Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/09/2023 16:51 (GMT+7)

Bão Haikui đổ bộ vào Trung Quốc gây ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người

Hơn 30 triệu người có thể bị ảnh hưởng khi bão Haikui dự kiến đổ bộ vào miền đông nam Trung Quốc trong ngày 5/9.

Dự báo bão của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 4/9 đã đưa ra cảnh báo màu vàng về bão và mưa lớn. Cảnh báo màu vàng mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo bốn cấp của NMC.

NMC cho biết bão Haikui có khả năng đổ bộ vào khu vực ven biển giữa huyện Chương Phố ở tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc và huyện Huệ Lai, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc vào sáng 5/9.

Do ảnh hưởng của bão Haikui, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở các khu vực bao gồm Quảng Đông, Phúc Kiến và Đài Loan từ ngày 4 đến 6/9. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng đối với cơn bão Haikui. Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng thứ 3 trong hệ thống cảnh báo bão 4 cấp của nước này.

Nhiều chuyến tàu đã bị hủy và một số trường học bị đình chỉ hoạt động do bão Haikui được dự đoán sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển phía đông nam Trung Quốc vào ngày 5/9 sau khi quét qua đảo Đài Loan.

tm-img-alt
Đường sá ở huyện Nam Đầu bị hư hại sau khi bão Haikui đổ bộ Đài Loan ngày 4/9/2023. Ảnh: CNA.

Từ sáng 5 đến 6/9, dọc bờ biển phía đông Quảng Đông sẽ có triều cường cao 30-70 cm, sóng cao 3-5 mét ở vùng đông bắc Biển Đông và cao 2-3 mét ở vùng biển ngoài khơi phía đông Quảng Đông.

Trung tâm Dự báo và Giảm nhẹ thiên tai đưa ra cảnh báo màu vàng về sóng lớn và nước dâng do bão, yêu cầu các bộ phận liên quan hỗ trợ tàu cá chuẩn bị cần thiết.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc chi nhánh Quảng Đông cho biết tổng cộng 391 chuyến tàu cao tốc bị hủy từ chiều 4/9 trở đi, bao gồm tuyến Hàng Châu - Thâm Quyến chạy dọc theo bờ biển phía đông nam Trung Quốc. Theo Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải, khoảng 47 chuyến tàu chở khách đi qua tuyến Hàng Châu - Thâm Quyến đã bị đình chỉ từ hôm 4/9.

Các thành phố Triều Châu và Sán Đầu gần biên giới giữa Quảng Đông và Phúc Kiến đã tạm đóng cửa các cơ sở mẫu giáo, tiểu học, trung học trên toàn thành phố từ ngày 4/9. Thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến cũng đình chỉ tất cả các trường học từ 17h ngày 4/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Cục Thời tiết Trung tâm Đài Loan (CWB) cho biết tính đến 13h ngày 4/9, bão Haikui cách quần đảo Penghu 7 km về phía tây nam, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 10km/h. Haikui có sức gió duy trì tối đa 101km/h và gió giật lên tới 126km/h.

Trước đó, cơn bão đổ bộ lần đầu vào Đài Đông khoảng 15h ngày 3/9, đi qua bờ biển phía đông và vùng núi miền trung, sau đó tiến vào biển ngoài khơi Cao Hùng.

Vào khoảng 4h ngày 4/9, Haikui quay đầu và đổ bộ vào Đài Loan lần thứ hai, đi qua quận Tả Doanh của Cao Hùng, sau đó di chuyển lên bờ biển đến một vị trí ngoài khơi Đài Nam, trước khi đi theo hướng tây tây bắc.

Haikui là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Đài Loan trong 4 năm qua. Hơn 7.000 người trên hòn đảo phải sơ tán, đặc biệt là ở các vùng núi dễ bị lở đất. Lực lượng cứu hỏa báo cáo 116 người bị thương do bão.

Mặc dù Haikui đã rời khỏi Đài Loan và bị hạ cấp thành bão nhiệt đới, nhưng tốc độ di chuyển chậm lại, điều đó có nghĩa là các dải bên ngoài của bão vẫn đang ảnh hưởng đến Đài Loan.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.
Vướng mắc về xác định thẩm quyền và thủ tục tố tụng khi bị cáo bước sang tuổi thành niên tại giai đoạn xét xử phúc thẩm
Hiện nay, thực tiễn xét xử đang phát sinh vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giữa các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, điển hình là Tòa Hình sự và Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Tình huống đặt ra là bị cáo phạm tội khi chưa thành niên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm bị cáo vẫn là người chưa thành niên, nhưng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm đã đủ 18 tuổi.