Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 30/09/2023 08:44 (GMT+7)

BHYT sẽ chi trả phí xét nghiệm sốt xuất huyết theo đúng quy định

Ngày 29/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới 2023 – 2024”.

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật nhấn mạnh, khi tham gia BHYT người dân nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng được thụ hưởng nhiều quyền lợi. Ví dụ như, khi không may bị ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, học sinh, sinh viên sẽ được Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí điều trị.

Góp phần đưa BHYT đến với học sinh, sinh viên, những năm qua, BHXH thành phố Hà Nội cùng các ngành, địa phương, nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, năm học 2022 - 2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn Hà Nội đạt 98,83%, tương ứng với 2 triệu người trẻ có cơ hội nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe; trong năm học 2023 - 2024, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phấn đấu đưa BHYT bao phủ 100% học sinh, sinh viên.

BHYT sẽ chi trả phí xét nghiệm sốt xuất huyết theo đúng quy định
Quỹ BHYT sẽ chi trả phần lớn chi phí điều trị cho học sinh, sinh viên khi bị ốm, đau. Ảnh:IT.

Tại chương trình giao lưu trực tuyến, các chuyên gia cho biết, mức đóng BHYT hàng tháng với nhóm học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó kinh phí từ ngân sách hỗ trợ 30%; học sinh, sinh viên tự đóng 70%. Do mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên 1,8 triệu đồng từ tháng 7/2023 nên mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên cũng tăng lên tương ứng, nhưng không đáng kể. Cụ thể, mức đóng BHYT của học sinh năm học 2023 - 2024 như sau: mức đóng bằng 4,5% x 1.800.000 đồng x 12 tháng = 972.000 đồng/người/năm. Trong đó, số tiền được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng là: 291.400 đồng/người/năm; số tiền học sinh, sinh viên thực đóng là 680.400 đồng/người/năm. Một số trường hợp đặc biệt như là con của bộ đội, công an; là người dân tộc thiểu số… sẽ được miễn đóng BHYT.

Về mức hưởng, học sinh, sinh viên được hưởng đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT như tất cả nhóm đối tượng khác; không hạn chế mức hưởng tối đa. Trên thực tế, không ít học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng trăm triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT, bệnh nhân được thanh toán phí xét nghiệm cúm, sốt xuất huyết khi đi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định (khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào) và được bác sĩ chỉ định theo yêu cầu chuyên môn. Mức hưởng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và nơi khám, chữa bệnh. Nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến, bệnh nhân sẽ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn khi khám trái tuyến.

Các chuyên gia lưu ý, bệnh nhân sẽ không được hưởng chi phí xét nghiệm từ Quỹ BHYT nếu đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, Trung ương nhưng lại thực hiện xét nghiệm tại trạm y tế, phòng khám đa khoa hoặc khám, chữa bệnh ngoại trú trái tuyến tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Cùng chuyên mục

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...
Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường
Chúng ta biết, việc ăn đúng giúp chế độ duy trì được lượng đường máu phù hợp, không gây thừa đường, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu do thực hiện chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa ăn sáng, trung bình vào bữa ăn trưa, ăn nhẹ vào bữa ăn tối (mức độ dựa vào lượng tinh bột - mức carbohydrates). Với bữa ăn phụ cần hợp lý với giai đoạn bệnh, nghề nghiệp và thói quen dinh dưỡng.

Tin mới

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...