Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 23/01/2023 14:30 (GMT+7)

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui

Người xưa thường nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vậy nên mọi người hay nhắn nhủ kiêng không mua một số thứ trong ngày đầu năm mới để tránh điềm xui cả năm. 6 thứ dưới đây chớ dại mua dịp đầu năm mới kẻo phá tài lộc, xui xẻo suốt năm.

1. Mèo

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 1

Dân gian có câu "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" vì thế mà mèo được xem như là con vật xui xẻo ngày Tết. Tiếng kêu của mèo khiến người ta liên tưởng đến chữ nghèo, nên người Việt, đặc biệt là những người làm kinh doanh rất ngại việc tặng mèo dịp đầu năm mới.

2. Đồng hồ

Bản chất của đồng hồ là dùng chỉ thời gian. Người xưa quan niệm rằng khi mua hay nhận đồng hồ dịp đầu năm mang đến điềm xấu, như ám chỉ thời gian sắp hết, có thể tương đồng với cái chết.

3. Chuối

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 2

Dù được bày trên mâm ngũ quả cúng Tết đầu năm mới, song vào những ngày đầu năm người ta lại kiêng mua chuối. Dân gian quan niệm rằng người miền Bắc sẽ không mua chuối và ăn chuối tiêu vào những ngày đầu năm mới. Bởi chữ "tiêu" giống như tiêu tán tài lộc. Điều này báo hiệu 1 năm làm ăn kém, tiêu tán tiền bạc.

Với người miền Nam, chuối thường đọc thành "chúi". Từ này cũng mang ý nghĩ không tốt đẹp, là dấu hiệu cho một năm thụt lùi, không ngẩng đầu lên được.

4. Kim chỉ, dao

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 3

Dao và kim chỉ là những món đồ đặc biệt không nên mua dịp đầu năm mới. Người xưa quan niệm dao kéo, kim chỉ là vật dụng mang hàm ý gây thương tích, xung khắc vào đầu năm khiến cả năm xui xẻo vì vậy trong những ngày Tết người Việt thường rất kiêng kỵ việc được tặng dao, kéo, kim chỉ.

5. Quần áo

Đầu năm mới, chớ dại mua 6 thứ này kẻo rước vận xui Ảnh 4

Người Việt còn kiêng mua quần áo đầu năm, đặc biệt là quần áo màu trắng, đen bởi 2 màu này tượng trưng cho tang thương, đen đủi. Vì vậy, người ta thường đổ xô đi mua sắm quần áo vào dịp cuối năm thay vì mua ngày đầu năm.

6. Hạt tiêu

Hạt tiêu là nguyên liệu không thể thiếu trong gia đình nhưng chớ dại mua dịp đầu năm. Bởi từ "tiêu" có ý nghĩa tiêu tan, tiêu tán. Vì vậy, dịp đầu năm nhiều người rất ngại mua hạt tiêu.

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP HCM quyết liệt xử lý vấn nạn "cò" bệnh viện
Trước vấn nạn “cò” khám bệnh tái diễn tại một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an địa phương xử lý nghiêm tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.
Hơn 200.000 lao động đang bị nợ đóng BHXH
Tổng Liên đoàn Lao động kiến nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), không được hưởng các chế độ, cả lương hưu.