Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/04/2024 14:25 (GMT+7)

Cô gái bắt cóc 2 bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ bị xử lý thế nào?

Dù ở tuổi đời còn rất trẻ, Phạm Huỳnh Nhật Vi (SN 2003; cư trú: huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã có hành vi táo tợn bắt cóc 2 bé gái tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đem về nhà.

Liên quan đến vụ cô gái bắt cóc 2 bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, chiều 8/4, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phối hợp Công an Quận 1 ập vào căn hộ tại Chung cư Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) giải cứu 2 bé gái bị bắt cóc, khống chế nghi can Phạm Huỳnh Nhật Vi (21 tuổi, cư trú: Huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

Trước đó, ngày 6/4, Công an phường Bến Nghé, Quận 1 tiếp nhận nguồn tin từ chị Nguyễn Thị Chi về việc bị thất lạc hai con ruột là cháu N.K.T.M (7 tuổi) và cháu L. H.T.L (3 tuổi) tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, Quận 1) từ tối 3/4/2024; mặc dù gia đình đã đi tìm và liên hệ tại nhiều nơi nhưng không thấy 2 cháu bé.

Cô gái bắt cóc 2 bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ bị xử lý thế nào? Ảnh 1
Tư trang của 2 cháu bé tại nhà Vi.

Ngày sau khi tiếp nhận nguồn tin, Công an Quận 1 đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Công an phường Bến Nghé khẩn trương xác minh thông tin ban đầu và tổ chức lực lượng truy tìm trên địa bàn Quận 1.

Kết hợp với nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, tổ công tác đã phát hiện đối tượng nghi vấn là Phạm Huỳnh Nhật Vi (SN 2003; cư trú: huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

Thời điểm trinh sát tiếp cận vào ngày 8/4, đối tượng Vi đang khống chế 2 cháu bé con chị Nguyễn Thị Chi tại căn hộ 10.05 tháp Ruby, chung cư Saigon Pearl. Lực lượng chức năng cũng phát hiện thêm 1 số các vật dụng, đồ dùng của 2 cháu bé nên đã thu giữ sau đó. Ngay lập tức, lực lượng Công an phối hợp đã nhanh chóng khống chế đối tượng, giải cứu 2 cháu bé an toàn, khỏe mạnh.

Theo dõi vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết đây là chiến công xuất sắc của Công an TP.HCM nói riêng và lực lượng CAND nói chung đã và đang vì sự bình yên của mỗi gia đình và xã hội.

Cô gái bắt cóc 2 bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ bị xử lý thế nào? Ảnh 2
Nghi phạm Phạm Huỳnh Nhật Vi.

Còn về nghi phạm Phạm Huỳnh Nhật Vi, theo luật sư Thơm nhận định, để có căn cứ xử lý đối tượng theo tội danh, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ động, cơ mục đích dụ dỗ, đưa 2 bé đi thoát khỏi sự quản lý của bố mẹ để xử lý tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trước tiên, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quan hệ về quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em. Đối tượng đã dùng thủ đoạn dụ dỗ trẻ em đưa trẻ em thoát khỏi sự quản lý, trông nom của cha mẹ để đưa về nơi ở tại Chung cư Saigon Pearl. Xét hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 2 Điều 153 Bộ luật hình sự.

Cô gái bắt cóc 2 bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ bị xử lý thế nào? Ảnh 3
Nữ nghi phạm năm nay chỉ mới 21 tuổi.

Luật sư cho biết thêm, nếu hành vi chiếm đoạt 2 cháu bé làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản thì người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo gia tăng các website giả mạo ngân hàng
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát hiện thêm 68 trang thông tin điện tử (website) giả mạo thương hiệu của các cơ quan, tổ chức để lừa đảo người dùng; trong đó có đến 28 website giả mạo ngân hàng.

Tin mới

Có phải ký lại hợp đồng lao động khi tăng lương?
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có giải đáp phản ánh của người lao động gửi đến về việc tiền lương là nội dung bắt buộc cần được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động. Cụ thể, khi người lao động được tăng lương, thì người sử dụng lao động cần phải sửa đổi hợp đồng lao động, hay ký bản hợp đồng mới hay không?
Kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chủ động trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông  phục vụ Lễ Quốc tang, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã xây dựng phương án phân luồng từ xa, bảo đảm TTATGT, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương giáp ranh trước, trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.