Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/10/2020 14:47 (GMT+7)

Anh chàng người Mỹ xúc động chia sẻ về bão lũ miền Trung: 'Các bạn đối mặt với mẹ thiên nhiên bằng sự gắn kết mà tôi chưa từng thấy!'

Khi được chúng tôi phỏng vấn về vấn đề bão lũ tại Việt Nam, anh chàng quốc tịch Mỹ sau 5 năm sống và làm việc tại Việt Nam cho biết: Rất cảm động!

Ngay lúc này, bão lũ miền Trung có lẽ là sự quan tâm của đại đa số người dân Việt. Có người nói họ gần như muốn giấu năm 2020 đi, vì nó "khủng khiếp quá", trong trí nhớ người dân miền Trung bốn bề là sự chiếm đóng vô lối của nước lũ, ruộng nương cũng thành biển rộng cô lập hoàn toàn xóm làng và nhà dân. Riêng tại các tỉnh thành lân cận có lẽ họ sẽ nhớ mãi hình ảnh người đàn ông quỳ gối khóc trước dòng lũ vì mất vợ, mất con. 

Người miền Trung đã hứng chịu những hậu quả nặng nề từ thiên tai.
Nước lũ cuốn đi vợ con của người đàn ông này, đây là hình ảnh khiến người Việt "ám ảnh".

Giữa những khó khăn chồng chất, thì người Việt đã dang tay ôm lấy đồng bào theo đúng đạo lý "Lá lành đùm lá rách". Hình ảnh về những đoàn từ thiện, những chiếc xe cứu trợ hay những người trắng đêm gói bánh gửi đồng bào có lẽ sẽ khiến bạn nhớ mãi và đặc biệt hơn khi câu chuyện ấy có sự chứng kiến của người ngoại quốc. 

Anh Brandon Hurley (Hurley Work, 32 tuổi, quốc tịch Mỹ) là một trong những người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã chia sẻ câu chuyện về bão lũ miền Trung trong sự quan sát của mình những ngày qua. Trong suốt 5 năm ở Việt Nam, có lẽ năm nay là năm giúp anh có thể hiểu gần như khái quát và yêu Việt Nam nhiều hơn vì những hình ảnh đẹp mà anh đã được chứng kiến. 

Anh chàng ngoại quốc dành nhiều tình yêu thương cho người Việt và chia sẻ với người miền Trung ngay lúc này. 

"Bão lũ ở Việt Nam làm mình buồn mỗi khi nghe nhắc đến. Tôi đến từ Florida - nơi có lịch sử bão quét lâu đời và để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tôi còn nhớ trong thời gian học trung học, gia đình tôi đã trải qua bốn cơn bão trong hai tháng, vì vậy mình hiểu nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào. Thời tiết ở Việt Nam rất giống Florida. Có khi rất nóng và có khi mưa liên tiếp. Thậm chí, có thể mưa bất cứ lúc nào và tất nhiên thiên tai là khá phổ biến. Thật không may cho miền Trung Việt Nam, họ dường như đang ở một nơi chịu nhiều thiệt hại do thiên tai", anh Hurley Work chia sẻ. 

"Thật không may cho người dân miền Trung", anh Hurley Work chia sẻ. Ảnh: Gia Đoàn

Lực lượng chức năng tiến hành công tác cứu trợ người dân. 

Chứng kiến những sự mất mát, đau thương mà thiên tai mang đến cho miền Trung, anh Hurley cho biết anh rất lấy làm tiếc về điều này và cảm thấy thương người dân miền Trung bởi những gì mà họ đã phải gánh chịu. 

"Mặc dù mình không thể nhận xét về người dân miền Trung, Việt Nam vì tôi không ở đó trong thời gian khó khăn này, nhưng tôi có thể nói từ kinh nghiệm của mình rằng người Việt Nam đối phó với thời tiết rất tốt. Mặc dù ở Sài Gòn gặp mưa lớn nhưng cuộc sống vẫn diễn ra như thường lệ", anh Hurley Work nói tiếp. 

Thời điểm người dân miền Trung đang oằn mình chống bão, Hurley đã nhìn thấy rất nhiều hình ảnh cây cối ngã đổ, lũ ngập nhà dân và gần như anh là người cảm nhận được chân thật nhất sự "khủng khiếp" này. Bên cạnh đó, đáng bất ngờ với anh là những hình ảnh người Việt Nam chia sẻ, kết nối với nhau mặc dù ở khoảng cách xa nhau.

"Mình đã thấy rất nhiều người tổ chức từ thiện và giúp đỡ cho công dân của Việt Nam, rất vui vì người Việt Nam luôn quan tâm đến nhau", anh chàng ngoại quốc này cho biết. 

Suốt gần 5 năm sống tại Việt Nam, là người chứng kiến người Việt đương đầu với khó khăn từ thời điểm dịch bệnh đến thiên tai, lũ dữ, anh Hurley luôn dành tình cảm đặc biệt cho người Việt. 

"Hãy vững mạnh Việt Nam, chúng ta sẽ vượt qua được điều này", trong câu nói là anh chàng quốc tịch Mỹ này gửi đến miền Trung, đại từ không phải là "các bạn", "mọi người" mà là "chúng ta". 

Trước đó, Hurley Work từng gây ấn tượng tốt với người Việt khi liên tục xuất hiện trong trang phục áo dài - trang phục truyền thống của người Việt, thậm chí có lúc anh còn mặc cả đồ bộ xuống đường. Chia sẻ về điều này với truyền thông, anh chàng cho biết sau khi lấy vợ ở Việt Nam, nơi này đã trở thành quê hương thứ 2 của anh. Người dân luôn nồng hậu và rất quan tâm nhau. 

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.