn ra sự kiện trên, hai vị sỹ quan cao cấp này đều đã trên 60 tuổi – lứa tuổi nghỉ hưu theo chế độ tại các đơn vị nhà nước (trừ các trường hợp đặc thù). Và thực tế theo tìm hiểu, đến nay, hai ông đều đã thôi nhiệm và nghỉ hưu ở Vaxuco. Tuy nhiên, câu chuyện ở Mipec lại khác, là một doanh nghiệp cổ phần, nhân sự công ty sẽ không bị ràng buộc bởi các giới hạn tuổi hưu.

Cập nhật đến thời điểm hiện tại, dữ liệu của cơ quan thuế vẫn đang ghi nhận người đại diện theo pháp luật của Mipec là ông Dư Cao Sơn – Tổng Giám đốc. Trong khi vị trí Chủ tịch HĐQT được đảm trách bởi ông Đào Ngọc Thạch.

Với đặc điểm là một doanh nghiệp đã được cổ phần, lãnh đạo của Mipec ông Thạch, ông Sơn đều có thể cống hiến cho Mipec thêm nhiều năm nữa, bởi kinh nghiệm, quan hệ, kỹ năng quản trị điều hành của ông Thạch, ông Sơn là một điểm rất giá trị với các cổ đông còn lại.

"Ông lớn" địa ốc?

Thành lập năm 2003, Mipec khởi đầu với lĩnh vực sản xuất dầu mỡ nhờn chuyên dụng cho khí tài quân sự, rồi mở rộng sang cung ứng cho thị trường dân dụng và kinh doanh xăng dầu.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực xăng dầu, Mipec đã đa dạng hóa hoạt động sang lĩnh vực kho bãi cầu cảng, thương mại dịch vụ, bán lẻ. Và đặc biệt, Mipec hiện đã là một thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường bất động sản.

Gần đây, Mipec nhận được sự chú ý với dự án MIPEC Rubik 360 Xuân Thủy. Dự án triển khai trên ô đất rộng 4ha tại số 122-124 đường Xuân Thủy. Hợp tác kinh doanh tiếp tục là một công thức quen thuộc được áp dụng trong dự án này.

Bắt tay với một số đơn vị, doanh nghiệp, Mipec đã phát triển hàng loạt dự án như: MIPEC Tower 229 Tây Sơn, 183 Nguyễn Lương Bằng, MIPEC Riverside Long Biên, MIPEC City View Hà Đông (Hà Nội); Citadines Bayfront (62 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); MIPEC Tràng An (TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

http://www.kinhdoanhnet.vn/doanh-nghiep-and-tiep-thi/ve-mipec-cong-ty-co-phan-hoa-dau-quan-doi_t114c91n43876

Cùng chuyên mục

Dự kiến sửa đổi quy định về ưu đãi đầu tư
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2025. Một trong những nội dung đáng chú ý là việc cụ thể hóa các tiêu chuẩn đối với dự án có quy mô vốn lớn, dự án sử dụng nhiều lao động hoặc dự án trọng điểm quốc gia phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội.
Những trường hợp không cần phải đăng ký hộ kinh doanh
Nghị định số 168/2025/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp đã nêu rõ quy định về đăng ký hộ kinh doanh. Trong đó, các trường hợp không cần đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Miễn phí phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh
Theo quy định tại Nghị định 20/2026/NĐ-CP, Nhà nước cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phần mềm kế toán có tính năng tích hợp được với phần mềm hóa đơn điện tử và dịch vụ chữ ký số.
Chính sách ưu đãi thuế phát triển kinh tế tư nhân
Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.

Tin mới

Kiên quyết không đưa phương tiện, người lái không bảo đảm điều kiện vào kinh doanh vận tải
Các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, bến tàu phải kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện không đủ điều kiện an toàn hoặc người lái không đáp ứng quy định, đồng thời chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm hoặc tai nạn có nguyên nhân từ hoạt động vận tải.
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2026, trong đó yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.
Xưởng gỗ óc chó Huy Hoàng – Bí mật đằng sau sự hoàn mỹ của nội thất cao cấp
Xưởng gỗ óc chó chính là "công xưởng của những giấc mơ", nơi hội tụ của công nghệ, kỹ thuật và tâm hồn nghệ sĩ. Để tạo ra một món đồ nội thất gỗ óc chó đạt tiêu chuẩn thượng lưu, quy trình tại xưởng phải cực kỳ khắt khe. Mỗi bước đi từ gỗ tròn thành thành phẩm đều mang những bí mật công nghệ mà không phải đơn vị nào cũng có được.
Chủ động bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Ngày 09/02, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã ban hành Văn bản số 364/TTTN-XD gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu, đề nghị tập trung bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Các nhóm được miễn, giảm đảng phí
Ngày 03/02/2026, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 01-QĐ/TW về chế độ đảng phí, áp dụng từ 01/02/2026, trong đó có nêu rõ về các nhóm được miễn, giảm, đóng trước, chậm đóng đảng phí.