Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/09/2021 10:13 (GMT+7)

Miền Bắc đón không khí lạnh sớm từ cuối tháng 9, dự báo mùa Đông sẽ lạnh hơn năm ngoái

Dự báo rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021 - 2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10, nhiệt độ trung bình mùa Đông năm nay có xu hướng thấp hơn so năm 2020.

Cụ thể, các chuyên gia dự báo, rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021 - 2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.

Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kết thúc muộn; trong mùa khô, nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Miền Bắc đón không khí lạnh sớm từ cuối tháng 9, dự báo mùa Đông sẽ lạnh hơn năm ngoái Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Dự báo, trong tháng 10 và tháng 11 nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN); các khu vực khác cao hơn 0,5 - 1 độ C. Còn tháng 12 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn 0,5 - 1 độ C.

Từ tháng 1 - 3/2022 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 - 1 độ C; các tỉnh từ Trung Bộ trở vào phía Nam nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ so với TBNN. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nhiệt độ trung bình mùa Đông năm 2021 - 2022 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2020 - 2021.

Ngoài ra, từ giữa tháng 9 đến hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng 6 - 8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão/ áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

Do đó, cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 (đặc biệt là tháng 10) ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, tuy nhiên khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn như năm 2020 là thấp. Sang nửa đầu tháng 12/2021 khu vực này còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghỉ lễ 30/4: Bí kíp “chơi - ăn” tới bến ở công viên giải trí biển hàng đầu khu vực tại Vũng Tàu
Đón kỳ nghỉ lễ dài từ Giỗ tổ tới Giải phóng miền Nam 30/4, đồng thời mở đầu một mùa hè "rực lửa", công viên nước Aqua Adventure - Sun World Vũng Tàu (TP.HCM) sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 17/4, tung trọn vẹn những trải nghiệm và làn trượt đẳng cấp nhất. 
TP.HCM công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND TP.HCM vừa công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, theo đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, đồng thời triển khai các quy định về treo cờ và đảm bảo trực, an toàn trong dịp lễ.
Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.