Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 11/12/2023 13:44 (GMT+7)

Indonesia: Cảnh báo các nguy cơ sau khi núi lửa Merapi phun trào

Nhà chức trách Indonesia đã cảnh báo người dân về những nguy cơ sau khi núi lửa Merapi đã phun trào hôm 8/12

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ thảm họa địa chất, núi lửa Merapi đã phun trào ngày 8/12, gây ra cột tro bụi dày dặc và cao tới 3.500 mét. Đám mây tro bụi đang di chuyển về phía Tây Nam núi lửa và người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực nguy hiểm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Abdul Muhari cho biết tro núi lửa đã theo mưa lớn trút xuống các ngôi làng xung quanh Merapi, đặc biệt là những ngôi làng thuộc quận Boyolali và Magelang. Nhà chức trách đã khuyến cáo người dân tránh xa khu vực nguy hiểm - được tính trong bán kính khoảng 7km tính từ miệng núi lửa.

tm-img-alt
Núi lửa Merapi ở Magelang, Indonesia phun cột tro bụi, ngày 23/5/2023. Ảnh: AFP.

Trong số các quốc gia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia là nước đứng đầu về sở hữu số lượng núi lửa và hiện có khoảng 130 - 140 ngọn núi lửa đang hoạt động, nhiều thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga. Khoảng 8,6 triệu người Indonesia sống trong phạm vi 10km từ núi lửa.

Núi lửa Merapi cao 2.968 mét, thuộc địa phận các tỉnh Yogyakarta và Trung Java. Merapi được xếp vào nhóm núi lửa có mức độ nguy hiểm cao thứ ba tại Indonesia hiện nay, đồng thời là một trong những ngọn núi lửa vẫn được mô tả là khó lường và nguy hiểm nhất thế giới. Rất nhiều những vụ phun trào bất ngờ của núi Merapi đã gây thiệt hại lớn cho người dân Indonesia.

Năm 1930 ghi nhận đợt phun trào mạnh nhất từ trước đến nay của Merapi, khiến khoảng 10 ngôi làng bị thiêu rụi và 1.300 người thiệt mạng. Một vụ khác xảy ra năm 1994 cướp đi sinh mạng của khoảng 60 người.

Chỉ riêng trong năm 2023, người Indonesia đã phải nhiều lần chứng kiến núi lửa Merapi “thức giấc”. Tháng 3/2023, núi lửa Merapi phun trào đã tạo ra khối mây nóng bốc cao 100m lên không trung và mây tro nóng di chuyển 7km xuống sườn dốc của ngọn núi. Vụ phun trào cũng tạo ra dòng dung nham dài 1,5km. Ngày 23/5, núi lửa Merapi đã phun trào những dòng nham thạch chảy dài hơn 2km từ miệng núi.

Và mới đây nhất là vụ việc 22 người thiệt mạng (con số tính đến ngày 5/12/2023) do Merapi phun trào dữ dội. Theo trạm quan sát núi lửa Merapi, từ nửa đêm đến 8h sáng 5/12, núi lửa đã phun trào 5 lần. Đến giữa ngày 5/12, núi lửa vẫn phun tro bụi, cản trở hoạt động của hơn 200 nhân viên cứu hộ. Trước đó, ngày 3/12, núi lửa Merapi phun cột khói bụi cao tới 3.000m - cao hơn cả chính độ cao của núi lửa này, khiến những người leo núi bị mắc kẹt và bị thương.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.