Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/04/2024 16:54 (GMT+7)

Indonesia cảnh báo sóng thần do núi lửa Ruang phun trào dữ dội

Indonesia cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau khi núi lửa Ruang, miền Trung nước này tiếp tục phun trào với dung nham và cột tro bụi bốc lên cao gần 2 km.

Ngày 18/4, giới chức ngành giao thông vận tải Indonesia đã yêu cầu đóng cửa sân bay tại Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi, do núi lửa Ruang tại đây phun trào dữ dội. Cơ quan chức năng đã sơ tán hàng trăm người và ban bố tình trạng báo động cao nhất.

Trước đó, tối 17/4, Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Núi lửa và Địa chất Indonesia cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau khi núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi, miền Trung nước này, tiếp tục phun trào với dung nham và cột tro bụi bốc lên cao gần 2km. Nhà chức trách đã yêu hơn 11.000 người sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Hãng hàng không giá rẻ Air Asia đã hủy các chuyến bay của hãng tại chín sân bay ở miền Đông Malaysia và Brunei sau khi giới chức hàng không cảnh báo mối đe dọa an toàn.

Đợt phun trào tối 17/4 tiếp nối hàng loạt đợt phun trào quy mô nhỏ hơn từ sáng 16/4. Trung tâm khuyến nghị cần sơ tán ngay lập tức tất cả khách du lịch và người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 6km quanh núi lửa, bao gồm cả trên đảo Ruang và đảo Tagulandang gần đó, để đảm bảo an toàn tính mạng.

tm-img-alt
Núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia phun trào ngày 17/4/2024. (Ảnh: AFP).

Theo Cơ quan Quốc gia về Giảm thiểu Thảm họa có trụ sở ở Jakarta, chính quyền địa phương trước đó đã sơ tán tổng cộng 828 người dân sinh sống trên đảo Tagulandang.

Người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng ven biển, được khuyến cáo cảnh giác cao trước những rủi ro do dòng dung nham và mây tro nóng dữ dội phun trào gây ra, cũng như nguy cơ xảy ra sóng thần.

Các nhà chức trách đã nâng cảnh báo đối với núi lửa Ruang lên mức cao nhất trong thang cảnh báo, do hoạt động núi lửa gia tăng đáng kể.

Núi lửa này phun trào do các trận động đất gần đây trên đảo cùng tên với những cột tro bụi bốc cao tới 1,8km. Núi lửa Ruang nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100km và cao 725m so với mực nước biển.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” - vòng cung tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất - nên thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Nước này là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới.

Cùng chuyên mục

Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.