Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/03/2024 09:10 (GMT+7)

Cách tra cứu hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Hiện nay, khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân được cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp nhiều kênh thông tin, tiện ích để biết được thời hạn sử dụng thẻ.

Cách tra cứu hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế
Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa về thông tin thời hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, cử tri tỉnh Thanh Hóa phản ánh, thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn hết hiệu lực trên thẻ. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng trong việc theo dõi thời gian hết hạn của thẻ để đóng tiếp.

Theo quy định thì khi tới hạn nộp tiền, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền và đôn đốc đơn vị, người tham gia tiếp tục đóng theo quy định, nhưng thực tế thì chưa phải như vậy. Do đó, cử tri kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, thiết kế lại mẫu thẻ để người tham gia bảo hiểm có thể theo dõi hạn sử dụng tiện lợi và dễ dàng hơn.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, khi người dân tham gia bảo hiểm y tế thì các thông tin của người tham gia (bao gồm cả các trường hợp thay đổi thông tin), trong đó có thông tin về hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được ghi đầy đủ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Trên biên lai thu tiền đóng cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp cho người tham gia lưu giữ cũng thể hiện hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Trước 30 ngày hết hạn sử dụng thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội gửi Danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho các Tổ chức dịch vụ thu, để thông tin, thông báo, vận động người dân tích cực tham gia, nhằm duy trì thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đã cung cấp các tiện ích để người dân có thể dễ dàng tìm hiểu tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình thông qua nhiều hình thức như: Tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam; trên Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID) đối với người tham gia đã cài đặt và sử dụng ứng dụng; qua Tổng đài hỗ trợ 1900 9068, hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, các Tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội cung cấp nhiều kênh thông tin, nhiều tiện ích để biết được thời hạn sử dụng thẻ của mình.

Cùng chuyên mục

Đề nghị thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.
Hà Nội sẽ công khai kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng của các bệnh viện tư
Các đoàn kiểm tra chất lượng bệnh viện của Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng tại các bệnh viện ngoài công lập trực thuộc ngành y tế. Sau đợt kiểm tra này, các đoàn sẽ có tổng kết, đánh giá, công khai thông tin chất lượng các bệnh viện, làm cơ sở để người dân lựa chọn.

Tin mới