Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/12/2023 11:53 (GMT+7)

Nhiều nơi trên thế giới có không khí lạnh kỷ lục, có nơi âm 50 độ C

Không khí lạnh khiến nhiệt độ ở Siberia giảm xuống âm 50 độ C, tuyết rơi dày kỷ lục ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Theo trang Reuters đưa tin, nhiệt độ nhiều nơi ở Siberia (Nga) giảm mạnh xuống âm 50 độ C, trong khi bão tuyết bao phủ Mátxcơva với lượng tuyết rơi kỷ lục, làm gián đoạn các chuyến bay khi thời tiết mùa đông đang gây băng giá khắp nước Nga.

Tại Cộng hòa Sakha, nằm ở phía đông bắc Siberia với thủ phủ là Yakutsk - một trong những thành phố lạnh nhất thế giới, nhiệt độ xuống dưới âm 50 độ C hôm 3/12, theo các bản tin dự báo thời tiết của khu vực.

Đợt không khí lạnh sớm bất thường là nguyên nhân đẩy nhiệt độ xuống thấp kỷ lục ở một số khu vực của Sakha. Hầu như toàn bộ Sakha nằm trong vùng băng vĩnh cửu. Tại thủ phủ Yakutsk, cách Mátxcơva khoảng 5.000km về phía đông, nhiệt độ vào khoảng âm 44 độ C đến âm 48 độ C.

tm-img-alt
Nhiệt độ thủ đô Moscow - Nga được dự báo xuống ngưỡng -18 độ C vào cuối tuần này. Ảnh: Reuters.

Nhiệt độ âm 50 độ C trở nên ít phổ biến hơn trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu, và lớp băng vĩnh cửu có dấu hiệu tan ngày càng tăng.

Tại thủ đô của Nga, một số trận tuyết rơi lớn chưa từng thấy đã gây ra sự chậm trễ tại một số sân bay vào ngày 4/12 do đường băng phủ đầy tuyết dày.

Hãng tin RIA đưa tin, ít nhất 54 chuyến bay bị hoãn và 5 chuyến bay khác bị hủy tại 3 sân bay lớn nhất thủ đô. Nhiệt độ ở Mátxcơva được dự báo sẽ giảm xuống khoảng âm 18 độ C vào cuối tuần này.

Trong khi đó, theo trang AP, tất cả các chuyến bay đã bị hạ cánh tại sân bay Munich (Đức) hôm 2/12, sau khi cơn bão mùa đông đổ tuyết khắp miền nam nước Đức và một phần của Áo, Thụy Sĩ và Cộng hòa Czech, ảnh hưởng đến việc đi lại trong khu vực.

tm-img-alt
Một đoàn tàu đậu ở nhà ga trung tâm Munich - Đức, sau khi tuyết rơi dày đặc. Ảnh: AP.

Sân bay Munich cho biết sẽ không có chuyến cất cánh hay hạ cánh trong khoảng thời gian từ 6h00 - 12h00 ngày 5/12 do dự báo trời mưa lạnh giá có thể ảnh hưởng đến an toàn bay. Với thông báo này, sẽ có ít nhất 150 chuyến cất cánh và 160 chuyến hạ cánh bị ảnh hưởng.

Hơn 770 chuyến bay đi và đến đã được lên kế hoạch cho ngày 5/12. Trong trường hợp có mưa và đóng băng, sân bay sẽ cần dùng tối thiểu 12 giờ đầu ngày 5/12 để làm tan băng tại các khu vực trong sân bay. Theo kế hoạch, giao thông hàng không sẽ được nối lại từ giữa trưa. Tuy nhiên, lịch bay buổi chiều vẫn có thể bị điều chỉnh.

Kể từ ngày 1/12, khoảng 1.500 hành khách đã bị mắc kẹt ở sân bay Munich khi sân bay hủy nhiều chuyến cất và hạ cánh vì thời tiết mùa Đông khắc nghiệt ở hầu khắp vùng Bavaria. Nhiều người thậm chí đã phải ngủ ở sân bay vài đêm.

Các sân bay khác trong khu vực, bao gồm cả thủ đô tài chính Zurich của Thụy Sĩ, cũng thông báo hoãn và hủy chuyến do thời tiết.

Trong khi phần lớn nước Đức phải hứng chịu nhiệt độ băng giá trong nhiều ngày qua, đợt tuyết rơi hôm 2/12 ở Munich là dữ dội nhất. Cơ quan dự báo thời tiết cho biết, tuyết đã rơi dày hơn 40cm từ tối 1/12 đến sáng sớm 2/12, bao phủ khu vực đô thị Munich, nơi sinh sống của khoảng 6 triệu người.

Tại Áo và Thụy Sĩ, đợt tuyết rơi mới khiến giới chức phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ tuyết lở. Các tỉnh Tyrol và Vorarlberg ở miền tây Áo đã nâng cảnh báo tuyết lở lên mức cao thứ hai, sau khi khu vực này hứng chịu lượng tuyết dày tới 50cm qua đêm.

Công ty đường sắt Áo OeBB thông báo, nhiều tuyến đường trên khắp đất nước đã bị đóng cửa do bão.

Tại Cộng hòa Czech, đường cao tốc chính và một số tuyến đường khác bị tắc nghẽn trong nhiều giờ, tàu hỏa và phương tiện giao thông công cộng đối mặt với tình trạng chậm trễ và hủy chuyến, hơn 15.000 hộ gia đình không có điện.

Ở Mỹ, cơn bão mùa đông ở vùng New England phía đông bắc có thể gây ảnh hưởng tới việc đi lại trong ngày 4/12, làm mất điện do tuyết dày.

Tuyết rơi nặng nhất rơi từ đêm 3/12 đến sáng 4/12 ở hầu khắp khu vực New England, cản trở việc đi lại tại các thành phố như Augusta và Bangor ở bang Maine, Berlin và Conway ở bang New Hampshire cũng như Montpelier và St. Johnsbury ở bang Vermont.

Dự đoán tuyết sẽ rơi dày từ 12-24cm tại các khu vực có cảnh báo bão mùa đông ở Maine và các khu vực phía bắc của New Hampshire, Vermont và New York. Những vùng cao hơn sẽ chứng kiến tổng lượng tuyết rơi cao nhất từ cơn bão mùa đông này.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.
Vướng mắc về xác định thẩm quyền và thủ tục tố tụng khi bị cáo bước sang tuổi thành niên tại giai đoạn xét xử phúc thẩm
Hiện nay, thực tiễn xét xử đang phát sinh vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giữa các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, điển hình là Tòa Hình sự và Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Tình huống đặt ra là bị cáo phạm tội khi chưa thành niên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm bị cáo vẫn là người chưa thành niên, nhưng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm đã đủ 18 tuổi.
Quy định đăng tải thông tin đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 98/2025/TT-BTC quy định mẫu hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án đầu tư kinh doanh; cung cấp, đăng tải thông tin về đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh giữa BHXH và người tham gia BHYT
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 580/QĐ-BYT về việc công bố phương án tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực BHYT có thành phần hồ sơ được thay thế bằng việc sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 66.7/2025/NQ-CP ngày 15/11/2025 của Chính phủ.