Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 18/06/2024 08:12 (GMT+7)

Gia tăng bệnh nhân song thị không rõ nguyên nhân ở Singapore

Giới chuyên môn Singapore đang cảnh báo về tình trạng gia tăng số người bị bệnh song thị không rõ nguyên nhân ở nước này.

Gia tăng bệnh nhân song thị không rõ nguyên nhân ở Singapore

Song thị là hiện tượng “nhìn một hóa hai”, có thể xảy ra khi một mắt bị che (song thị một mắt) hoặc chỉ khi cả hai mắt đều mở (song thị hai mắt). Kết quả cuộc khảo sát về các trường hợp song thị hai mắt tại Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) vừa được thực hiện trong năm nay cho thấy từ năm 2011 đến năm 2020 có 234 bệnh nhân, tăng so với 15 bệnh nhân trong giai đoạn 2001-2010. Từ năm 2021 đến năm 2023 đã có 76 bệnh nhân. Những bệnh nhân này chủ yếu là người lớn.

Chuyên gia tư vấn cấp cao, Tiến sỹ Yvonne Ling cho biết những trường hợp song thị không rõ nguyên nhân như vậy từng rất hiếm thấy ở SNEC, nhưng đặc biệt tăng nhanh trong những năm gần đây. Nguyên nhân bị song thị có thể là do vấn đề về thần kinh hoặc do dành quá nhiều thời gian trước màn hình, đặc biệt là điện thoại di động. Bác sĩ Ling cho biết phẫu thuật có thể giúp căn chỉnh mắt, nhưng sự kiểm soát cuối cùng là do não. Vì vậy, nếu não quá mệt mỏi do ngồi quá lâu trước màn hình, ngủ không đủ giấc và thiếu tầm nhìn xa, bệnh sẽ tái phát, dù nhẹ hơn.

Tiến sĩ Ling khuyến cáo cần duy trì những thói quen lành mạnh để loại bỏ tật song thị, như hạn chế sử dụng điện thoại di động ở mức trung bình 3 giờ mỗi ngày, nghỉ từ 5-10 phút một lần, và sử dụng màn hình lớn hơn khi chơi trò chơi lâu hay làm các công việc cần nhiều thời gian, cho mắt nghỉ sau 20-30 phút, và quan trọng nữa là ngủ đủ giấc.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.