Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 21/12/2023 13:21 (GMT+7)

Các trường hợp không chịu phí sử dụng đường bộ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2023/NĐ-CP quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Trong đó có quy định về các trường hợp không chịu phí sử dụng đường bộ.

Các trường hợp không chịu phí sử dụng đường bộ
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Nghị định số 90/2023/NĐ-CP quy định rõ các xe ô tô ở trên không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

- Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

- Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

- Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

- Xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải (doanh nghiệp) tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

- Xe của doanh nghiệp không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ (chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định theo quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông vận tải) hoặc xe đang tham gia giao thông, sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ (đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và cấp Tem kiểm định theo quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông vận tải) chuyển sang không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông, chỉ sử dụng trong phạm vi: Trung tâm sát hạch lái xe; nhà ga; cảng; khu khai thác khoáng sản; khu nuôi trồng, sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản; công trường xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng).

- Xe đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

- Xe bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Ngoài ra, các trường hợp trên không chịu phí sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ đáp ứng các quy định tại Điều 8 Nghị định số 90/2023/NĐ-CP.

Trường hợp xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 90/2023/NĐ-CP.

Cùng chuyên mục

Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ các thông tin về xe bán tải
Gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, nhiều ý kiến đề nghị cần làm rõ quy định mới với xe bán tải khi tham gia giao thông. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Xây dựng) đã có những phản hồi làm rõ những vấn đề này.
Vừa lái xe vừa sử dụng Google Maps có bị xử phạt?
Do đặc thù công việc, xe ôm công nghệ hay shipper thường xuyên cần phải sử dụng đến điện thoại, đặc biệt là Google Maps trong lúc điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại là hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Vậy, theo quy định hiện nay, hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào và mức xử phạt cho hành vi này ra sao?

Tin mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
ATSCADA cung cấp Hệ thống SCADA giám sát năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vận hành
Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục quản lý điện năng theo phương pháp thủ công/rời rạc. Việc thiếu minh bạch trong tiêu thụ năng lượng không chỉ gây lãng phí, mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất. Đây chính là lý do vì sao hệ thống SCADA giám sát năng lượng của ATSCADA trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.