Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/02/2024 13:10 (GMT+7)

Năm 2024: Mua xe không chính chủ người dân bị phạt bao nhiêu tiền?

Việc mua xe cũ hay xe không chính chủ trong thời gian tới có thể khiến người dân bị phạt nếu không sang tên xe chính chủ.

Theo quy định mới, trường hợp mua bán hay cho tặng phương tiện giao thông đều bắt buộc phải sang tên chính chủ. Nếu không sang tên chính chủ thì người sở hữu phương tiện có thể bị phạt tùy theo các mức độ khác nhau. Người dân lưu ý để tránh rơi vào trường hợp vi phạm.

mua-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-tien-ap-dung-nam-2024-1
Nếu không sang tên xe chính chủ khi mua bán, cho tặng, người sở hữu phương tiện có thể bị phạt.

Xe không chính chủ là gì?

Các phương tiện như xe máy, ô tô,... phải được đăng ký sở hữu với cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu. Trường hợp nếu không được đăng ký sở hữu như quy định sẽ được xem là xe không chính chủ.

mua-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-tien-ap-dung-nam-2024-3
Trường hợp không sang tên xe chính chủ, ra đường có thể bị bắt vì vi phạm pháp luật.

Theo quy định của Điều 30 Khoản 4 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Điều 6 Khoản 4 Điểm b của Thông tư 24/2023/TT-BCA, việc không sang tên xe trong vòng 30 ngày sau khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu được xem là vi phạm luật pháp.

Mua xe không chính chủ bị phạt thế nào?

Mua xe không chính chủ đề cập đến việc thực hiện việc mua bán xe với người không có tên trên giấy tờ chứng nhận đăng ký xe và không hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp mua xe không chính chủ, người được ghi tên trên giấy đăng ký xe vẫn được xác định là chủ sở hữu của xe thay vì người sử dụng. Nếu thủ tục chuyển quyền không được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, người sử dụng xe mua không chính chủ sẽ bị phạt theo quy định.

mua-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-tien-ap-dung-nam-2024-5
Ngày nay không ít các cửa hàng mua bán xe cũ xuất hiện.

Theo Điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định về xác minh để phát hiện vi phạm không chuyển tên xe chỉ được thực hiện trong hai trường hợp sau đây:

Khi tiến hành điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông.Khi thực hiện việc đăng ký xe.Tức là, người mua xe không chính chủ sẽ bị phạt nếu không chuyển tên xe trong vòng 30 ngày kể từ khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu và chỉ bị xử phạt trong quá trình đăng ký xe hoặc điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông.

mua-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-tien-ap-dung-nam-2024-2
Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông cần mang theo khi ra ngoài để phòng trường hợp bị kiểm tra.

Việc phạt mua xe không chính chủ, không thực hiện thủ tục chuyển tên chủ xe trên giấy chứng nhận đăng ký xe cho mình khi mua, được quy định tại điểm a khoản 4 và điểm l khoản 7 của Điều 30 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

- Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe gắn máy: Cá nhân sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Riêng cơ quan tổ chức nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng.

- Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô: Cá nhân sẽ bị phạt từ 2-4 triệu đồng. Riêng cơ quan tổ chức nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4-8 triệu đồng.

mua-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-tien-ap-dung-nam-2024-7
Người dân đi xe máy không chính chủ có thể bị phạt từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Như vậy, việc sử dụng xe máy mà không có chủ sở hữu chính thức (không thực hiện việc đổi tên sở hữu sau khi chuyển nhượng) nhưng vẫn lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt mức tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với cá nhân và từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức.

Sang tên xe không chính chủ cần thủ tục gì?

Người đang sử dụng phương tiện giao thông đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký phương tiện để tiến hành thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu, phải đem theo các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong đó phải có thông tin về quá trình mua bán, chuyển nhượng hợp pháp của phương tiện, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký và biển số phương tiện theo quy định tại Khoản 3 của Điều 6 của Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu phương tiện của người hiện đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người bán cuối cùng (nếu có).

Phương thức nộp: Người sử dụng phương tiện phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký phương tiện để thực hiện thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu.

Cơ quan giải quyết: Cơ quan đăng ký phương tiện theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 58/2020/TT-BCA.

mua-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-tien-ap-dung-nam-2024-4
Người dân được khuyến cáo đến cơ quan chức năng để sang tên chính chủ cho phương tiện.

Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu nại, cơ quan quản lý hồ sơ phương tiện phải giải quyết việc chuyển đổi chủ sở hữu và cấp biển số (đối với ôtô chuyển đổi chủ sở hữu trong cùng tỉnh và môtô tại cùng địa điểm đăng ký phương tiện) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cho người sử dụng phương tiện để thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số tại địa chỉ cư trú.

Cùng chuyên mục

Thẻ Căn cước có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh hay không?
Việt Nam và những nước nào có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân hai nước được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau không, pháp luật hiện nay quy định thế nào về vấn đề này?
06 trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.
Trường hợp không kháng cáo vẫn được giảm án
Pháp luật tố tụng hình sự, dân sự, hành chính đều quy định việc xét xử được diễn ra với hai cấp xét xử, bao gồm sơ thẩm và phúc thẩm. Vậy, trong quá trình xét xử phúc thẩm nếu bị cáo không kháng cáo và bị cáo đó cũng không bị kháng cáo, kháng nghị thì Hội đồng xét xử phúc thẩm có thể sửa bản án sơ thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo đó không? Hay chỉ xem xét đến những bị cáo có kháng cáo, kháng nghị?
Công dân bị tạm hoãn xuất cảnh khi nào?
Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Tuy nhiên, quyền xuất cảnh ra nước ngoài của công dân cũng bị hạn chế trong một số trường hợp nhất định.
Sẽ thu hồi giấy phép lái xe nếu cho người khác mượn
Ngày 31/3/2024, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.
04 trường hợp máy bay không người lái có thể bị tạm giữ, tịch thu
Ngày 01/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật, cho ý kiến các dự án luật dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5, gồm: Luật Phòng không nhân dân, Luật Công chứng sửa đổi, Luật Phòng chống mua bán người sửa đổi.
Tích hợp thông tin kết hôn vào thẻ căn cước
Kể từ ngày 01/7/2024, Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực thi hành. Trong đó, tại Điều 22, Luật Căn cước 2023 có quy định về việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước và sử dụng, khai thác thông tin được tích hợp.
Tiền gửi tiết kiệm của khách hàng bị mất ngân hàng chịu trách nhiệm thế nào?
Thông thường, khi có nguồn tiền nhàn rỗi, người dân hay lựa chọn biện pháp an toàn là gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để có thêm tiền lãi. Tuy nhiên, thời gian qua, một số trường hợp người dân khi đến các điểm giao dịch tại ngân hàng thì phát hiện số tiền trên sổ tiết kiệm của mình thấp hơn so với hồ sơ gốc của ngân hàng. Vậy, theo quy định pháp luật, khi để mất tiền của khách hàng thì trách nhiệm của ngân hàng được quy định ra sao?

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.