Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 26/10/2023 07:04 (GMT+7)

Khám chữa bệnh Covid-19 thế nào sau ngày 20/10?

Theo Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 19/10, bệnh Covid-19 chính thức chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 từ ngày 20/10. Vậy, sau ngày 20/10, người dân có được tiêm miễn phí vaccine Covid-19 không; người mắc Covid-19 có được khám, chữa bệnh miễn phí không?

Khám chữa bệnh Covid-19 thế nào sau ngày 20/10?Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo tổ chức WHO, hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 hàng năm. Tuy nhiên dựa trên những yếu tố thực tiễn như biến chủng mới của Covid-19 thì có thể sẽ có khuyến cáo mới tiếp theo.

Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch sử dụng vaccine Covid-19 trong năm 2023, tiếp tục ưu tiên tiêm các đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh nền. Các mũi tiêm cơ bản cho người dân cũng đã triển khai đầy đủ.

Riêng trong năm 2023, tiêm vaccine Covid-19 sẽ vẫn miễn phí. Sang năm 2024, Bộ Y tế sẽ cập nhật thông tin mới.

Bên cạnh đó, về vấn đề thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh Covid-19 khi bệnh này chuyển sang nhóm B, theo Bộ Y tế, từ ngày 20/10/2023, người bệnh đến khám và điều trị bệnh Covid-19 sẽ không được ngân sách nhà nước chi trả mà sẽ được hưởng chi trả theo quy định của bảo hiểm y tế hiện hành (tức là bảo hiểm y tế và người bệnh cùng chi trả).

Đối với người bệnh vào viện trước ngày 20/10 và ra viện sau ngày này, theo quy định, bệnh nhân sẽ được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám, điều trị bệnh đến trước ngày 20/10, từ ngày 20/10, quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo quy định của BHYT. Với người không có thẻ BHYT thì sẽ phải tự chi trả.

Trong trường hợp người bệnh không tham gia bảo hiểm y tế thì tự thanh toán. Cũng từ ngày 20/10, những người tham gia chống dịch Covid-19 cũng sẽ không được chi trả phụ cấp chống dịch khi bệnh chuyển từ nhóm A chuyển sang nhóm B.

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tin mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân
Công an thành phố Hà Nội cảnh báo, thời gian qua, bên cạnh việc vay tiền qua các app thì dịch vụ cho vay tiền qua iCloud cũng ngày càng nở rộ, bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng” của các đối tượng cho vay.
Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
Fentanyl là một loại ma túy cực độc. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu ,Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.
Những quy định cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2024
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh không được phép sử dụng CCCD trên VNeID để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2024. Quy định về điều kiện dự thi nêu rõ thí sinh phải xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đã sử dụng để đăng ký dự thi khi làm thủ tục dự thi. VNeID, dù có tích hợp CCCD, không được xem là giấy tờ tùy thân hợp lệ trong trường hợp này.