Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 30/09/2023 08:44 (GMT+7)

BHYT sẽ chi trả phí xét nghiệm sốt xuất huyết theo đúng quy định

Ngày 29/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới 2023 – 2024”.

Phát biểu tại chương trình, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật nhấn mạnh, khi tham gia BHYT người dân nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng được thụ hưởng nhiều quyền lợi. Ví dụ như, khi không may bị ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, học sinh, sinh viên sẽ được Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí điều trị.

Góp phần đưa BHYT đến với học sinh, sinh viên, những năm qua, BHXH thành phố Hà Nội cùng các ngành, địa phương, nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, năm học 2022 - 2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn Hà Nội đạt 98,83%, tương ứng với 2 triệu người trẻ có cơ hội nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe; trong năm học 2023 - 2024, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phấn đấu đưa BHYT bao phủ 100% học sinh, sinh viên.

BHYT sẽ chi trả phí xét nghiệm sốt xuất huyết theo đúng quy định
Quỹ BHYT sẽ chi trả phần lớn chi phí điều trị cho học sinh, sinh viên khi bị ốm, đau. Ảnh:IT.

Tại chương trình giao lưu trực tuyến, các chuyên gia cho biết, mức đóng BHYT hàng tháng với nhóm học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó kinh phí từ ngân sách hỗ trợ 30%; học sinh, sinh viên tự đóng 70%. Do mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên 1,8 triệu đồng từ tháng 7/2023 nên mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên cũng tăng lên tương ứng, nhưng không đáng kể. Cụ thể, mức đóng BHYT của học sinh năm học 2023 - 2024 như sau: mức đóng bằng 4,5% x 1.800.000 đồng x 12 tháng = 972.000 đồng/người/năm. Trong đó, số tiền được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng là: 291.400 đồng/người/năm; số tiền học sinh, sinh viên thực đóng là 680.400 đồng/người/năm. Một số trường hợp đặc biệt như là con của bộ đội, công an; là người dân tộc thiểu số… sẽ được miễn đóng BHYT.

Về mức hưởng, học sinh, sinh viên được hưởng đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT như tất cả nhóm đối tượng khác; không hạn chế mức hưởng tối đa. Trên thực tế, không ít học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng trăm triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT, bệnh nhân được thanh toán phí xét nghiệm cúm, sốt xuất huyết khi đi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định (khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào) và được bác sĩ chỉ định theo yêu cầu chuyên môn. Mức hưởng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và nơi khám, chữa bệnh. Nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến, bệnh nhân sẽ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn khi khám trái tuyến.

Các chuyên gia lưu ý, bệnh nhân sẽ không được hưởng chi phí xét nghiệm từ Quỹ BHYT nếu đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, Trung ương nhưng lại thực hiện xét nghiệm tại trạm y tế, phòng khám đa khoa hoặc khám, chữa bệnh ngoại trú trái tuyến tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Phối hợp ngăn chặn quảng cáo không đúng sự thật trong lĩnh vực y tế
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa cùng với các sở, ngành trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. Theo đó, các sở, ngành sẽ cùng chung tay phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm về hoạt động quảng cáo trên không gian mạng.
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Cách thức hệ miễn dịch đối phó với tế bào ung thư
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) vừa phát hiện ra những mấu chốt mới về cách thức mà hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Phát hiện này giúp hé mở những liệu pháp mới để điều trị các bệnh ung thư xâm lấn (còn gọi là ung thư di căn).

Tin mới

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.