Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 18/01/2025 07:39 (GMT+7)

Người đàn ông hoại tử mô cơ ngực trái do nhiễm nấm sau khi dọn nghĩa trang cuối năm

Từ nốt đỏ nhỏ, hai ngày sau chuyển đen và lan rộng, người đàn ông 60 tuổi nhập viện do nhiễm nấm hiếm gây hoại tử ngực.

Ông N.T.T, 60 tuổi, trú tại Tuyên Quang, đã gặp tình trạng nghiêm trọng sau khi làm việc tại nghĩa trang. Ban đầu, ông phát hiện một nốt đỏ nhỏ trên ngực, giống như mụn thông thường. Do không thấy có gì bất thường, ông chủ quan và không đi khám ngay.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng hai ngày, nốt đỏ nhỏ này chuyển màu đen, lan rộng, và gây đau nhức dữ dội. Nhận thấy tình trạng trở nặng, người đàn ông này đã đến cơ sở y tế huyện để kiểm tra và được yêu cầu nhập viện. Dù được điều trị ban đầu, tổn thương không thuyên giảm mà tiếp tục lan rộng, khiến ông đau đớn hơn. Đêm đó, ông T được chuyển gấp lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Người đàn ông hoại tử mô cơ ngực trái do nhiễm nấm sau khi dọn nghĩa trang cuối năm Ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra ca bệnh mắc nấm hiếm gặp bị hoại tử vùng ngực. Ảnh: Báo Lao Động.

Khi nhập viện, ông T được chẩn đoán viêm mô bào hoại tử vùng ngực trái, đồng thời có bệnh lý nền là gút mạn tính và tăng huyết áp. Vết loét trên ngực ông đã lan rộng đến kích thước 10x10 cm và bị hoại tử nghiêm trọng. Các bác sĩ nhận định tình trạng này giống với hoại thư sinh hơi, nên nhanh chóng tiến hành phẫu thuật loại bỏ mô hoại tử.

Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra khi xét nghiệm sau mổ cho thấy nguyên nhân gây bệnh là nhiễm nấm sợi, một tình trạng cực kỳ hiếm gặp và nguy hiểm. Loại nấm này phát triển mạnh tại vùng ngực - một vị trí phức tạp, khiến việc điều trị gặp nhiều thách thức.

Để xử lý triệt để, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần hai vào ngày 6/1 nhằm loại bỏ hoàn toàn vùng hoại tử và nấm sợi đã xâm nhập sâu vào mô cơ. Bên cạnh phẫu thuật, ông T còn được điều trị bằng thuốc diệt nấm mạnh và sát khuẩn vùng tổn thương thường xuyên. Sau ca mổ, sức khỏe của ông T dần ổn định và các mô bị nhiễm nấm đã được loại bỏ hoàn toàn.

Bác sĩ Phạm Văn Tỉnh, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình thần kinh cột sống, chia sẻ: “Nhiễm nấm sợi gây hoại tử là tình trạng rất hiếm gặp và khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Bệnh tiến triển nhanh, biểu hiện là các tổn thương đen trên da, không sinh mủ và không gây sưng đỏ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong”.

Bác sĩ khuyến cáo, những người có vết thương hở hoặc trầy xước khi tiếp xúc với môi trường đất bẩn cần đặc biệt lưu ý. Việc vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn đúng cách và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường là điều cần thiết để tránh nguy cơ nhiễm nấm và biến chứng nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới
Bộ Y tế vừa có văn bản về hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là văn bản quan trọng hướng dẫn việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho trên 13.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước. Trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn người bệnh không cần quay lại cơ sở khám, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi để xin cấp lại giấy chuyển tuyến theo mẫu mới.
[Infographic] Các cách phòng bệnh hô hấp mùa đông xuân
Trong thời điểm giao mùa đông xuân và khi độ ẩm trong không khí giảm thấp - điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn và virus phát triển, chúng ta cần đặc biệt chú ý theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lý về đường hô hấp thường gặp, bảo vệ cơ thể toàn diện trước sự thay đổi thất thường của thời tiết.
Hơn 24.000 người khám, cấp cứu tai nạn nghi do giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết
Ngày 1/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tổng hợp tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh, các trường đại học, 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế ngành trên toàn quốc trong 24 giờ qua và tổng hợp sơ bộ 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho thấy, số ca khám, cấp cứu; nhập viện, tử vong tai nạn nghi do giao thông giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2024; khám, cấp cứu tai nạn nghi do pháo nổ cũng giảm.

Tin mới

Tập đoàn DOJI tổ chức Lễ hội Vàng - Xuân An Khang với chuỗi hoạt động du xuân tưng bừng trên cả nước
Hòa chung không khí rộn ràng của các sự kiện văn hóa cổ truyền diễn ra trên cả nước trong dịp xuân Ất Tỵ, Lễ hội Vàng - sự kiện được Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tổ chức hằng năm mừng ngày Thần Tài đã trở lại, mang đến chuỗi hoạt động du xuân đầy màu sắc và niềm vui dành cho tất cả các khách hàng.