Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 29/05/2024 10:46 (GMT+7)

Gia đình hy hữu tại Huế: Anh em ruột chung một vợ, chưa bao giờ xảy ra cãi vãi

“Giờ ở cái tuổi gần đất xa trời, tôi mới biết rằng nếu không có tình cảm anh em yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì đại gia đình này tan nát từ lâu", anh em ruột chung một vợ cho hay.

Ở xã Hồng Kim (A Lưới, Thừa Thiên – Huế) có một gia đình rất hi hữu: anh em ruột chung một người vợ nhưng sống chan hòa, hạnh phúc. Đó là ông Hồ Văn Tuol (SN 1943) và em trai Hồ Văn Tua (SN 1947).

Hiện gia đình ông Tuol trên rừng, cùng chăn nuôi bò gà. Một người con dâu của ông Tuol cho biết trên kênh YouTube Cuộc sống miền Trung, bố mẹ chồng chị sinh được 10 người con: 5 trai – 5 gái, có hơn 2 chục cháu nội ngoại.

“Tôi về làm dâu đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy bố mẹ to tiếng hoặc cãi vã. Bố mẹ sống hạnh phúc, luôn bảo phải làm gương cho con cháu noi theo. Chúng tôi gọi bố Tuol là bố lớn và bố Tua là bố nhỏ bởi tất cả đều là máu mủ ruột thịt của hai bố”, người con dâu cho biết.

Gia đình hy hữu tại Huế: Anh em ruột chung một vợ, chưa bao giờ xảy ra cãi vãi Ảnh 1
Căn nhà của ông Tuol.

Thuở con gái, bà Căn Y - vợ của ông Tuol và ông Tua xinh đẹp nhất vùng, được trai ở các bản bên thầm thương trộm nhớ nhưng chẳng yêu ai. Khi cuộc chiến chống Mỹ lên đỉnh điểm, bà tham gia lực lượng du kích địa phương, vận chuyển lương thực tiếp tế cho bộ đội.

Tháng ngày băng rừng vượt suối làm nhiệm vụ, bà Căn Y đã gặp, yêu thương và nên duyên với bộ đội tên Tuol. Nhưng cả hai chưa kịp cảm nhận hết niềm hạnh phúc của vợ chồng son thì ông phải ra chiến trường. Bà ở nhà mòn mỏi đợi chờ ngày chồng quay về.

Thời điểm đó, ông Tua là giáo viên công tác tại địa phương, ở cùng nhà với chị dâu Căn Y. Ông luôn cảm mến nhan sắc cũng như tính cách dịu dàng của chị dâu. Vì thế ông dù đẹp trai, tài năng, được bao cô gái Pa Cô để ý mà quyết phớt lờ.

“Tôi nghe bố mẹ kể rằng, thuở đó bố lớn đi bộ đội vài năm bặt vô âm tín, không một tin tức gì cả. Mẹ có gửi thư nhưng không thấy sự phản hồi. Do vậy ai trong nhà cũng nghĩ bố lớn đã hi sinh ở chiến trường”, người con dâu của ông Tuol nói.

Ông Tua cho hay, sau khi nghĩ anh trai đã qua đời nên ông cùng chị dâu đã nảy sinh tình cảm. Vài năm sau, ông Tuol từ chiến trường trở về biết chuyện không hề giận dữ hay ghen tuông. Ngược lại ông đã vun đắp cho tình yêu của em trai

"Anh đã dẫn tôi đến nhà vợ xin gia đình cho tôi ăn nắm xôi để chính thức trở thành vợ của Căn Y. Ngờ đâu bố mẹ vợ đồng ý cho tôi ăn nắm xôi, công nhận tôi là con rể thứ 2 của họ”, ông Tua nhớ lại.

Gia đình hy hữu tại Huế: Anh em ruột chung một vợ, chưa bao giờ xảy ra cãi vãi Ảnh 2
Ông Tuol (áo vàng) và anh Tua (áo xanh) bên cạnh bà Căn Y.

Theo lời ông Tuol, chuyện tình “tay ba” này thực tế không hề đơn giản như bây giờ kể lại. Bởi chuyện của họ đã làm xôn xao cả vùng, chẳng ai đồng ý vì đây là việc làm vi phạm luân thường đạo lý.

“Khi Căn Y sinh con đầu lòng, già làng đã họp bản để bàn về chuyện của chúng tôi. Nhiều người cho rằng từ lâu người Pa Cô vẫn chấp nhận một người đàn ông lấy hai vợ hoặc một người đàn bà lấy hai chồng nhưng không có chuyện lấy hai anh em ruột khi cả hai đang còn sống", ông Tuol nói.

Khi đó, một số người lên tiếng bênh vực anh em ông Tuol. Họ nói rằng ông Tua đã trót yêu bà Căn Y, không thể ngăn cách nhưng phải chịu hình phạt thích đáng. Và hình phạt đưa ra là ông Tua nộp một con lợn, một con dê để cúng Giàng và thần linh để thần linh không bắt tội, để dân làng được ăn những con vật ấy.

Không lâu sau đất nước thống nhất, ông Tuol trở về quê bươn chải mưu sinh với nương rẫy. Ông Tua tiếp tục sự nghiệp làm thầy giáo. Còn bà Căn Y tiếp tục sinh ra 9 người con, lớn lên bình thường và khoẻ mạnh.

"Trở thành vợ chung của hai ông ấy, chưa bao giờ tôi thấy giữa hai người xảy ra xích mích hay cãi vã. Họ lúc nào cũng cư xử đúng mực, em nghe lời anh, anh thương yêu em”, bà Căn Y chia sẻ.

Chính điều đó đã khiến người dân trong bản cảm thấy ngỡ ngàng. Họ không thể tin rằng hai người đàn ông chung một vợ có thể “bảo ban” nhau hoà thuận đến thế.

“Giờ ở cái tuổi gần đất xa trời, tôi mới biết rằng nếu không có tình cảm anh em yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì đại gia đình này tan nát từ lâu. Hơn nữa vợ tôi cũng tinh tế, luôn yêu thương chúng tôi công bằng, không thiên vị ai cả. Vì thế chúng tôi mới sống hạnh phúc đến tận bây giờ”, ông Tuol nói.

Lãnh đạo xã Hồng Kim cho biết trên Lao Động, chuyện hai anh em ông Tuol lấy chung một vợ ở địa phương ai cũng biết, là trường hợp đầu tiên và duy nhất của huyện A Lưới. Hơn cả đây là câu chuyện mang tính lịch sử, mọi người nên kể để biết và rút ra bài học chứ không nên phán xét đúng sai.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.