Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 18/06/2024 16:16 (GMT+7)

Bệnh viêm não Nhật Bản lây truyền và nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm não Nhật Bản thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu; lây truyền qua đường muỗi đốt.

Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho trẻ. Ảnh: TTXVN
Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho trẻ. Ảnh: TTXVN.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, virus gây viêm não Nhật Bản (JEV) là nguyên nhân gây viêm não hàng đầu tại Châu Á; bệnh được truyền sang người do vết đốt của muỗi có tên Culex, đặc biệt là muỗi Cule tritaeniorhynchus.

Virus viêm não Nhật Bản gây bệnh chủ yếu ở trẻ em; người trưởng thành ở các nước có tỷ lệ nhiễm bệnh cao thường có miễn dịch do phơi nhiễm với virus từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, virus này có thể gây nhiễm và ảnh hưởng đến tất cả các độ tuổi.

Ở Việt Nam, bệnh viêm não Nhật Bản thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu. Bệnh thường gặp ở người sống ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô, nơi gần vật chủ của virus.

Khi nhiễm virus viêm não Nhật Bản, người bệnh có thể biểu hiện các triệu chứng như: Sốt cao, co giật, cứng gáy, lú lẫn, không nói được, run không kiểm soát được (thường xảy ra ở một phần cơ thể), yếu cơ hoặc liệt…

Có khoảng 30% số người bệnh có biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong. Những người sống sót cũng hồi phục chậm, có thể mất hàng tháng mới hồi phục hoàn toàn và tới 50% số người khỏi bệnh có tôn thương não vĩnh viễn. Điều này có thể dẫn đến các di chứng cho người bệnh như: Run và co giật cơ, thay đổi tính cách, yếu cơ, khó khăn trong học tập và liệt một hoặc nhiều chi.

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm não Nhật Bản, khi người bệnh nhập viện sẽ được chăm sóc và điều trị giúp làm giảm nhẹ triệu chứng.

Theo các bác sĩ, với bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp hiệu quả nhất để dự phòng bệnh là tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản.

Hiện có 2 loại vaccine để phòng bệnh viêm não Nhật Bản gồm: Vaccine bất hoạt đang được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (tiêm cho trẻ lúc 12 tháng tuổi, tiêm đủ 3 mũi để phòng bệnh cơ bản để đảm bảo đủ kháng thể, 5 năm tiêm nhắc lại 1 lần cho tới 18 tuổi); và vaccine sống giảm động lực chỉ cần tiêm 2 mũi, không cần nhắc lại.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh bạch hầu
Chiều 8/7, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.
Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.