Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 21/03/2024 11:55 (GMT+7)

Ngân hàng có thể phong tỏa tài khoản khách hàng mà không cần thông báo

Ngân hàng Nhà nước đề xuất bổ sung quy định cho phép tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không thông báo về việc phong tỏa tài khoản thanh toán cho chủ tài khoản trong trường hợp có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền, nhằm tránh việc bị tẩu tán tài sản.

Ngân hàng có thể phong tỏa tài khoản khách hàng mà không cần thông báo

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Thông tư Quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Trong đó, liên quan đến quy định về việc phong tỏa tài khoản thanh toán, dự thảo bổ sung một số quy định đáng chú ý.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bổ sung quy định về các trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán theo thỏa thuận giữa chủ tài khoản thanh toán và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Cùng với đó, bổ sung quy định về việc phong tỏa và chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán trong trường hợp nghi ngờ khách hàng hoặc giao dịch của khách hàng có liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt thực hiện theo quy định của pháp luật về khủng bố, tài trợ khủng bố; phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nội dung này được bổ sung trên cơ sở quy định quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 81/2019/NĐ-CP ngày 11/11/2019 về phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 122/2013/NĐ-CP ngày 11/10/2013 về tạm ngừng lưu thông, phong tỏa, niêm phong, tạm giữ và xử lý đối với tiền, tài sản liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố; xác lập danh sách tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố.

Dự thảo Thông tư cũng quy định: Sau khi phong tỏa tài khoản thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải thông báo (bằng văn bản hoặc theo hình thức thông báo đã thỏa thuận tại văn bản thỏa thuận mở, sử dụng tài khoản thanh toán giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và khách hàng mở tài khoản thanh toán) cho chủ tài khoản (hoặc người đại diện theo pháp luật, người giám hộ của chủ tài khoản) biết về lý do và phạm vi phong tỏa tài khoản thanh toán (trừ trường hợp có yêu cầu khác từ cơ quan có thẩm quyền). Số tiền bị phong tỏa trên tài khoản thanh toán phải được bảo toàn và kiểm soát chặt chẽ theo nội dung phong tỏa. Trường hợp tài khoản bị phong tỏa một phần số tiền trên tài khoản thanh toán thì phần không bị phong tỏa vẫn được sử dụng bình thường.

Như vậy, dự thảo lần này đã bổ sung nội dung cho phép các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không thông báo về việc phong tỏa tài khoản thanh toán cho chủ tài khoản trong trường hợp có yêu cầu khác từ cơ quan có thẩm quyền. Theo cơ quan soạn thảo, sở dĩ có quy định này là vì việc thông báo lý do cho chủ tài khoản sẽ giúp chủ tài khoản có thông tin tẩu tán tài sản.

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Tại cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng.
Áp dụng hóa đơn điện tử trong livestream bán hàng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 123 quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, ăn uống...
Đề xuất thông tin sức khoẻ được tích hợp trên VNeID
Theo dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, cơ sở y tế hoạt động hợp pháp, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp số định danh cá nhân, được sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ y tế...
Bỏ đề xuất mất giấy chứng nhận đăng kiểm phải trình báo Công an
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và các thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Chuyến đi nghĩa tình đến Long An
Trong 2 ngày 7 và 8/6/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực phía Nam phối hợp với Văn phòng Hội Nhà báo, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông và 26 cơ quan báo, tạp chí Trung ương, TP.HCM đã có chuyến đi thực tế ở tỉnh Long An.
Đề xuất những hành vi không được làm trong quản lý dữ liệu y tế
Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý, xây dựng dữ liệu về y tế đầy đủ, tập trung, thống nhất, từ đó kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước trong ngành y tế và nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu y tế của tổ chức, cá nhân.

Tin mới

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".