Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 20/12/2023 09:56 (GMT+7)

Cảnh báo lừa đảo gửi hồ sơ lên toà án khi nợ phí khám chữa bệnh BHYT

Một bệnh nhân tại TP. Hồ Chí Minh nhận được cuộc gọi thông báo nợ tiền khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên đến 29 triệu đồng. Nếu không thanh toán, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ gửi hồ sơ lên tòa án.

(LSVN) - Một bệnh nhân tại TP. Hồ Chí Minh nhận được cuộc gọi thông báo nợ tiền khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên đến 29 triệu đồng. Nếu không thanh toán, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ gửi hồ sơ lên tòa án.

Cảnh báo lừa đảo gửi hồ sơ lên toà án khi nợ phí khám chữa bệnh BHYT
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này nhận được thông tin về việc một nữ bệnh nhân có một cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự nhận là người của cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo về khoản nợ chi phí khám, chữa bệnh BHYT lên đến 29 triệu đồng.Đối tượng còn cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như số Căn cước công dân, mã thẻ BHYT, ngày sinh của bệnh nhân để tăng tính chân thực. Người này yêu cầu người bệnh thanh toán khoản nợ bằng chuyển khoản, nếu không cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ gửi hồ sơ lên tòa án.

Người bệnh từ chối thực hiện yêu cầu trên và báo với Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh vì trong năm 2023, người này chỉ khám, sử dụng dịch vụ của bệnh viện này và thanh toán đầy đủ.Sau khi xác minh và điều tra, bệnh viện khẳng định đây là một chiêu thức lừa đảo khá phổ biến hướng tới những người nhẹ dạ cả tin.

Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh khuyến nghị người dân thường xuyên cập nhật tin tức, nâng cao cảnh giác và báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý khi nhận được các cuộc gọi tương tự.

Về vấn đề này, hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không thực hiện việc thông báo qua cuộc gọi hay tin nhắn về chi phí khám chữa bệnh BHYT. Người dân khi nhận cuộc gọi hay tin nhắn về nội dung này cần từ chối thực hiện yêu cầu và thông báo cho cơ quan chức năng hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất trên địa bàn để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Ngoài ra, người dân có thể tải ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số trên điện thoại để cập nhật những thông tin về thẻ BHYT, quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, lịch sử khám chữa bệnh BHYT.

Cùng chuyên mục

Tin mới