Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 15/08/2024 07:58 (GMT+7)

Áp dụng quy định mới về phân loại tai nạn giao thông từ 15/8

Thông tư số 26/2024/TT-BCA của Bộ Công an quy định thống kê, tổng hợp, xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu về tai nạn giao thông đường bộ, tai nạn giao thông đường sắt, tai nạn giao thông đường thủy nội địa chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2024. Trong đó, có quy định rõ về phân loại tai nạn giao thông.

Áp dụng quy định mới về phân loại tai nạn giao thông từ 15/8
Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại Điều 5 Thông tư số 26/2024/TT-BCA quy định về phân loại tai nạn giao thông như sau: Theo mức độ hậu quả thiệt hại về người và tài sản thì tai nạn giao thông gồm vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng, vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng và vụ va chạm giao thông.

Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp sau đây: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên; Gây thiệt hại tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên.

Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp sau đây: Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp sau đây: Làm chết 01 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp sau đây: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỉ lệ thương tật từ 11% đến dưới 61%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ thương tật của những người này từ 11% đến dưới 61%; Gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.

Vụ va chạm giao thông là vụ tai nạn giao thông gây hậu quả dưới mức của vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 5 Thông tư này.

Ngoài ra, việc xác định tỉ lệ phần trăm thương tật của người bị thương do tai nạn giao thông gây ra được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Việc xác định thiệt hại về tài sản do vụ tai nạn giao thông gây ra căn cứ vào kết luận định giá thiệt hại tài sản hoặc chứng thư thẩm định giá hoặc các tài liệu khác có giá trị chứng minh thiệt hại tài sản.

Cùng chuyên mục

Người lao động nghỉ 09 ngày liên tiếp dịp tết Nguyên đán 2026
Theo phương án nghỉ Tết được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trên cơ sở đề xuất của Bộ Nội vụ, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tổng cộng 09 ngày liên tiếp, bao gồm ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.
Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
Nghiêm cấm dùng công quỹ biếu quà Tết cho lãnh đạo các cấp
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm dùng công quỹ biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp với mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định cho hoạt động lễ hội, vui chơi.
Vững bước dưới cờ Đảng
Tạp chí Luật sư Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết "Vững bước dưới cờ Đảng" của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tin mới

BHXH Việt Nam yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026
BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 96/QĐ-BHXH về cải cách hành chính (CCHC) năm 2026, nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, công khai, minh bạch và hiệu quả; trong đó yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026.
Nguyễn Đình Dương bị bắt
Theo Công an TP Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đình Dương (SN 1987, HKTT Đồng Bàu, xã Trà My, thành phố Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.