Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 08/04/2024 14:35 (GMT+7)

Bắt đầu xét xử vụ “Hồ sơ Panama”

Ngày 8/4, tòa án hình sự Panama bắt đầu tiến hành xét xử 27 bị cáo với tội danh rửa tiền liên quan vụ bê bối trốn thuế được gọi là vụ "Hồ sơ Panama".

Bắt đầu xét xử vụ “Hồ sơ Panama”

Trong số các bị cáo có Jurgen Mossack và Ramon Fonseca Mora, những người sáng lập công ty luật Mossack Fonseca vốn là trung tâm của vụ bê bối. Công ty này hiện không còn tồn tại.

Năm 2016, tổng cộng 11,5 triệu tệp dữ liệu từ công ty Mossack Fonseca được tiết lộ với tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức và báo này đã chia sẻ với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế. Những dữ liệu rò rỉ này liên quan hàng loạt nhân vật danh tiếng và quan chức cấp cao của nhiều nước, làm rung chuyển các chính phủ, dẫn tới hàng loạt cuộc điều tra trên khắp thế giới và giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của Panama như một trung tâm tài chính hải ngoại.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải từ chức sau khi dữ liệu rò rỉ cho thấy gia đình ông có tài khoản ở nước ngoài. Thủ tướng Pakistan khi đó là ông Nawaz Sharif đã bị phế truất suốt đời sau khi dính líu đến các tài liệu này. Trong số những nhân vật khác liên quan có cựu Thủ tướng Anh David Cameron, ngôi sao bóng đá Lionel Messi, cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri, nhà làm phim người Tây Ban Nha Pedro Almodovar...

Năm 2018, công ty Mossack Fonseca thông báo sẽ đóng cửa do "thiệt hại không thể khắc phục" đối với danh tiếng của công ty.

Sau vụ bê bối trên, Panama đã thông qua luật mới nhằm minh bạch tài chính, nhưng quốc gia Trung Mỹ này vẫn nằm trong danh sách đen của Liên minh châu Âu (EU) về "thiên đường thuế".

Năm 2019 Panama mới bắt đầu phạt tội trốn thuế và chỉ áp dụng đối với số tiền trốn thuế lớn hơn 300.000 USD/năm.

Năm 2023, hai bị cáo Mossack và Fonseca từng bị xét xử ở Panama với cáo buộc rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng "Car Wash" ở Brazil liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht. Cơ quan công tố yêu cầu mức án tối đa 12 năm tù đối với hai nhân vật này trong vụ án đó. Tòa chưa tuyên án vụ này.

Cùng chuyên mục

YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.