Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 07/11/2023 10:04 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 7/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 7/11/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro...

Giá gas thế giới hôm nay 7/11

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 7/11 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 3,38 USD/mmBTU giảm 0.006 USD/mmBTU tương đương với +0,18% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 7/11.

Giá khí tự nhiên tăng vọt sau khi Israel đóng cửa mỏ khí Tamar ngoài khơi do lo ngại mỏ này có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh với Hamas, nhóm cầm quyền ở Gaza.

Mối lo ngại về nguồn cung cũng tăng lên do các cuộc đình công tại các dự án Gorgon và Wheatstone của Chevron ở Tây Úc, nơi cung cấp khoảng 6% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới.

Theo Rystad Energy, mặc dù Israel có sản lượng khí đốt dư thừa, hiện đang hỗ trợ nhu cầu của Ai Cập và Jordan, nhưng một cuộc xung đột tiếp diễn hoặc leo thang sẽ có tác động sâu rộng.

Mặc dù hiện tại nhu cầu yếu, thị trường khí đốt châu Âu vẫn nhạy cảm với sự gián đoạn, đặc biệt khi xem xét sự phụ thuộc nặng nề vào LNG sau khi Nga cắt hầu hết đường ống dẫn tới khu vực này vào năm ngoái.

Việc các kho chứa khí đốt đang dần cạn công suất đã thúc đẩy các công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) chuyển hướng dự trữ năng lượng dư ở Ukraina nhằm chuẩn bị cho những tháng cao điểm mùa đông sắp tới.

Các nhà phân tích cho biết lượng khí đốt bổ sung được dự trữ có thể ngăn đà tăng của giá khí đốt ở châu Âu lên cao hơn nữa. Theo dữ liệu mới nhất của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, các kho lưu trữ khí đốt của hiện ở mức 99,24% công suất.

Sản lượng khí đốt tự nhiên tăng lên 106,1 bcfd từ đầu tháng 11 đến nay, vượt mức cao kỷ lục 104,2 bcfd trong tháng 10. Nhìn về phía trước, các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết sẽ chuyển sang ấm hơn bình thường từ ngày 4 đến ngày 17/11.

Trong khi đó, dòng khí tới các cơ sở xuất khẩu LNG của Mỹ tăng lên trung bình 14,8 bcfd từ đầu tháng 11 đến nay, tăng từ 13,7 bcfd trong tháng 10 và kỷ lục 14,0 bcfd trong tháng 4.

Dòng khí đốt tự nhiên từ Israel đến Ai Cập đã nối lại vào tuần trước sau khi quốc gia Bắc Phi này báo cáo ngừng nhập khẩu.

Ai Cập nhập khẩu khoảng 7 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên mỗi năm từ các dự án phát triển khí đốt Tamar và Leviathan để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong nước và xuất khẩu bổ sung sang châu Âu thông qua nhà máy LNG.

Châu Âu có vị trí thuận lợi để vượt qua mùa đông cao điểm mà không gặp bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung lớn nào, với các kho lưu trữ vượt quá 90% công suất.

Nhìn chung, giá khí đốt kỳ hạn ở châu Âu có chiều hướng giảm do những lo ngại về rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu đã giảm bớt khi xung đột Israel - Hamas được kiềm chế.

Bên cạnh đó, châu Âu được dự trữ đầy đủ khi bước vào mùa Đông, với các cơ sở lưu trữ đã đầy 99%. Nhu cầu cũng có thể sẽ bị hạn chế do dự báo thời tiết ấm áp bất thường ở lục địa phía Tây trong những tuần tới.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 7/11/2023 (Ảnh minh họa).

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE) cho thấy, lượng khí đốt tại các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Liên minh châu Âu (EU) đã đầy 97,89%, vượt mục tiêu của khối về việc dự trữ đạt 90% vào ngày 7/11.

Giám đốc điều hành Equinor Anders Opedal nhận định, lượng dự trữ khí đốt cao kỷ lục này là một bước đệm quan trọng trước mùa sưởi ấm của EU. Tuy nhiên, dự kiến cạnh tranh với châu Á ngày càng tăng có thể đẩy giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng cao.

Ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) đã lấp đầy kho dự trữ khí đốt chiến lược cho mùa Đông, song số lượng đó chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu và các nước EU vẫn cần nhập khẩu khí đốt liên tục để phục vụ các hoạt động kinh tế cơ bản, bao gồm nhập khẩu từ Nga.

Bất chấp dự báo thời tiết ôn hòa trong hai tuần tới, LNG được tái hóa khí từ các kho cảng của Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã tăng mạnh do nhu cầu sưởi ấm dần tăng lên do thời tiết lạnh hơn.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi những diễn biến trong cuộc xung đột Israel - Hamas, khi các báo cáo về cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào các mục tiêu liên quan đến Iran ở Syria trong tuần này đã làm dấy lên mối lo ngại về việc xung đột sẽ mở rộng.

Hoạt động thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2022, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng vọt từ châu Âu khi khu vực này mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến sẽ giảm trong một vài năm tới.

Thay vào đó, giới quan sát ngành cho biết, các nước Đông Nam Á dự kiến sẽ là động lực chính cho thị trường LNG cho đến năm 2030. Hơn nữa, dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu LNG của Mỹ đang tăng lên và xuất khẩu qua đường ống sang Mexico đạt 7,2 bcfd trong tháng 9.

Tuy nhiên, khí cấp liệu vẫn ổn định ở mức khoảng 12,1 bcfd trong ngày thứ hai liên tiếp, sau mức thấp nhất trong 4 tuần là 11,5 bcfd do bảo trì tại các cơ sở như Cove Point và giảm sản lượng tại các nhà máy khác. Trong khi đó, cơ quan năng lượng Mỹ báo cáo lượng tồn kho khí đốt hàng tuần tăng cao hơn một chút so với dự kiến.

Theo báo cáo, nhu cầu khí đốt nói chung từ các thị trường trưởng thành ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ đã đạt đỉnh điểm vào năm 2021 và được dự báo sẽ giảm 1% mỗi năm cho đến năm 2026.

Giá gas trong nước hôm nay

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừa thông báo, từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 333 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ mỗi bình gas 12kg sẽ ở mức 430.500 đồng.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7 giờ 30 ngày 1-11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12 kg và 17.000 đồng/bình 50 kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/ bình 50 kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1-11 tăng 4.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12 kg.

Nguyên nhân giá gas bán lẻ trong nước tháng 11/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 11 ở mức 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng 10.

Bên cạnh đó, biến động tỷ giá USD/VND tăng cũng khiến giá gas nhập khẩu về Việt Nam tăng lên. Vì vậy, Tổng Công ty Gas Petrolimex phải điều chỉnh theo mức tăng tương ứng

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7); 6 lần tăng (vào tháng 2, tháng 5, tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 11). Theo đó, đây là tháng thứ tư tăng giá liên tiếp của mặt hàng này.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bão số 2 gây mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Quốc Cường Gia Lai phản hồi về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố: Công ty vẫn hoạt động bình thường
Ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị khởi tố và tạm giam để điều tra liên quan đến sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn. Đại diện công ty khẳng định bà Loan đang phối hợp điều tra và công ty vẫn hoạt động bình thường.
Phản hồi của Bệnh viện Nhân dân 115 về vụ việc đã xảy ra cách đây 6 năm được chia sẻ trên facebook DSVT
Qua thông tin được biết, trên nền tảng mạng xã hội (Facebook DSVT) có chia sẻ một video về sự vụ xảy ra cách đây đã 6 năm (2018), người nhà người bệnh phản ánh về thái độ giao tiếp ứng xử của nhân viên trong ca trực tại khoa Nhịp tim học thuộc Bệnh viện Nhân dân 115.