Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/07/2020 07:29 (GMT+7)

Kinh hãi với kênh nước thải đen ngòm hôi thối, xả thẳng ra biển của trại nuôi tôm ở Nghệ An

Nước thải từ trại nuôi tôm của anh Ủy được lắng đọng sơ qua rồi cho thải thẳng ra khe Hóc chảy ra biển với màu nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trang trại tôm xả thải bẩn ra kênh chảy trực tiếp ra biển

Những ngày qua, chúng tôi nhận được nhiều đơn thư cầu cứu của người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) về việc môi trường sống và biển nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng do một trang trại nuôi tôm xả thải.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 anh Trần Xuân Ủy (SN 1983) cùng 3 người khác đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm tại khu vực khe Hóc, thuộc địa bàn xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập).

Trang trại nuôi tôm này nằm ở đầu nguồn khe Hóc, khu vực nuôi rộng 2,5 ha với 16 hồ tôm.

Quá trình nuôi tôm yêu cầu phải thay nước thường xuyên nên trang trại này đã cho xả thải ra hồ lắng rồi chảy thẳng ra kênh nước khe Hóc. Kênh nước khe Hóc này vốn dĩ là khe nước tự nhiên chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh, qua bãi tắm Đông Hồi rồi đổ ra biển. Tuy nhiên, khi trại tôm đi vào hoạt động và xả thải, kênh nước này trở thành kênh nước thải của trại tôm.

Từ khi trại tôm xả thải, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Sau khi lắng sơ qua, nước được cho chảy thẳng ra khe nước tự nhiên rồi chảy qua khu dân cư và đổ ra biển.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, 3 năm qua người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

Hàng ngày người dân và du khách đến bãi tắm Đông Hồi đều phải hứng chịu dòng nước thải đen xì và mùi hôi thối nồng nặc.

Chính vì dòng nước thải chảy qua bãi tắm nên du khách đến bãi tắm ngày càng thưa dần rồi ít hẳn. Người dân và nhiều nhà hàng kinh doanh tại đây không chỉ chịu ảnh hưởng bởi nước thải hôi thối mà còn chịu cảnh kinh doanh ế ẩm.

Con kênh dài cả km bị nhuốm màu đen đặc, bốc mùi hôi thối khiến người dân xóm Tân Minh chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Từ khi trang trại tôm đi vào hoạt động là họ xả thải cho đến giờ. Cũng đến 3 năm rồi, nước thải thì đen kịt, mùi hôi nhưng họ cũng xả ra kênh nước tự nhiên, chảy qua xóm và đổ thẳng xuống biển.

Người dân chúng tôi ở đây chịu hết nổi rồi. Nước thải ngấm vào nguồn nước ngầm, người lớn thì ung thư nhiều, trẻ con thì bệnh tật. Chúng tôi kêu cứu nhiều nhưng chẳng thấy đơn vị nào xử lý dứt điểm cả. Chỉ tội người dân chúng tôi thôi", bà Lê Thị Hà (63 tuổi, trú xóm Tân Minh) bức xúc chia sẻ với PV.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Lê Thị Neo (62 tuổi, trú xóm Tân Minh) chia sẻ: "Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, không cho trang trại nuôi tôm này hoạt động xả thải nữa. Chứ tình trạng này kéo dài, cả xóm chúng tôi chết vì bệnh mất".

Cuối cùng, kênh nước thải đen kịt này chảy ra bãi biển Đông Hồi.

Trang trại từng bị phạt vì xả thải ô nhiễm

Để có thông tin khách quan về sự việc này, chúng tôi đã liên hệ đến anh Trần Xuân Ủy - chủ trang trại nuôi tôm bị phản ánh.

Trao đổi với PV, anh Ủy thừa nhận việc có tình trạng nước thải của trang trại chảy ra khe Hóc và gây mùi hôi thối cho xóm Tân Minh.

Kênh nước thải bốc mùi hôi thối của trang trại nuôi tôm nhiều năm nay nhưng không được xử lý dứt điểm.

Anh Ủy cho biết, khu nuôi tôm của anh rộng 2,5ha với 16 hồ nuôi. Do yêu cầu nên trại phải thường xuyên thay nước và xả nước. Trang trại đã xây dựng 3 bể lắng nước thải và có xử lý thuốc rồi mới cho chảy ra kênh nước khe Hóc.

Về màu nước đen kịt và hôi thối, anh Ủy cho biết, do nước trên kênh khe Hóc bị ứ đọng dẫn đến mùi hôi thối nồng nặc chứ bản thân nước nuôi tôm không có mùi thối. Còn màu đen nước thải do cặn tảo trong quá trình nuôi tôm.

Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt tại trang trại nuôi tôm này thì mùi hôi thối cũng xuất hiện chính tại các hồ tôm này. Màu nước trong hồ tôm cũng nhuốm màu đen, xanh đục. Còn tại kênh nước khe Hóc, nước vẫn chảy trực tiếp ra biển với lượng lớn chứ không hẳn là ứ đọng một chỗ như lời anh Ủy nói.

Anh Ủy thừa nhận, trước đây trại nuôi tôm của anh đã bị Phòng TNMT TX. Hoàng Mai lập biên bản và xử phạt mức 27,5 triệu đồng về hành vi "xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường".

Cụ thể, theo biên bản của Phòng TNMT TX. Hoàng Mai lập ngày 6/9/2019, cho thấy, trang trại này xả nước thải vượt chỉ tiêu Coliform 1,86 lần, BOD5 vượt 1,15 lần.

Biên bản xử phạt trang trại nuôi tôm 1 năm trước vì xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Phòng TNMT TX. Hoàng Mai cũng yêu cầu ông Trần Xuân Ủy chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm bị xử phạt, trang trại nuôi tôm này vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường với màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối khiến người dân phải cầu cứu các cơ quan chức năng.

Cùng chuyên mục

Thời tiết mùng 5–6 Tết: Miền Bắc đón 'tin vui', Nam Bộ nắng nóng trên 35 độ
Sau những ngày đầu năm mới, thời tiết trên cả nước từ ngày 21–22/02 (tức mùng 5 đến mùng 6 Tết) nhìn chung khá ổn định, nhiều nơi có nắng vào buổi trưa và chiều, thuận lợi cho các hoạt động du xuân. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn xuất hiện mưa nhỏ, sương mù vào sáng sớm và nền nhiệt có sự chênh lệch giữa các vùng.
Thời tiết từ mùng 2 đến mùng 6 Tết đặc biệt ra sao?
Kỳ nghỉ Tết từ ngày 18 đến 22/02 (tức mùng 2 đến mùng 6 Tết) ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các khu vực trên cả nước. Trong khi miền Bắc duy trì trạng thái mưa nhỏ, trời rét, thì Nam Bộ nắng mạnh, có nơi trên 35 độ C.

Tin mới

Thủ Thừa, Tây Ninh: Hạ tầng hoàn thiện thu hút dòng tiền bất động sản
Năm 2026, sự cộng hưởng từ việc thông xe Vành đai 3, nâng cấp cao tốc TP.HCM - Trung Lương và việc hoàn thiện đại lộ 818 đã đưa Thủ Thừa, Tây Ninh (Long An cũ) từ một "vùng trũng" trở thành tâm điểm đầu tư. Trong đó, Agora City nổi lên như một biểu tượng cho mô hình đô thị hành chính thương mại kiểu mẫu.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.