Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 02/09/2024 07:44 (GMT+7)

Hy Lạp: Thành phố cảng Volos ban bố tình trạng khẩn cấp do cá chết

Theo Phòng Thương mại Volos, vụ cá chết hàng loạt đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa phương dọc bờ biển, khi hoạt động thương mại giảm 80% trong 3 ngày qua.

Ngày 31/8, Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng tại thành phố cảng trung tâm Volos sau khi hàng nghìn con cá nước ngọt chết, hãng thông tấn chính thức của nước này đưa tin.

Hàng tấn cá chết đã dồn ứ lại dọc các bờ biển và các con sông ở đây. Chỉ riêng trong ngày 27/8 vừa qua, nhà chức trách đã phải dọn dẹp 57 tấn cá chết trên các bãi biển gần Volos. Ngoài dùng các tàu lớn, lực lượng chức năng cũng đặt các tấm lưới đặc biệt ở cửa sông Xiria để thu gom cá chết.

Đây là thảm họa môi trường thứ hai xảy ra tại cảng Volos, sau trận lụt kinh hoàng ở vùng Thessaly hồi năm ngoái, trong đó mực nước trong một hồ trong khu vực dâng cao hơn 3 lần so với bình thường.

tm-img-alt
Cá chết tại cảng Volos, Hy Lạp, ngày 28/8/2024. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo phân tích của Giáo sư Dimitris Klaudatos chuyên về nông nghiệp và môi trường tại Đại học Thessaly, cơn bão Daniel và Elias hồi năm ngoái đã làm ngập các vùng đồng bằng có diện tích khoảng 20.000 ha, cuốn trôi một lượng lớn cá nước ngọt từ sông ra biển.

Lượng khách du lịch tới vùng này đã giảm 80% trong năm ngoái, và tình trạng này được cho là sẽ tồi tệ hơn do thảm họa cá chết hiện nay.

Phòng Thương mại Volos cho biết họ đang thực hiện hành động pháp lý để đòi bồi thường sau khi hoạt động thương mại sụt giảm nghiêm trọng. Công tố viên đã mở cuộc điều tra về cuộc khủng hoảng.

Hy Lạp đang chứng kiến ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà các nhà khoa học cho rằng có liên quan đến biến đổi khí hậu. Bao gồm nhiệt độ cao hơn và lượng mưa thất thường gây ra cháy rừng và lũ lụt.

Cùng chuyên mục

Elon Musk kêu gọi Mỹ và châu Âu tiến tới mức thuế 0%
Giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế quy mô lớn khiến quan hệ thương mại Mỹ - châu Âu nóng lên, tỷ phú Elon Musk bất ngờ lên tiếng kêu gọi thiết lập khu vực thương mại tự do giữa hai bờ Đại Tây Dương với mức thuế quan bằng 0%.

Tin mới

Bộ Y tế yêu cầu rà soát việc nhân viên y tế tư vấn, giới thiệu bán sữa cho người bệnh
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, kiểm tra, đối chiếu danh mục thuốc và các thuốc được sử dụng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với các thuốc giả đã được cơ quan chức năng điều tra, phát hiện, xử lý thời gian gần đây, có biện pháp xử lý theo quy định (nếu có vi phạm). Đồng thời, kiểm tra, rà soát việc nhân viên y tế tư vấn, giới thiệu, bán các sản phẩm sữa (đặc biệt các sản phẩm sữa giả đã được cơ quan điều tra, phát hiện), thực phẩm chức năng… cho người bệnh, người nhà.
Một số thay đổi lớn trên VNeID mà người dân cần lưu ý
(LSVN) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã đưa ra các chỉ đạo quan trọng về việc cắt giảm thủ tục hành chính và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID. Theo đó, sẽ có một số thay đổi lớn trên VNeID trong thời gian tới mà người dân cần lưu ý.