Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 16/10/2023 09:25 (GMT+7)

Ghi nhận hơn 30.000 ca sốt xuất huyết, 17 người tử vong tại Lào

Bộ Y tế Lào cho biết số ca mắc sốt xuất huyết tại Lào tính tới ngày 12/10 đã tăng lên hơn 30.000 trường hợp, với 17 người tử vong.

Theo Bộ trên, tỉnh Oudomxay ở Bắc Lào có nhiều bệnh nhân nhất với trên 5.000 ca trong tổng số 30.323 ca nhiễm của cả nước, tiếp đó là thủ đô Viêng Chăn với gần 4.500 ca.

Giới chức y tế Lào yêu cầu người dân cẩn trọng, có biện pháp phòng ngừa bệnh, đặc biệt là trong mùa mưa từ tháng 5 đến giữa tháng 10, thời điểm muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản nhiều nhất. Ngoài ra, người dân cũng được đề nghị giữ nhà cửa sạch sẽ, sử dụng màn và phun thuốc diệt muỗi, thu dọn các dụng cụ chứa nước không sử dụng và phát quang bụi rậm để hạn chế môi trường sinh sản của muỗi.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Theo truyền thông Lào, nhờ những cải tiến trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết và những nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của căn bệnh này, trong những năm gần đây, Lào đã có nhiều thành công trong việc hạn chế số lượng các ca tử vong có thể tránh được do sốt xuất huyết.

Năm 2013, Lào từng ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết kỷ lục với hơn 44.000 trường hợp, trong đó có 95 ca tử vong. Năm 2022, số ca sốt xuất huyết giảm mạnh xuống còn 32.000 trường hợp, với 24 ca tử vong.

Tuy nhiên, giới chức y tế nước này vẫn khuyến nghị người dân hết sức cảnh giác và đề nghị những người có triệu chứng nhiễm bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế khám chữa, không tùy tiện sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn và kê đơn của bác sĩ.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.