Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/09/2023 16:51 (GMT+7)

Bão Haikui đổ bộ vào Trung Quốc gây ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người

Hơn 30 triệu người có thể bị ảnh hưởng khi bão Haikui dự kiến đổ bộ vào miền đông nam Trung Quốc trong ngày 5/9.

Dự báo bão của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 4/9 đã đưa ra cảnh báo màu vàng về bão và mưa lớn. Cảnh báo màu vàng mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo bốn cấp của NMC.

NMC cho biết bão Haikui có khả năng đổ bộ vào khu vực ven biển giữa huyện Chương Phố ở tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc và huyện Huệ Lai, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc vào sáng 5/9.

Do ảnh hưởng của bão Haikui, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở các khu vực bao gồm Quảng Đông, Phúc Kiến và Đài Loan từ ngày 4 đến 6/9. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng đối với cơn bão Haikui. Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng thứ 3 trong hệ thống cảnh báo bão 4 cấp của nước này.

Nhiều chuyến tàu đã bị hủy và một số trường học bị đình chỉ hoạt động do bão Haikui được dự đoán sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển phía đông nam Trung Quốc vào ngày 5/9 sau khi quét qua đảo Đài Loan.

tm-img-alt
Đường sá ở huyện Nam Đầu bị hư hại sau khi bão Haikui đổ bộ Đài Loan ngày 4/9/2023. Ảnh: CNA.

Từ sáng 5 đến 6/9, dọc bờ biển phía đông Quảng Đông sẽ có triều cường cao 30-70 cm, sóng cao 3-5 mét ở vùng đông bắc Biển Đông và cao 2-3 mét ở vùng biển ngoài khơi phía đông Quảng Đông.

Trung tâm Dự báo và Giảm nhẹ thiên tai đưa ra cảnh báo màu vàng về sóng lớn và nước dâng do bão, yêu cầu các bộ phận liên quan hỗ trợ tàu cá chuẩn bị cần thiết.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc chi nhánh Quảng Đông cho biết tổng cộng 391 chuyến tàu cao tốc bị hủy từ chiều 4/9 trở đi, bao gồm tuyến Hàng Châu - Thâm Quyến chạy dọc theo bờ biển phía đông nam Trung Quốc. Theo Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải, khoảng 47 chuyến tàu chở khách đi qua tuyến Hàng Châu - Thâm Quyến đã bị đình chỉ từ hôm 4/9.

Các thành phố Triều Châu và Sán Đầu gần biên giới giữa Quảng Đông và Phúc Kiến đã tạm đóng cửa các cơ sở mẫu giáo, tiểu học, trung học trên toàn thành phố từ ngày 4/9. Thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến cũng đình chỉ tất cả các trường học từ 17h ngày 4/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Cục Thời tiết Trung tâm Đài Loan (CWB) cho biết tính đến 13h ngày 4/9, bão Haikui cách quần đảo Penghu 7 km về phía tây nam, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 10km/h. Haikui có sức gió duy trì tối đa 101km/h và gió giật lên tới 126km/h.

Trước đó, cơn bão đổ bộ lần đầu vào Đài Đông khoảng 15h ngày 3/9, đi qua bờ biển phía đông và vùng núi miền trung, sau đó tiến vào biển ngoài khơi Cao Hùng.

Vào khoảng 4h ngày 4/9, Haikui quay đầu và đổ bộ vào Đài Loan lần thứ hai, đi qua quận Tả Doanh của Cao Hùng, sau đó di chuyển lên bờ biển đến một vị trí ngoài khơi Đài Nam, trước khi đi theo hướng tây tây bắc.

Haikui là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Đài Loan trong 4 năm qua. Hơn 7.000 người trên hòn đảo phải sơ tán, đặc biệt là ở các vùng núi dễ bị lở đất. Lực lượng cứu hỏa báo cáo 116 người bị thương do bão.

Mặc dù Haikui đã rời khỏi Đài Loan và bị hạ cấp thành bão nhiệt đới, nhưng tốc độ di chuyển chậm lại, điều đó có nghĩa là các dải bên ngoài của bão vẫn đang ảnh hưởng đến Đài Loan.

Cùng chuyên mục

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nghiêm trọng tại Brazil
Dữ liệu từ Bộ Y tế Brazil cho thấy nước này đã vượt mốc 1 triệu ca sốt xuất huyết trong 8 tuần đầu năm 2024, bao gồm cả các ca nhiễm được xác nhận và nghi ngờ. Trong khi đó, thời điểm này năm 2023, Brazil chỉ ghi nhận hơn 207.000 trường hợp.
Ông Trump tiếp tục thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Missouri
Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 2/3 đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dưới hình thức họp kín ở bang Missouri, qua đó ghi thêm một dấu ấn nữa vào "chuỗi 6 trận toàn thắng" kể từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ hôm 5/1 vừa qua.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi thông báo trúng thưởng tới tận nhà
Người dân bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng được giao tới tận nhà. Để nhận thưởng, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân. Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.