Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 24/07/2023 11:34 (GMT+7)

Cảnh báo bùng phát dịch sốt xuất huyết do nhiệt độ ấm lên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng trên thế giới do nhiệt độ ngày càng ấm lên và có thể đạt gần mức cao kỷ lục trong năm nay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa qua đã cảnh báo rằng các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết có thể đạt gần mức cao kỷ lục trong năm nay, một phần do sự nóng lên toàn cầu có lợi cho loài muỗi truyền bệnh.

WHO cho biết tỷ lệ sốt xuất huyết đang gia tăng trên toàn cầu, với các trường hợp được báo cáo từ năm 2000 đã tăng gấp 8 lần lên 4,2 triệu vào năm 2022.

Vào tháng 3 vừa qua, căn bệnh này lần đầu tiên lan rộng kỷ lục ở Sudan theo báo cáo của WHO, trong khi châu Âu báo cáo số ca mắc tăng đột biến và Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hầu hết các khu vực.

Đầu năm nay, WHO ra cảnh báo rằng sốt xuất huyết là bệnh nhiệt đới lây lan nhanh nhất thế giới và là một "mối đe dọa đại dịch".

tm-img-alt
Một cậu bé che mặt để tránh khói khi khi nhân viên y tế hun khói đuổi muỗi phòng sốt xuất huyết tại một khu dân cư ở Colombo, Sri Lanka, ngày 12/7/2023. (Ảnh: Reuters).

Chia sẻ tại họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 21/7, Tiến sĩ Raman Velayudhan, chuyên gia thuộc bộ phận kiểm soát các bệnh nhiệt đới bị lãng quên của WHO, cho biết khoảng một nửa dân số thế giới đang đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Tiến sĩ Velayudhan nêu rõ các trường hợp được báo cáo cho WHO đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2019 với 5,2 triệu trường hợp ở 129 quốc gia. Năm nay thế giới đang trên đà ghi nhận "hơn 4 triệu ca", phụ thuộc chủ yếu vào mùa mưa gió ở châu Á.

Ông Velayudhan lưu ý gần 3 triệu trường hợp đã được báo cáo ở châu Mỹ, đồng thời cho biết thêm có lo ngại về sự lây lan từ phía Nam sang Bolivia, Paraguay và Peru. Argentina, nơi phải đối mặt với một trong những đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong những năm gần đây, đang khử trùng muỗi bằng cách sử dụng bức xạ làm thay đổi DNA của chúng.

Theo WHO, các trường hợp mắc sốt xuất huyết được báo cáo cho đến nay chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm toàn cầu vì hầu hết đều không có triệu chứng, trong đó tỷ lệ số ca tử vong chưa đến 1%.

Khí hậu ấm hơn được cho là giúp muỗi sinh sản nhanh hơn và tạo điều kiện cho vi rút tồn tại trong cơ thể chúng. Ông Velayudhan trích dẫn sự di chuyển ngày càng tăng của hàng hóa và con người, quá trình đô thị hóa và các vấn đề liên quan đến vệ sinh là những yếu tố khác đằng sau sự gia tăng các ca bệnh.

Khi được hỏi đợt nắng nóng ảnh hưởng đến trái đất sẽ ảnh hưởng đến sự lây lan của dịch bệnh như thế nào, Tiến sĩ Velayudhan cho rằng còn quá sớm để kết luận.

"Nhiệt độ trên 45 độ C nên khiến muỗi chết nhiều hơn thay vì tăng cường sinh sản, nhưng muỗi là loài côn trùng thích nghi tốt và nó có thể sinh sản trong các vật chứa nước nơi nhiệt độ không tăng cao như vậy", ông Velayudhan giải thích.

Cùng chuyên mục

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".
Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 8/6 cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.

Tin mới

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".