Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/05/2023 09:16 (GMT+7)

Nhập viện cấp cứu nhưng quên mang thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi?

Nhiều người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) băn khoăn nếu đi cấp cứu nhưng quên mang theo thẻ bảo hiểm thì có được đảm bảo quyền lợi, mức hưởng hay không?

Nhập viện cấp cứu nhưng quên mang thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi?

Ảnh minh họa.

Theo Điều 28, Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh, đối với trẻ em dưới 06 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào (cả công lập và tư nhân) và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh trước khi ra viện.

Lưu ý, việc xác định tình trạng cấp cứu khi nhập viện của người bệnh thuộc thẩm quyền của bác sĩ điều trị và cơ sở y tế nơi tiếp nhận người bệnh.

Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khác thì được xác định là đúng tuyến, được thanh toán theo đúng mức hưởng ghi trên thẻ.

Nếu người tham gia BHYT đi cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, thì cơ sở phải có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Nếu đi cấp cứu tại nơi có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nhưng đến khi ra viện, bệnh nhân đó vẫn không xuất trình được thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh thì người bệnh chỉ được Quỹ BHYT thanh toán trực tiếp một phần chi phí theo quy định.

Cụ thể, với ngoại trú, Quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng của bệnh nhân nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh (hiện là 233.500 đồng).

Với nội trú, tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện (hiện là 745.000 đồng).

Như vậy, nếu lỡ không mang thẻ BHYT khi nhập viện cấp cứu, người bệnh vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi liên quan đến BHYT, miễn sao trước khi ra viện xuất trình được thẻ BHYT. Nhưng nếu đến khi ra viện vẫn không xuất trình được thẻ BHYT thì người bệnh chỉ được Quỹ BHYT thanh toán trực tiếp một phần chi phí.

Cùng chuyên mục

Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường
Chúng ta biết, việc ăn đúng giúp chế độ duy trì được lượng đường máu phù hợp, không gây thừa đường, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu do thực hiện chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa ăn sáng, trung bình vào bữa ăn trưa, ăn nhẹ vào bữa ăn tối (mức độ dựa vào lượng tinh bột - mức carbohydrates). Với bữa ăn phụ cần hợp lý với giai đoạn bệnh, nghề nghiệp và thói quen dinh dưỡng.
Hơn 500 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai được chủ cửa hàng bánh mì thanh toán viện phí
Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cửa hàng bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) khiến hơn 500 bệnh nhân nhập viện cấp cứu, ngày 16/5, ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, bước đầu chủ cơ sở bánh mì đã khắc phục hậu quả, thanh toán hơn 580 triệu đồng viện phí cho các bệnh nhân.

Tin mới

Cảnh báo thuốc lá điện tử chứa ma túy 'đầu độc' giới trẻ
Theo Bộ Công an, tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử có pha trộn, phun tẩm ma túy (cần sa tổng hợp) đang diễn biến phức tạp, nhất là trên không gian mạng. Đối tượng sử dụng chủ yếu là giới trẻ. Số vụ, số đối tượng, tang vật bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ tăng mạnh về số lượng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.