Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/01/2024 12:06 (GMT+7)

40% việc làm trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo

Theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng đến tới 40% việc làm trên toàn thế giới và đòi hỏi các quốc gia phải xây dựng lưới an sinh xã hội mạnh mẽ để giảm thiểu tác động tiêu cực lên người lao động.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN.

Các công việc có mức độ tiếp xúc cao với AI và sẽ được hỗ trợ thay vì thay thế là những công việc có mức độ trách nhiệm cao và tương tác với mọi người, như bác sĩ phẫu thuật, luật sư và thẩm phán.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành IMF, cho biết khả năng AI tác động đến các công việc có chuyên môn cao có thể mang lại rủi ro lớn hơn cho các nền kinh tế tiên tiến và cảnh báo về khả năng mất mát một số công việc trong các kịch bản xấu nhất.

Bài nghiên cứu của IMF cũng nhấn mạnh tới tình trạng bất bình đẳng có thể gia tăng do tác động của AI, khi những người có mức lương cao hơn và công việc hưởng lợi từ AI có thể mong đợi thu nhập tăng, tăng thêm bất bình đẳng trong xã hội.

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI, chia sẻ quan điểm rằng AI có thể tạo ra thêm việc làm trong tương lai, nhưng vẫn còn không rõ những công việc đó là gì. Ông Nadella nói thêm rằng AI có thể giúp "chuyển đổi giữa các nghề nghiệp" và tạo ra khả năng trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào với sự hỗ trợ của AI.

IMF kết luận bằng việc nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc xây dựng lưới an sinh xã hội toàn diện và cung cấp các chương trình đào tạo lại cho những người lao động, nhằm đảm bảo sự chuyển đổi do ảnh hưởng của AI trở nên toàn diện hơn và giảm thiểu bất bình đẳng trong xã hội.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới