Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 18/03/2024 10:44 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 18/3/2024: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 18/3/2024 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro...

Giá gas thế giới hôm nay 18/3/2024

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 18/3/2024 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 1,838 USD/mmBTU tăng 0.079 USD/mmBTU tương đương với +4,49% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 18/3/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm mạnh, đánh dấu mức giảm hơn 6% trong tuần do dự đoán thời tiết ôn hòa dẫn đến nhu cầu khí đốt để sưởi ấm giảm. Các nhà khí tượng học dự đoán nhiệt độ trên mức trung bình cho đến ngày 18/3, sau đó chuyển sang mức gần đến dưới mức bình thường từ ngày 19 đến 26/3.

Mặc dù lượng rút tiền lớn hơn dự kiến theo dữ liệu EIA mới nhất, mức lưu trữ khí đốt vẫn cao hơn 37,1% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm. Ngoài ra, thời gian ngừng hoạt động kéo dài tại Freeport train 3 đang hạn chế lưu lượng khí đến các cơ sở xuất khẩu LNG, khiến thời gian giải quyết không chắc chắn cho đến giữa đến cuối tháng 3.

Ngoài ra, các nhà khí tượng học dự đoán nhiệt độ sẽ trên mức trung bình cho đến ngày 18 tháng 3, sau đó sẽ chuyển sang mức gần đến dưới mức bình thường từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 3. Mặt khác, các công ty năng lượng như EQT và Chesapeake Energy đã giảm sản lượng khí đốt trong tháng qua do giá khí đốt tháng 2 giảm.

Trong khi đó, dữ liệu EIA gần đây nhất cho thấy tồn kho khí đốt cao hơn khoảng 30,9% so với mức thông thường tính đến tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 3.

Giá khí đốt bán theo tiêu chuẩn châu Âu vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm, chủ yếu do nhu cầu giảm và tồn kho cao hơn so với dự báo, trong khi thời tiết lạnh và sản lượng năng lượng tái tạo giảm.

Engie's EnergyScan cho biết giá khí đốt giao ngay tại châu Âu có thể giảm xuống mức tối thiểu, khoảng 19,98 euro/MWh. Tuy nhiên, giá vẫn có thể phục hồi đôi khi khi các nguyên tắc cơ bản thắt chặt.

Theo Tom Marzec-Manser, người đứng đầu phân tích khí đốt toàn cầu tại ICIS, nhu cầu khí đốt toàn cầu có thể vẫn sẽ cao hơn nguồn cung cho đến khi các dự án sản xuất LNG mới từ Qatar và Mỹ bắt đầu hoạt động vào năm 2026.

Tuy nhiên, nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm hạn chế sản lượng đang mang lại một số hỗ trợ. Bất chấp sự gián đoạn ngắn ngủi vào tháng 1 do băng giá ở Bắc Cực, sản lượng khí đốt vẫn ở mức cao kỷ lục. Thời tiết ôn hòa đã khiến lượng tồn kho cao hơn mức trung bình, với báo cáo EIA mới nhất cho thấy mức tồn kho cao hơn 22,3% so với bình thường.

Thời tiết ôn hòa đã khiến tồn kho cao hơn mức bình thường, với dữ liệu EIA mới nhất cho thấy lượng dự trữ cao hơn 22,3% so với định mức theo mùa. Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật tại cơ sở xuất khẩu của Freeport LNG đã hạn chế lưu lượng khí đến các kho xuất LNG và dự kiến sẽ không đạt mức kỷ lục cho đến khi nhà máy hoạt động trở lại toàn bộ công suất.

Nhiệt độ ôn hòa trong mùa đông năm nay đã giúp các cơ sở tiện ích tăng lượng dự trữ khí đốt, với lượng tồn kho hiện cao hơn mức bình thường 15,9%. Sản lượng khí đốt trong tháng 2 tăng lên trung bình 105,8 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) so với 102,1 bcfd trong tháng 1.

Hơn nữa, các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết sẽ tiếp tục ôn hòa hơn bình thường cho đến ngày 1 tháng 3. Sắp tới, các nhà phân tích dự đoán các nhà sản xuất sẽ giảm sản lượng vào năm 2024, sau khi giá giảm mạnh.

Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật tại cơ sở xuất khẩu của Freeport LNG đã hạn chế lưu lượng khí đến các kho xuất LNG và dự kiến sẽ không đạt mức kỷ lục cho đến khi nhà máy hoạt động trở lại toàn bộ công suất.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 18/3/2024: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới (Ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Reuters, giá khí đốt bán buôn ở Hà Lan và Anh đã tăng nhanh chóng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu do nguồn cung từ Na Uy đang ổn định, nhưng sản lượng gió dự kiến vẫn ở mức thấp trong tuần tiếp theo và lo ngại về nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vẫn còn tồn tại.

Hoạt động sản xuất khí đốt của Na Uy đang có triển vọng ổn định do hai mỏ khí đốt Kristin và Sleipner đã kết thúc bảo dưỡng. Đồng thời, thời gian tạm ngừng hoạt động tại mỏ Oseberg cũng đã được rút ngắn xuống chỉ còn hai ngày, theo ông Ulrich Weber, một nhà phân tích khí đốt tại LSEG.

Dự báo cho sản xuất điện từ gió ở Tây Bắc Âu trong tuần tới dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp hơn bình thường, nhưng năng lượng mặt trời sẽ bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn và có thể bù đắp một phần lượng điện thiếu hụt, ông Weber chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn còn một số lo ngại về việc nguồn cung LNG của châu Âu có thể giảm bao nhiêu trong năm nay do nhu cầu từ châu Á, và không chắc chắn về việc khởi động lại cơ sở LNG Freeport ở Mỹ.

Theo dự báo của Energy Aspects, châu Âu có thể mất khoảng 17 tỷ mét khối nguồn cung LNG so với cùng kỳ năm 2024, chủ yếu vào mùa Hè, do nhu cầu tăng mạnh ở châu Á. Dữ liệu từ LSEG cho thấy nhiệt độ được dự báo sẽ duy trì ở mức bình thường theo mùa, mặc dù ở Anh thì nhiệt độ sẽ thấp hơn một chút so với Tây Bắc Âu.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các kho chứa khí đốt của châu Âu hiện đã đầy đủ 60,1%.

Châu Âu đang chuẩn bị kết thúc mùa đông với lượng dự trữ khí đốt cao kỷ lục. Các cơ sở dự trữ khí đốt trên khắp Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã đạt 62% công suất, cao hơn mức 41% cùng thời điểm này từ năm 2011 đến năm 2020. Lượng khí đốt dự trữ hiện lên tới 707 terawatt giờ (TWh), tăng 277 TWh so với mức trung bình theo mùa của 10 năm trước.

Đến thời điểm hiện tại của mùa đông năm nay, mức tiêu thụ nhiên liệu để sưởi ấm tại châu Âu đã giảm 14% so với mức trung bình ở London (Anh) và 25% ở Frankfurt (Đức). Nền nhiệt ở khu vực Tây Bắc châu Âu đã tăng, do đó bất kỳ đợt lạnh nào cũng khó tạo ra khác biệt vào thời điểm này.

Giá gas trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ 1/3/2024. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 3 tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt tăng 2.640 đồng/bình 12 kg và 10.560 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT) so với tháng 2.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) thông báo, tăng giá gas bán lẻ từ 1/3, mức tăng cụ thể 167 đồng/kg so với tháng trước, tương đương tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 7.500 đồng/bình 45kg. Với mức tăng này, giá gas bán lẻ của Gas South khi đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Theo Tổng Công ty Gas Petrolimex, mặc dù hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 3 ở mức 635 USD/tấn, không thay đổi so với tháng 2 nhưng do biến động tỷ giá nên Tổng Công ty Gas Petrolimex thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Hiện nguồn cung gas nội địa chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, nên giá gas trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi thị trường quốc tế. Như vậy, giá gas trong nước đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.